Tất tần tật về thuốc Beclate 50®

Beclate 50® là loại thuốc khá phổ biến trong việc phòng ngừa và kiểm soát triệu chứng hen suyễn. Việc thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ sẽ giúp người bệnh phát huy hiệu quả của thuốc.

Beclate 50® thường được dùng để phòng ngừa và kiểm soát triệu chứng hen suyễn

Dạng và hàm lượng của thuốc Beclate 50®

Trên thị trường hiện nay, thuốc Beclate 50® có dạng thuốc xịt mũi hàm lượng 50 mcg/liều xịt.

Tác dụng của thuốc Beclate 50®

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Beclate 50® thuộc nhóm corticosteroid, hoạt động bằng cách tác động trực tiếp lên phổi, giảm kích ứng và tăng thông khí đường thở.

Theo đó, Beclate 50® thường được dùng để phòng ngừa và kiểm soát triệu chứng hen suyễn như thở ngắn hoặc thở khò khè. Ngoài ra, thuốc còn dùng để viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng theo mùa hoặc mạn tính, phòng tái phát sau cắt polyp và dùng cho một số bệnh lý khác không được đề cập trong hướng dẫn này.

Lưu ý: Beclate 50® không có tác động ngay lập tức, do đó không dùng để cắt cơn hen.

Thông tin liều dùng thuốc Beclate 50®

– Liều dùng thuốc Beclate 50® cho người lớn: Xịt 1 đến 2 liều vào mỗi mũi, 2 lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc Beclate 50® cho trẻ em:

• Đối với trẻ trên 6 tuổi dùng liều tương tự như người lớn.
  • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, sau khi kiểm soát bạn giảm liều cho trẻ còn 1 liều mỗi mũi, 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Thuốc Beclate 50® không được dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Nên dùng thuốc Beclate 50® để an toàn và hiệu quả?

• Thuốc Beclate 50® chỉ được dùng để xịt mũi, do đó bạn không được để thuốc dính vào mắt hoặc miệng.
  • Trong lần sử dụng đầu tiên hoặc sau 10 ngày không dùng, bạn nên xịt thử một vài nhát trước khi xịt vào mũi.
  • Bạn không cần lắc chai thuốc trước khi dùng và hít bằng miệng.
  • Nếu liều của bạn là 2 nhát thuốc mỗi liều thì bạn cần đợi ít nhất 1 phút rồi mới xịt nhát kế tiếp. Tương tự, nếu dùng nhiều thuốc xịt mũi tại cùng một thời điểm thì bạn cần chờ ít nhất 1 phút rồi mới xịt thuốc. Corticosteroid nên được dùng sau cùng.
  • Bạn cần súc miệng thật sạch sau mỗi lần hít và không được nuốt nước súc miệng để tránh khô mũi, khàn giọng hay nhiễm nấm miệng.
  • Tuyệt đối không được tự ý ngưng dùng thuốc kể cả khi triệu chứng đã tốt hơn vì Beclate 50® có thể gây triệu chứng ngưng thuốc nguy hiểm cho sức khỏe.

Tất tần tật về thuốc Beclate 50®

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Beclate 50®?

Đối với các trường hợp dưới đây, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc Beclate 50®:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của Beclate 50® hay các loại thuốc khác;
  • Bạn đang mang thai, đang cho con bú, hoặc có thai trong thời gian dùng thuốc;
  • Bạn chuẩn bị phẫu thuật;
  • Bạn sử dụng bất kì một thuốc corticosteroid nào trong vòng 12 tháng trước đó hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác trong thời gian gần đây;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, đồ uống, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào.
  • Trong thời gian dùng thuốc, bạn nên thường xuyên làm các xét nghiệm đặc biệt là xét nghiệm về da. Đồng thời tránh tiếp xúc với những người bị nhiễm trùng có thể lây lan như cúm, sởi, thủy đậu.

Tương tác thuốc

Một số thuốc có thể tương tác với Beclate 50® khi dùng chung bao gồm:

• Mifepristone;
  • Aldesleukin;
  • Thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine, azathioprine, thuốc hóa trị ung thư.

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng ảnh hưởng đến hiệu quả dùng thuốc, đặc biệt là các trường hợp mắc các bệnh như:

• Bệnh gan;
  • Tiểu đường;
  • Nhiễm trùng như lao, nhiễm nấm, herpes;
  • Vấn đề về xuất huyết;
  • Bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp;
  • Vấn đề về tuyến giáp;
  • Vấn đề về hệ tiêu hóa như loét dạ dày, tá tràng;
  • Mất xương;
  • Bệnh tâm thần như bệnh thần kinh, trầm cảm, lo âu.

Ngoài ra để an toàn hơn trong vấn đề dùng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các loại thức ăn, đồ uống,… nên và không nên ăn trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc Beclate 50®, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn