Nâng cao trình độ chuyên môn của Điều dưỡng viên theo cách mới

Nâng cao trình độ chuyên môn của Điều dưỡng viên chính là cách giúp bản thân người Điều dưỡng bắt kịp với xu hướng trên con đường trở thành Điều dưỡng giỏi.

Nâng cao trình độ chuyên môn của Điều dưỡng viên theo cách mới

Bản thân Điều dưỡng không ngừng học hỏi

Để trở thành Điều dưỡng viên giỏi, mỗi Điều dưỡng để phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn. Bởi lẽ nếu bản thân người Điều dưỡng không chịu học hỏi, không chịu cố gắng trau dồi chuyên môn ngay khi còn ngồi trên ghế Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng thì bản thân những Điều dưỡng viên tương lai đó đang khiến mình trở lên lạc hậu. Không vì thế mà câu nói của Noel Fissenger trở bất hủ: “Người thầy thuốc sau 5 năm không đọc một tạp chí nào thì người thầy thuốc trở lại thời kỳ đồ đá”

Người Điều dưỡng không ngừng nâng cao kiến thức toàn diện

Thế giới con người vô cùng đa dạng, có những sự việc bản thân những người Điều dưỡng, bác sĩ, nhà khoa học,…không thể lý giải được; cuộc sống con người muôn màu muôn vẻ trong khi người Điều dưỡng yêu nghề lại có nhiều tài lẻ trong những lĩnh vực khác của đời sống mà nghề Điều dưỡng lại tiếp xúc với nhiều đối tượng, người bệnh có tính cách khác nhau, do đó việc có một kiến thức chuyên ngành, xã hội toàn diện sẽ giúp người Điều dưỡng dễ dàng hoàn thành công việc và giảm khả năng rủi ro trong nghề nghiệp.

Việc tiếp xức với nhiều đối tượng, người Điều dưỡng mới hiểu hết những nhu cầu về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, biết được các bệnh đặc trưng của mỗi nghề nghiệp, cách chữa và dự phòng về y học và về xã hội. Do tâm lý bệnh nhân tùy lứa tuổi và nghề nghiệp nên những kiến thức hiểu biết về xã hội cũng là một trong những yếu tố tạo lên thành công của người Điều dưỡng.

Xây dựng tinh thần làm việc nhóm

Không ít cá nhân vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của tập thể, có suy nghĩ sai lệch mang chủ nghĩa cá nhân dẫn đến những thất bại không ai mong muốn. Trong khi đó ngành Y tế là ngành thống nhất, cộng tác từ những ngành khác nhau để có thể đạt được thành công trong điều trị nên làm việc trong môi trường tập thể là điều không tránh khỏi. Mặt khác, Điều dưỡng là một trong những bộ phận không thể tách rồi trong khối ngành Y tế và thật sai lầm khi một cá nhân nào có ý nghĩ mình có thể làm tốt nếu xa rời tập thể. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, lớp học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn cố gắng vun đắp suy nghĩ cần có trách nhiệm trong môi trường tập thể. Việc hòa vào tập thể không có nghĩa bạn đánh  mất đi chính mình mà chỉ là cách bản thân mỗi người biết tự giác hơn, trách nhiệm hơn trong công việc của bản thân và của tập thể.

Yêu thương người bệnh là cách người Điều dưỡng nâng cao giá trị của mình

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng bày tỏ quan niệm về thiện ác, lương tâm, trách nhiệm mang tính cách dân tộc phương Đông:

“Việc đúng dù nhỏ mấy cũng phải làm

Việc trái dù nhỏ mấy cũng phải tránh”

“Tấm gương sống có giá trị hơn 100 bài diễn văn”

“ Điều gì mình không muốn ai làm cho mình thì không nên làm cho ai”

Đây không chỉ là trách nhiệm của Điều dưỡng viên trước bệnh nhân mà còn là động lực để mỗi Điều dưỡng gắn bó hơn với nghề, bởi lẽ nghĩa vụ, trách nhiệm, lương tâm nghề nghiệp là những phạm trù đạo đức cần được Điều dưỡng nhận thức sâu sắc.

Lưu giữ bí mật nghề nghiệp

Đây là một trong những nguyên tác của bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là những người hành nghề Y Dược. Chia sẻ vấn đề này, thầy Dương Trường Giang – Giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: “Có 2 loại nguyên tác trong bí mật của người Điều dưỡng: Bí mật về người bệnh và quan hệ của họ mà Điều dưỡng được biết không cho phép tiết lộ ra xã hội”. Có những bí mật của người bệnh mà Điều dưỡng không được phép cho bệnh nhân biết, bởi không phải sự thật nào cũng đem lại kết quả tốt, đôi khi chúng làm cho tình trạng sức khỏe của người bệnh càng tồi tệ hơn là điều không nên.

Vì cuộc sống và hạnh phúc của người bệnh và khẳng định tài năng của chính mình, mỗi người Điều dưỡng cần suy nghĩ về số phận người bệnh chứ không vì lý do nào khác. Do đó để trở thành Điều dưỡng viên giỏi không khó những cũng không dễ, đồi hỏi một nỗ lực vô cùng lớn từ bản thân mỗi người, luôn cố gắng và trau dồi những thiếu sót để hoàn thiện chính mình.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn