Sử dụng thuốc giảm cân để cải thiện vóc dáng liệu có thực sự tốt?

Béo phì luôn là nỗi ám ảnh của phái đẹp, mong muốn giảm cân nóng vội đã khiến  nhiều người tìm đến thuốc giảm cân như 1 công cụ cứu nguy cho vóc dáng.

Sử dụng thuốc giảm cân để cải thiện vóc dáng liệu có thực sự tốt?

Giảm cân với thuốc có thực sự hiệu quả ?

Thuốc giảm cân thực chất là như thế nào?

Theo Dược sĩ Pasteur và chuyên gia dinh dưỡng cho biết hiện nay trên thị trường thuốc giảm cân được phân ra làm ba loại chính gồm: Thuốc làm no, thuốc gia tăng biến dưỡng và loại gây chán ăn.

Thứ nhất là loại thuốc giảm cân có tác dụng làm no đầy ống tiêu hóa với chất độn như coréine, décorpa, pseudophage… Trong thành phần loại thuốc này có chứa các chất như sterculia, methycellulose…, không hấp thu mà chỉ hút nước khiến đầy bụng, từ đó giảm cảm giác đói và không muốn ăn. Tuy nhiên thuốc giảm cân loại này có thể gây ra tác dụng phụ thông thường như: chướng bụng, đầy hơi.

Thứ hai là loại thuốc giảm cân làm gia tăng biến dưỡng, tiêu biểu cho nhóm này là thuốc lipolysin F có chứa nội tiết tố tuyến giáp thyroxin mục đích gia tăng biến dưỡng ở tế bào. Tuy nhiên loại thuốc giảm cân này chỉ công hiệu trong trường hợp mắc béo phì do thiếu thyroxin, đặc biệt khi sử dụng loại thuốc này có nguy cơ gây ức chế chức năng tuyến giáp và gây tăng nhịp tim làm hại đến tim.

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm cân

Cẩn trọng khi dùng thuốc giảm cân

Thứ ba là loại thuốc giảm cân gây ra tình trạng chán ăn, đây là loại thuốc được rất nhiều người sử dụng để giảm cân, đồng thời nó cũng là thuốc gây ra nhiều tác dụng ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng. Các loại thuốc này có chứa amphetamin hoặc các dẫn chất tương tự amphetamine. Thuốc giảm cân này khi uống vào tác dụng trên hệ thần kinh trung ương gây kích thích làm khó ngủ và làm giảm cảm giác đói cho người dùng. Họ sẽ không cảm thấy ngon miệng khi ăn và không muốn ăn, đồng thời tác động vào thần kinh làm khó ngủ, từ đó sẽ giúp cơ thể giảm được cân. Loại thuốc giảm cân này có thể gây nguy hiểm vì nó dễ gây nghiện, đặc biệt gây ra tâm trạng chán nản khi ngưng dùng thuốc có xu hướng dẫn đến tự tử.

Các loại thuốc giảm cân phải tuyệt đối sử dụng cần thận và đúng mức.

Một loại thuốc giảm cân nữa cũng có tác dụng kích thích gây chán ăn là loại thuốc thuộc nhóm cường giao cảm bao gồm phenylpro panolamin (viết tắt PPA), ephedrin, pseudoephedrin. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay nhiều nước đã cấm dùng PPA làm thuốc giảm cân, do chúng có liên quan đến việc gây tai biến mạch máu não. Ở Việt Nam, Cục Quản lý Dược thời gian trước đây đã từng rút số đăng ký biệt dược gây ra cảm giác chán ăn là adifax (fenfluramine) và pondéral (dexfenfluramine), do nhà sản xuất báo cáo loại thuốc này gây một số biến chứng về tim mạch.

Dù có thực hiện giảm cân nhờ phẫu thuật thẩm mỹ, sử dụng thuốc giảm cân của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới thì những phương pháp này vẫn không an toàn và có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng. Chính vì vậy, phương pháp giảm cân hiệu quả đồng thời đảm bảo an toàn nhất là tập luyện thể thao kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Nếu vẫn có ý định dùng thuốc giảm cân để can thiệp tới vóc dáng của bản thân, người dùng cần đến gặp bác sĩ thăm khám và kê đơn loại thuốc theo toa giảm cân ngắn hạn. Tốt nhất không nên dùng thuốc giảm cân trong thời gian dài vì những nguy hiểm mà chúng mang lại rất khôn lường.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn ( tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *