Những tác động tiêu cực do bệnh viêm tai giữa gây ra

Viêm tai giữa là căn bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người bệnh nếu không được kiểm soát đúng cách. Vậy những ảnh hưởng đó là gì và phòng ngừa viêm tai giữa như thế nào?

Sự khác biệt giữa tai bình thường và tai bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh như thế nào?

Viêm tai giữa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh theo nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính:

Mất thính lực tạm thời hoặc kéo dài: Viêm tai giữa có thể gây mất thính lực tạm thời do tai bị nghẹn và áp lực trong tai tăng lên. Trong một số trường hợp, nếu không được điều trị kịp thời hoặc nếu có nhiều trường hợp tái phát, mất thính lực có thể trở nên kéo dài.

Đau tai và khó chịu: Triệu chứng đau tai và khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh, gây ra sự không thoải mái và giảm khả năng tập trung.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết: “Trong một số trường hợp nặng, nếu viêm tai giữa không được điều trị, có nguy cơ cao hơn về việc nhiễm trùng lan rộ sang các khu vực khác trong cơ thể, bao gồm cả máu”, bác sĩ khoa Tai-Mũi-Họng, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần: Đặc biệt là ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi, gây kích thích, khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Tái phát và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống: Nếu viêm tai giữa trở nên tái phát thường xuyên, nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là nếu triệu chứng kéo dài và gặp phải nhiều lần.

Nếu không được điều trị, viêm tai giữa có thể dẫn đến các vấn đề khác như viêm xoang, nhiễm trùng tai ngoại biên, hoặc các vấn đề tai nghề nghiệp.

Như đã nói trước đó, viêm tai giữa cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để giảm nguy cơ các vấn đề sức khỏe trên. Nếu bạn hoặc người thân của bạn có triệu chứng của viêm tai giữa, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp.

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa là quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa là quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm rủi ro viêm tai giữa:

Hạn chế tiếp xúc với chất kích thích: Tránh tiếp xúc với hóa chất hoặc chất kích thích có thể gây kích ứng cho tai, như khói thuốc lá hoặc hóa chất trong môi trường làm việc.

Giữ tai khô và sạch sẽ:

• Tránh cho nước vào tai khi tắm bằng cách sử dụng bông tai hoặc nắp tai.
  • Tránh sử dụng những vật dụng làm tổn thương tai như que đục tai.

Duy trì vệ sinh cơ bản: Rửa tay thường xuyên để ngăn chặn sự lây nhiễm từ tay vào tai.

Quản lý dị ứng: “Nếu bạn có xu hướng bị dị ứng, hãy thực hiện các biện pháp để kiểm soát dị ứng và giảm nguy cơ viêm tai giữa”, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.

Điều trị kịp thời các bệnh lý đường hô hấp trên: Điều trị kịp thời các bệnh như cảm lạnh, viêm mũi, viêm họng để giảm nguy cơ viêm tai giữa.

Hạn chế thời gian sử dụng nút tai khi ngủ: Sử dụng nút tai khi ngủ có thể giữ nước và vi khuẩn bên trong tai, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Hạn chế thời gian ngồi đối diện với máy điều hòa không khí: Máy điều hòa có thể làm khô không khí, làm tăng nguy cơ viêm tai giữa. Hãy cố gắng duy trì độ ẩm trong không khí khi cần thiết.

Theo dõi sức khỏe tai của trẻ nhỏ: Đặc biệt là với trẻ nhỏ, hãy theo dõi sức khỏe tai và nguy cơ viêm tai giữa. Khi trẻ bị cảm lạnh hoặc các triệu chứng liên quan đến tai, hãy thăm bác sĩ kịp thời.

Nhớ rằng, nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ triệu chứng nào của viêm tai giữa, nên thăm bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Điều trị sớm có thể giúp tránh được những biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn