Nguyên nhân và phương pháp điều trị Tai ngoại biên hiện nay

Tai ngoại biên là căn bệnh thường gặp với nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Bệnh gây ra những tác động xấu đến sức khỏe nên cần điều trị càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị Tai ngoại biên hiện nay

Tổng hợp các nguyên nhân gây bệnh Tai ngoại biên

Bệnh Tai ngoại biên (Otitis Externa) thường xuất phát từ nhiễm trùng hoặc tổn thương trong ống tai và da xung quanh. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh Tai ngoại biên:

Nước vào tai: Khi nước hoặc chất lỏng vào tai và không được làm sạch hoặc khô, nó có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây nhiễm trùng.

Vết thương hoặc tổn thương: Bất kỳ tổn thương nào đối với da trong tai có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn hoặc nấm xâm nhập và gây nhiễm trùng.

Viêm nướu tai: Viêm nướu tai xảy ra khi có sự kích thích hoặc viêm nướu tai, thường do việc làm sạch tai không đúng cách hoặc dùng vật dụng cứng để lau chùi tai.

Nguyên nhân viêm nhiễm: “Các loại vi khuẩn, nấm hoặc virus có thể làm kích thích và gây nhiễm trùng trong Tai ngoại biên”, các Xét nghiệm viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Tiếp xúc với nước ô nhiễm hoặc dơ bẩn: Nước ô nhiễm hoặc chất bẩn có thể chứa vi khuẩn hoặc nấm gây nhiễm trùng khi tiếp xúc với tai.

Hóa chất hoặc chất kích thích: Tiếp xúc với hóa chất hoặc chất kích thích như bơi lội trong hồ bơi có nước hóa chất nhiễm trùng, có thể gây tổn thương cho da tai và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sử dụng tai nghe hoặc nút tai không sạch: Tai nghe, nút tai, hoặc các vật dụng cứng được sử dụng để làm sạch tai có thể gây tổn thương cho màng nhĩ và tạo điều kiện cho nhiễm trùng.

Dị ứng: Các phản ứng dị ứng như viêm nướu tai có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương và nhiễm trùng trong tai.

Suy giảm hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch suy giảm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả Tai ngoại biên.

Nhớ rằng, việc duy trì vệ sinh tai và tránh tiếp xúc với các yếu tố rủi ro có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Tai ngoại biên. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh tai hoặc cần tư vấn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Điều trị bệnh Tai ngoại biên (Otitis Externa) bằng thuốc nhỏ tai theo chỉ định của bác sĩ

Các phương pháp điều trị bệnh Tai ngoại biên được áp dụng hiện nay

Điều trị bệnh Tai ngoại biên (Otitis Externa) thường tập trung vào việc giảm viêm và kiểm soát nhiễm trùng. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng:

Thuốc nhỏ tai (Ear Drops): “Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ tai chứa corticosteroid để giảm viêm và thuốc kháng nấm hoặc kháng sinh nếu nhiễm trùng”, Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ.

Thuốc kháng nấm: Nếu nấm gây nhiễm trùng tai, việc sử dụng thuốc kháng nấm như clotrimazole hoặc fluconazole có thể được kê đơn.

Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp nhiễm trùng vi khuẩn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh như neomycin hoặc ciprofloxacin.

Thuốc giảm đau và chống viêm: Sử dụng thuốc như paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau và sưng.

Gói nhiệt đới hoặc túi đá: Áp dụng gói nhiệt đới hoặc túi đá lạnh có thể giúp giảm đau và sưng.

Thuốc Corticosteroid: Thuốc này có thể được kê đơn để giảm viêm nếu tình trạng nặng.

Làm sạch tai: Bác sĩ có thể thực hiện quá trình làm sạch tai để loại bỏ các mảng bã nhờn và tế bào da chết. Tuy nhiên, không nên tự làm điều này để tránh gây tổn thương.

Tránh nước vào tai: Tránh nước vào tai để ngăn chặn tình trạng tái phát. Sử dụng bông tai hoặc nắp tai khi tắm và tránh hoạt động nước có thể làm ẩm tai.

Kiểm tra dị ứng: Nếu bệnh tai liên quan đến dị ứng, bác sĩ có thể đề xuất các biện pháp kiểm soát dị ứng.

Tránh các vật dụng cứng trong tai: Không sử dụng các vật dụng cứng hoặc que đục tai để tránh tổn thương da tai.

Thuốc chống dị ứng: “Nếu có dấu hiệu dị ứng, thuốc chống dị ứng như antihistamines có thể được sử dụng”, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Lưu ý rằng việc tự điều trị hoặc sử dụng thuốc mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ có thể gây hại. Nếu bạn hoặc người thân có triệu chứng của bệnh Tai ngoại biên, hãy thăm bác sĩ để đặt chẩn đoán chính xác và nhận hướng dẫn điều trị phù hợp.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn