Những khái niệm cơ bản trong ngành Dược nhất định các sinh viên phải biết

Nắm được những thuật ngữ, khái niệm cơ bản trong ngành Dược sẽ giúp các bạn sinh viên theo học biết được để chuẩn bị cho kế hoạch học tập, nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.

Tìm hiểu về các khái niệm cơ bản trong ngành Dược

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y DượcTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số khái niệm trong ngành Dược để các bạn sinh viên có thể hiểu sâu rộng hơn về ngành Dược như sau:

• Dược là thuốc và các nguyên liệu điều chế thuốc.
  • Thuốc là chế phẩm dùng trong phòng, chữa, điều trị bệnh.
  • Nguyên liệu điều chế thuốc là thành phần tham gia vào cấu tạo của thuốc.
  • Dược chất là một chất hoặc hỗn hợp các chất dùng trong quá trình sản xuất thuốc.
  • Dược liệu là những nguyên liệu làm thuốc có sẵn trong tự nhiên từ động, thực vật, khoáng vật và được kiểm định đạt tiêu chuẩn dùng để sản xuất thuốc.
  • Sinh phẩm (hay còn gọi là thuốc sinh học) là thuốc được sản xuất nhờ công nghệ hoặc quá trình sinh học từ chất hay hỗn hợp các chất cao phân tử có nguồn gốc sinh học.
  • Vacxin là một loại thuốc chứa kháng nguyên tạo cho cơ thể khả năng miễn dịch với một số loại bênh, được sử dụng trong phòng và chữa bệnh.
  • Thuốc mới là thuốc có chứa loại dược chất mới, dược liệu mới chưa từng được sử dụng tại Việt Nam, kết hợp với các loại dược chất, dược liệu đã từng được sử dụng.
  • Thuốc gây nghiện là loại thuốc có chứa chất kích thích hay ức chế thần kinh gây ra tình trạng nghiện đối với người sử dụng thuốc.
  • Thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng sẽ không cần đơn thuốc được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành theo danh mục.
  • Thuốc kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
  • Thuốc hiếm là loại thuốc để phòng, chẩn đoán và điều trị các loại bệnh hiếm gặp hoặc là loại thuốc không có sẵn theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Bên cạnh những thuật ngữ và các khái niệm cơ bản chuyên ngành Dược ở trên còn rất nhiều những thuật ngữ và khái niệm khác, do vậy, nếu bạn đang là sinh viên chuyên ngành Dược thì cần tìm hiểu kỹ lưỡng và đầy đủ để phục phụ tốt cho quá trình học tập và rèn luyện của mình.

Một số thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành Dược dành cho Dược sĩ, Bác sĩ tương lai

• Y học cơ sở: basic medicine
  • Giải phẫu học: anatomy
  • Giải phẫu bệnh: anapathology
  • Sinh lý học: physiology
  • Sinh lý bệnh: pathophysiology
  • Hóa sinh: biochemistry
  • Mô học: histology
  • Dược lý học: pharmacology
  • Vi sinh học: microbiology
  • Ký sinh trùng: parasitology
  • Cận lâm sàng: paraclinical
  • Lâm sàng: clinical medicine
  • Siêu âm: ultrasonology
  • Hình ảnh học: radiology
  • Tâm lý học: psychology
  • Tâm thần học: psychiatrics

Khi theo học Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur các bạn trẻ không chỉ được tiếp thu kiến thức chuyên sâu về ngành học mà còn trang bị các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp, Tiếng Anh để phục vụ cho công việc sau này. Đây là những kỹ năng bổ trợ rất cần thiết mà các nhà tuyển dụng có thể đưa ra làm các tiêu chí đánh giá tuyển dụng các Dược sĩ có trình độ. Vì thế trong quá trình học các bạn sinh viên cần chú ý và trạng bị cho mình thật tốt.

Để đăng ký học Cao đẳng Dược bạn có thể sử dụng hình thức XÉT TUYỂN Y DƯỢC TRỰC TUYẾN hoặc gửi hồ sơ về địa chỉ:

Địa chỉ nộp hồ sơ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn