Một số kỹ năng cần thiết xử lý gọn đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 5 / 5 ( 1 vote ) Nắm được một số kỹ năng cần thiết xử lý gọn đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ giúp các thí sinh có kế hoạch học tập ôn luyện để dành được điểm số cao nhất trong kỳ thi quan trọng của...

Một số kỹ năng cần thiết xử lý gọn đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019


  Ngày viết : 22/04/2019 15:20          Lượt xem : 280


Nắm được một số kỹ năng cần thiết xử lý gọn đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ giúp các thí sinh có kế hoạch học tập ôn luyện để dành được điểm số cao nhất trong kỳ thi quan trọng của cuộc đời.

Một số kỹ năng cần thiết xử lý gọn đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Một số kỹ năng cần thiết xử lý gọn đề thi Ngữ văn trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Nắm được cấu trúc đề thi là bước nhận diện ban đầu để định hướng ôn tập, nếu chúng ta không có mục tiêu thì rất khó để biết được nên ôn tập từ đâu và bắt đầu như thế nào. Do đó, kỹ năng đầu tiên mà các thí sinh cần nắm bắt được là cấu trúc đề thi thpt quốc gia.

Kỹ năng nắm cấu trúc và xử lý đề thi Ngữ văn THPT Quốc gia

Theo nguồn Tin Giáo dục, về cơ bản đề thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ gồm có 2 phần, phần 1 là đọc hiểu, phần 2 là làm văn. Trong phần đọc hiểu chúng ta cần 3 kỹ năng sau:

Đầu tiên là đọc kĩ ngữ liệu và các yêu cầu từ ngữ liệu để chuẩn bị thực hiện các yêu cầu; xác định xem văn bản thuộc thể loại văn học hay thông tin; xác định nội dung văn bản: Căn cứ vào câu chủ đề, nhan đề, các từ khóa ở phần văn bản. Với kĩ năng trả lời những câu hỏi ở mức độ nhận biết, kinh nghiệm ôn tập cho học sinh như sau: Các dạng câu hỏi yêu cầu “chỉ ra”, “nêu”… giáo viên hướng dẫn học sinh hệ thống hóa kiến thức cơ bản: Từ loại; câu; các biện pháp tu từ; phong cách ngôn ngữ; phương thức biểu đạt; hình thức ngôn ngữ; phương thức trần thuật; các phép liên kết; thể thơ; thể loại; thao tác lập luận; hình thức lập luận. Còn với các dạng câu hỏi có yêu cầu “căn cứ vào văn bản”, “theo tác giả”…học sinh cần nắm bắt các từ khóa, câu chủ đề, ý chính trong văn bản để xác định câu trả lời. Với dạng câu hỏi thông hiểu và vận dụng, lưu ý học sinh cần bám sát vào văn bản; dựa vào kiến thức trong thực tiễn cuộc sống để lí giải. Câu trả lời phải bày tỏ được quan điểm riêng, quan điểm ấy phải phù hợp với chuẩn mực xã hội. Học sinh sử dụng các thao tác: Phân tích, tổng hợp, lí giải để trả lời câu hỏi dạng này.

Thời gian làm bài thi môn Ngữ văn là 120 phút nên phần Đọc hiểu, học sinh chỉ nên sử dụng từ 15 đến 20 phút. Vì vậy, câu trả lời phải ngắn gọn, chính xác và đầy đủ, tuyệt đối không lan man, dài dòng.

Kĩ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội trong đề thi THPT Quốc gia

Kĩ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội trong đề thi THPT Quốc gia

Kĩ năng viết đoạn văn nghị luận xã hội trong đề thi THPT Quốc gia

Thông thường, đề bài văn nghị luận xã hội trong đề thi THPT Quốc gia năm 2019 thường yêu cầu viết đoạn văn 200 chữ, học sinh cần trình bày trong một đoạn văn, dung lượng an toàn khoảng 2/3 tờ giấy thi, có thể nhiều hơn vài dòng cũng không bị trừ điểm. Khi đặt bút viết, học sinh cần trả lời câu hỏi: Chủ đề/ luận điểm đoạn văn mình viết là gì? Để làm sáng tỏ chủ đề/luận điểm ấy, cần phải nêu luận cứ cụ thể nào? Để viết tốt đoạn văn, học sinh cần nắm vững bố cục cơ bản của một đoạn văn nghị luận xã hội, cách triển khai ý, cách viết câu… Trong khi viết đoạn văn, học sinh sử dụng các thao tác lập luận như giải thích, phân tích, so sánh, bình luận…

Theo kinh nghiệm làm bài thi của một số sinh viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để viết được đoạn văn nghị luận xã hội đạt điểm cao, ngoài những kỹ năng cứng như trên, các em học sinh cần có những kỹ năng mềm như nắm bắt tình hình xã hội, những vấn đề nóng của xã hội đang diễn ra mang tính thời sự… Học sinh bắt buộc phải đưa dẫn chứng vào bài làm nhưng tránh đưa vào bài quá nhiều dẫn chứng hoặc những dẫn chứng đã quá quen nhàm. Tránh hô khẩu hiệu, lan man, dài dòng.

Kĩ năng viết bài nghị luận văn học

Ở số bài trước, chúng tôi đã gợi ý những kiểu đề bài Nghị luận Văn học thường gặp trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019Các bạn trẻ có thể tham khảo và học tập các kỹ năng viết bài để đạt được số điểm mong muốn.

Kĩ năng viết bài nghị luận văn học

Kĩ năng viết bài nghị luận văn học

Để làm tốt bài nghị luận văn học, học sinh phải nắm chắc kiến thức chung của tất cả tác phẩm văn học trong chương trình môn Ngữ văn THPT, đặc biệt là các tác phẩm văn học 12. Khi nắm chắc nội dung, học sinh sẽ có lợi thế xác định chính xác vị trí, bối cảnh, tình huống… mà các ngữ liệu so sánh đề cập. Ngoài ra, các em cũng phải nắm chắc được các bước làm bài với kiểu đề mới 2019, đồng thời tăng cường luyện tập với những kiểu đề theo định hướng đề minh họa. Mạnh dạn trao đổi với bạn bè, hỏi thầy/cô những thắc mắc liên quan đến đề thi mới.

Theo định hướng đề thi tham khảo năm 2019 thì ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể làm bài theo các bước như sau:

  • Bước 1: Nhận dạng kiểu bài, xác định yêu cầu trọng tâm (lệnh chính – lệnh phụ của đề và phạm vi dẫn chứng cần sử dụng) bằng cách gạch chân từ – cụm từ quan trọng trong đề.
  • Bước 2: Lập dàn ý đại cương. Khung ý cần có mở bài, thân bài, kết luận.

Theo đó, phần mở bài cần có lời giới thiệu chung, dẫn dắt vào vấn đề nghị luận, nêu cảm nhận khái quát về vấn đề. Còn phần thân bài với các lệnh đề chính cần nêu cảm nhận về hai ngữ liệu được đưa ra từ đề bài. Khái quát thêm về tác giả, hoàn cảnh sáng tác, xuất xứ tác phẩm, sơ lược nội dung tư tưởng tác phẩm. Kết bài: Khái quát lại vấn đề nghị luận và đánh giá sau cùng; nêu ấn tượng bản thân về vấn đề…

Hi vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp ích cho các em học sinh chuẩn bị tốt cho môn Ngữ văn ở kỳ thi quan trọng sắp tới. Nếu có nhu cầu học Cao đẳng Y Dược với các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Vật lý trị liệu các thí sinh chỉ cần đảm bảo được điều kiện đã tốt nghiệp THPT, sau đó có thể sử dụng hình thức Đăng ký trực tuyến sau đó hoàn thiện hồ sơ về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur – Phòng đào tạo (P.506) – Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Cơ sở đào tạo bên trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất