Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc Bezafibrate

Thuốc Bezafibrate được dùng để giảm mức độ chất béo (lipid) và cholesterol trong máu. Vậy sử dụng như thế nào là đúng cách và cần lưu ý điều gì khi dùng thuốc Bezafibrate.

Những điều cần chú ý khi sử dụng thuốc Bezafibrate

Dạng và hàm lượng của thuốc Bezafibrate

Bezafibrate hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Bezafibrate viên nén, thuốc uống: 200mg.
  • Bezafibrate viên nén, phóng thích biến đổi: 400 mg.

Thuốc Bezafibrate có tác dụng gì?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Bezafibrate được dùng để giảm mức độ chất béo (lipid) và cholesterol trong máu.

Nhìn chung, Bezafibrate được sử dụng để giảm lượng cholesterol trong máu như lipoprotein cholesterol (LDL-C) trọng lượng phân tử thấp, giảm nồng độ chất béo (có hại) như triglycerid, hoặc để tăng nồng độ của cholesterol bảo vệ chống lại bệnh tim và đột quỵ (mật độ lipoprotein cholesterol cao, HDL-C).

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc Bezafibrate còn có tác dụng làm giảm khả năng mắc bệnh tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

Bezafibrate cũng được dùng để điều trị các nồng độ triglyceride/cholesterol bất thường trong máu khi các phương pháp khác như chế độ ăn uống, tập thể dục và giảm cân thất bại trong việc kiểm soát những bất thường trên.

Ngoài ra, thuốc có thể được sử dụng trong nhiều mục đích khác.

Tư vấn liều dùng thuốc Bezafibrate cho người lớn

– Liều dùng thuốc Bezafibrate cho người lớn:

• Dùng 3 viên mỗi ngày (600 mg Bezafibrate).

Tư vấn liều dùng thuốc Bezafibrate cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc Bezafibrate cho trẻ em ở thời điểm này vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này cho trẻ.

Bezafibrate dùng theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Bezafibrate?

Theo chia sẻ của giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, không dùng Bezafibrate trong các trường hợp sau:

– Dị ứng với Bezafibrate hoặc bất kỳ thành phần khác của Bezafibrate.

– Dị ứng với fibrate hoặc nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hay ánh sáng nhân tạo khi dùng các loại thuốc.

Nếu bạn đang sử dụng statin và mắc các bệnh sau đây, bạn có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh về cơ như yếu, đau nhức và thoát vị:

• Tuyến giáp hoạt động quá mức (suy giáp);
  • Chức năng thận bị suy giảm;
  • Chấn thương;
  • Nhiễm trùng nghiêm trọng;
  • Phẫu thuật;
  • Uống nhiều chất cồn;
  • Thay đổi lượng hormone hoặc hóa chất trong cơ thể (thông qua xét nghiệm máu);
  • Gia đình có người mắc chứng rối loạn cơ bắp;
  • Trên 65 tuổi;
  • Tổn thương từ bệnh ở cơ do fibrate hoặc các thuốc hạ chất béo trong máu khác.

Thận trọng khi dùng Bezafibrate trong các trường hợp sau:

• Đang chạy thận;
  • Rối loạn thận (hội chứng thận hư) hoặc mắc bệnh gan cấp tính;
  • Nếu bạn có bệnh túi mật. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ vì họ có thể mắc các bệnh về cơ ví dụ như yếu cơ, tổn thương cơ bắp hoặc đau cơ bắp;
  • Đang được chăm sóc chuyên biệt khi dùng Bezafibrate.

Nếu bạn đang ở trong các trường hợp sau thì hãy báo cho bác sĩ/cán bộ y tế trước khi quyết định sử dụng:

• Bạn không thể dùng các thành phần chứa chất ngọt như đường galactose, glucose;
  • Bạn đang mắc bất kỳ loại bệnh về cơ bắp sau khi bắt đầu dùng Bezafibrate;
  • Nếu bạn bị đầy hơi, khó tiêu và đầy hơi, không thể dung nạp thức ăn béo sau khi bắt đầu điều trị với Bezafibrate. Đây có thể là triệu chứng của việc phát triển sỏi mật.

Tương tác thuốc

Bezafibrate có thể gây ra tương tác thuốc ở một số loại thuốc nhất định, cụ thể:

• Thuốc chống đông máu;
  • Thuốc trị đái tháo đường;
  • Chất nhựa trao đổi anion: Ở trường hợp này, thuốc Bezafibrate và chất nhựa trao đổi anion nên được sử dụng cách nhau 2 tiếng.
  • Chất ức chế monoamine oxidase.
  • Estrogen nằm trong các loại thuốc bao gồm HRT và thuốc tránh thai.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và người dùng cần theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp