Sẽ có trường Đại học mang tên Đại học Khoa học Sức khỏe

Cụ thể những năm sắp tới Đại học Quốc gia TPHCM sẽ nâng Khoa Y lên thành Đại học Khoa học Sức khỏe đây là chủ trương nhất chí của Hội đồng Đại học Quốc gia TPHCM khi họp mới đây.

Sinh viên Khoa Y Đại học Quốc gia TPHCM

Sẽ có trường Đại học mang tên Đại học Khoa học Sức khỏe

Cụ thể tại cuộc họp của Hội đồng Đại học Quốc gia mới đây về việc xin chủ trương phát triển Khoa Y thành Trường Đại học Khoa học Sức khỏe, là thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM. Theo đó hội đồng đã nhất trí với phương hướng này. Được biết, sau hơn 10 năm hoạt động, Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM đã có 89 giảng viên, 26 chuyên gia đầu ngành kiêm nhiệm và hơn 400 bác sĩ, dược sĩ thỉnh giảng thực hành. Khoa cũng đã đào tạo 1.064 sinh viên thuộc 3 ngành là Y khoa, Dược học, Răng hàm mặt. Khoa Y cũng đang thẩm định mở 2 ngành bậc thạc sĩ và 2 ngành bậc đại học.

Nếu được nâng cấp lên thành Đại học Khoa học Sức khỏe đây sẽ là trường Đại học đặc thù mang tên hàn lâm này. Trước đó, nhiều chuyên gia cũng cho rằng để hội nhập tốt cần phải đổi tên các trường Đại học thay vì giữ cụm từ Y dược như hiện tại. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng khảo thí chất lượng Cao đẳng Dược cho hay.

Lộ trình theo dự kiến, đến năm 2025 Khoa Y – Đại học Quốc gia sẽ nâng quy mô đào tạo trên 2.600 sinh viên và đến năm 2030 sẽ đào tạo 8 ngành bậc đại học. Trong đó có ba ngành mới là Dinh dưỡng, Y học dự phòng, Kỹ thuật y sinh. Khoa cũng sẽ có 16 chuyên ngành bậc thạc sĩ gồm Nội khoa, Ngoại khoa, Sản phụ khoa, Tai – mũi – họng, Ung thư, Khoa học y sinh.

Sinh viên Y khoa thực hành. Ảnh minh họa

Trước đó, nhiều chuyên gia Y dược cũng đã quan tâm đến công tác đào tạo chất lượng đội ngũ cán bộ y tế khi trường Đại học Y dược TPHCM công bố mức học phí cao gấp 5 lần so với mức của năm trước. Câu hỏi đặt ra ở đây đó là, mức thu học phí hiện tại ở trường Đại học Y dược trên cả nước là 13 triệu đồng/sinh viên/năm. Mức này còn chưa đủ để chi trả học phí mầm non thì làm sao đào tạo bác sĩ, nhân lực trình độ quốc tế. Đó là chia sẻ thẳng thắn của cô Phạm Phương Lâm – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết.

Việc tăng học phí tại các trường Y dược ban đầu vấp phải những phản ánh của dư luận, nhất là sẽ gây khó khăn cho người học nhưng sẽ có lợi cho trường đào tạo và cho nền kinh tế của đất nước trong việc nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực nhóm ngành Y dược. Cô Lâm cho biết.

Được biết học phí Khoa Y – Đại học Quốc gia TPHCM cũng là 1 trong những chuyên ngành đào tạo có học phí cao. Năm nay Khoa Y đã xin mở thêm 2 ngành Y dược mới đó là ngành Y học cổ truyền, Điều dưỡng ở bậc trình độ Đại học. Đây là một trong những bước đi để mở rộng quy mô đào tạo cũng như song song việc tăng học phí để nâng cao chất lượng.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.