Nghỉ dài vì dịch có thể sẽ kéo dài thời gian xét tuyển ĐH

Cụ thể, do lùi thời gian thi thpt quốc gia năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Viêm phổi cấp Covid 19 vì thế có thể thời gian xét tuyển ĐHCĐ năm nay có thể kéo dài đến tận tháng 12.2020.

Ảnh minh họa: Nghỉ dài vì dịch có thể sẽ kéo dài thời gian xét tuyển ĐH

Nghỉ dài vì dịch có thể sẽ kéo dài thời gian xét tuyển ĐH

Theo các chuyên gia giáo dục, việc nghỉ học để phòng chống dịch trong thời gian qua và việc lùi Kỳ thi THPT quốc gia được các chuyên gia đánh giá là sẽ làm thay đổi kế hoạch học tập và tuyển sinh chính quy năm 2020 của các trường.

Theo tính toán, thời gian từ khi thí sinh đăng ký xét tuyển đến khi kết thúc xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia, kéo dài khoảng gần 5 tháng. Nếu tính từ thời điểm thi thì sau khoảng gần 2 tháng là kết thúc xét tuyển đợt 1. Như vậy, nếu lịch thi năm nay lùi đến cuối tháng 7 như dự kiến thì khoảng cuối tháng 9 sẽ kết thúc xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia.

Với các trường phải xét tuyển các đợt bổ sung thì cần thêm khoảng 1 tháng nữa, tức là khoảng tháng 10-2020. Với việc nghỉ học kéo dài như năm nay, tuyển sinh của các trường dự kiến kéo dài đến tháng 12-2020.

Còn theo, PGS-TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho rằng hiện nay, đa phần các trường sử dụng kết quả của Kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào các chương trình đào tạo của trường đó. Cho nên, việc lùi lịch thi sẽ ảnh hưởng đến các mốc thời gian tuyển sinh và kế hoạch tuyển sinh của các trường Đại học có sử dụng phương án tuyển sinh này.

Cũng theo TS. Lương Thị Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng y dược Pasteur cho biết: “Hầu hết các trường Đại học và kể cả các trường Cao đẳng đều dành phần lớn chỉ tiêu của mình dựa vào điểm của Kỳ thi thpt quốc gia hàng năm để tuyển sinh. Do vậy việc lùi Kỳ thi thpt quốc gia chắc chắn có ảnh hưởng, tuy nhiên đây là yếu tố khách quan, hơn nữa các trường Đại học Cao đẳng giờ đây họ được giao tự chủ trong tuyển sinh nên các trường họ sẽ chủ động trong công tác tuyển sinh của mình.

ảnh minh họa:

Nếu như tình hình hiện tại diễn biến dịch không có phức tạp thêm, Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức vào cuối tháng 7 thì giữa tháng 8 mới có kết quả. Tất cả các mốc tuyển sinh đều phải lùi 1 tháng so với mọi năm và theo tính toán phải hết tháng 9-2020 mới có thể tuyển sinh xong, như vậy có thể lấn sang kế hoạch năm học mới. Việc khai giảng năm học mới sẽ có thể phải lùi lại vào tháng 10 thậm chí tháng 11. Nếu nhiều trường tuyển sinh bổ sung phải sang tận tháng 12 trước ngày cuối cùng của năm dương lịch để chốt kết thúc tuyển sinh.

Cũng theo nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, theo như các mùa tuyển sinh những năm trước, hầu hết các trường Đại học đều đã tuyển sinh đủ chỉ tiêu đăng ký ngay từ đợt tuyển sinh đợt 2 tức là rơi vào khoảng tháng 10 hàng năm. Năm nay nếu có lùi lại thì sang tháng 11 và các trường vẫn có khoảng thời gian đủ để lên phương án trước khi kết thúc năm tuyển sinh 2020.

Ngoài ra trước những băn khoăn về  thời gian cho thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH năm nay, cũng như quy định cho các đợt xét tuyển, thời điểm kết thúc tuyển sinh…đại diện Bộ GD&ĐT cũng đã thông tin về lịch trình tuyển sinh với các mốc như thời điểm thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển cũng như các mốc thời gian khác quy định trong xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại tương đương với thời gian lùi lịch thi THPT quốc gia và sẽ sớm công bố khi học sinh quay trở lại trường sắp tới. Cô Phạm Phương Lâm – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội cho biết.

Thời điểm hiện tại nhiều trường ĐH, THPT cũng đã bắt đầu thông báo cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 03 tới để tiếp tục học kỳ 2 năm học 2019 – 2020. Các phụ huynh và các em học sinh sinh viên lưu ý trong thời gian quay lại trường tránh tiếp xúc với những người nghi nhiễm bệnh. Nếu có biểu hiện ho, sốt, nhức đầu cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Tổng hợp tin tức giáo dục.