Quy định làm tròn điểm thi THPT Quốc gia 2018 sẽ được thay đổi?

Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25.1.2017.

Quy định làm tròn điểm thi THPT Quốc gia 2018 sẽ được thay đổi?

Theo thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được, quy định cũ được ban hành trước đó: “Bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GDĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm” được thay đổi thành “Bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GDĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”.

Quy định về làm tròn điểm thi THPT Quốc gia năm 2018

Đại diện Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT giải thích ví dụ thí sinh được 4,99 điểm thì không được cộng tròn thành 5 mà sẽ giữ nguyên. Trong trường hợp đạt từ 4,991 đến 4,994 sẽ được làm tròn thành 4,99 điểm. Chỉ từ 4,995 đến 4,999 mới được cộng tròn thành 5 điểm. Quy định này sẽ phản ánh sát hơn kết quả bài thi của thí sinh và đảm bảo công bằng hơn giữa các thí sinh.

Đối với “bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GDĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25; không quy tròn điểm” được thay đổi thành “Bài thi tự luận chấm thi theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GDĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân”.

Trước đó tổ tư vấn Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cũng đã thông báo, Bộ GDĐT cũng đã “chốt” phương án thi THPT quốc gia năm 2018. Theo Bộ GDĐT, sau 3 năm thực hiện đổi mới, đến nay phương thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng đã đạt được những mục tiêu cơ bản, được xã hội đồng tình đánh giá cao. Do vậy, phương thức tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia trong các năm 2018, 2019, 2020 sẽ được giữ ổn định như năm 2017.

Thay đổi một số quy định về đối tượng dự thi, thủ tục đăng ký dự thi

Cũng trong dự thảo mà Bộ GDĐT vừa mới ban hành đối tượng dự thi là thí sinh tự do còn cần phải đảm bảo điều kiện đã tốt nghiệp THCS. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng kí và dự thi kì kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng kí dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm đủ điều kiện về học lực theo quy định mới được tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Riêng phần xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi, dự thảo bỏ quy định tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo. “Hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp”. Dự kiến Bộ GDĐT sẽ xin ý kiến đóng góp của dư luận về dự thảo này tới hết ngày 20.2.2018.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur