Rodogyl là thuốc gì? liều dùng và cách sử dụng thuốc

Rodogyl được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường miệng và phòng nhiễm khuẩn răng miệng sau phẫu thuật vậy liều lượng sử dụng thuốc Rodogyl như thế nào?

Rodogyl có tác dụng gì? liều dùng và cách sử dụng thuốc

Rodogyl là thuốc gì?

Tác dụng chữa bệnh của thuốc Rodogyl

Thông tin từ chuyên trang tin tức Y Dược, Rodogyl được chỉ định điều trị trong các trường hợp chỉ định sau:

• Nhiễm trùng răng miệng cấp, mạn tính hoặc tái phát như áp-xe răng, viêm tấy, viêm miệng, viêm tuyến mang tai, viêm dưới hàm…
  • Phòng nhiễm khuẩn răng miệng sau phẫu thuật.

Liều lượng sử dụng thuốc Rodogyl

Liều lượng khuyến cáo dành cho người lớn là: 4 – 6 viên/ngày, chia 2 – 3 lần. Còn đối với trẻ em từ 5 đến 10 tuổi chỉ nên dùng 1 viên và chia làm 2 lần/ 1 ngày. Trẻ từ 10 – 15 tuổi: 1 viên x 3 lần/ngày.

Cách dùng thuốc Rodogyl hiệu quả

Trước khi dùng thuốc Rodogyl, nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng hoặc tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc dược sĩ nếu có gì thắc mắc về thuốc Rodogyl. Có thể dùng thuốc chung với thức ăn hoặc không cùng thức ăn.

Không được tự ý thay đổi liều lượng sử dụng thuốc Rodogyl, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

(Lưu ý: nếu dùng thuốc Rodogyl quá liều lượng hãy gọi ngay cho các trung tâm cấp cứu để được điều trị kịp thời)

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Rodogyl

Dược sĩ Đặng Hà Anh  – hiện là giảng viên khoa Cao đẳng Dược Hà Nội phân tích và chỉ ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: buồn nôn, nôn; tiêu chảy, mề đay, ngứa, phát ban, dị cảm thoáng qua, chán ăn, đau bụng….

Trên chỉ là một số tác dụng phụ hay gặp, trong quá trình sử dụng thuốc Rodogyl vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Rodogyl

Rodogyl có tác dụng gì? liều dùng và cách sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng thuốc Rodogyl

• Dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc với macrolid, imidazole.
  • Bệnh nhân suy gan nặng cần được giảm liều thuốc;
  • Nếu cảm thấy chóng mặt, lú lẫn… nên ngừng sử dụng thuốc Rodogyl ngay lập tức.
  • Báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

Các trường hợp chống chỉ định dùng thuốc Rodogyl

• Quá mẫn cảm với imidazole và/hoặc spiramycine và/hoặc tá dược đỏ cochenille A.
  • Quá mẫn cảm hoặc không dung nạp với gluten, vì có sự hiện diện của tinh bột mì (gluten).
  • Trẻ dưới 6 tuổi (do dạng bào chế không thích hợp).

Tương tác thuốc với Rodogyl

Rodogyl có thể mất tác dụng khi sử dụng với một số loại thuốc sau: Disulfiram; Thuốc chống đông đường uống; Lithium; Cyclosporine; Phenytoin; Phenobarbital; 5 – Fluorouracil; Cyclosporine; Cimetidine; Carbidopa, levodopa; Astemizol; Cisaprid; Terfenadin; Fluphenazin; Thuốc tránh thai đường uống… hoặc sử dụng chung với rượu bia, thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình dùng thuốc Rodogyl.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur