Pin It
Thầy thuốc tư vấn lịch khám thai định kỳ cho bà bầu Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu là dữ liệu quan trọng thai phụ cần biết để theo dõi quá trình mang thai và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình “vượt cạn” của mình.

Thầy thuốc tư vấn lịch khám thai định kỳ cho bà bầu


  Ngày viết : 07/12/2017 09:36          Lượt xem : 388


Thầy thuốc tư vấn lịch khám thai định kỳ cho bà bầu
5 (100%) 1 vote

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu là dữ liệu quan trọng thai phụ cần biết để theo dõi quá trình mang thai và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình “vượt cạn” của mình.

Thầy thuốc tư vấn lịch khám thai định kỳ cho bà bầu

Thầy thuốc tư vấn lịch khám thai định kỳ cho bà bầu

Theo quy định của Bộ Y tế, thai phụ nên duy trì lịch khám thai định kỳ cho bà bầu ít nhất 3 lần trong suốt quá trình mang thai. Tuy nhiên để theo dõi thai kỳ chính xác và chuẩn bị tốt nhất cho các tình huống có thể xảy ra, thai phụ nên thực hiện khám thai đầy đủ 7 lần/1 thai kỳ bình thường. Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu cụ thể và ý nghĩa các lần khám được tin tức Y Dược tổng hợp cụ thể như sau:

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần đầu tiên

Sau tối đa 3 lần chậm kinh và cảm nhận cơ thể xuất hiện các dấu hiệu lạ, phụ nữ nên đi khám để biết mình có thai hay không. Trong lần siêu âm đầu tiên, người mẹ có thể biết được có mấy thai, thai nhi có phát triển bình thường không và tình trạng sức khỏe của mẹ.

Các xét nghiệm cần thực hiện trong lần siêu âm đầu tiên bao gồm: Xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh lý kèm thai (tiểu đường, tim sản, cao huyết áp), xét nghiệm chẩn đoán các bệnh phụ khoa…Trường hợp cơ thể người mẹ không thể đảm bảo mang thai, bác sĩ sẽ tư vấn điều trị hoặc đưa ra lời khuyên có nên chấm dứt thai kỳ và hẹn lịch khám thai định kỳ cho thai phụ lần tiếp theo.

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 2

Lần khám thai định kỳ thứ 2 thực hiện ở khoảng giữa tuần 11 và 12 của thai kỳ. Ngoài kiểm tra sự phát triển của thai nhi, trong lịch khám thai định kỳ lần 2 này, bá sĩ có thể siêu âm để biết được ngày thụ thai chính xác để dự đoán ngày sinh.

Trong tuần thai 10 – 14, thai phụ cũng nên siêu âm 3D/ 4D để phát hiện bệnh Down cho thai nhi.

Xem thêm: Thuốc bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu Prenatal

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần thai

Bảng chỉ số thai nhi theo tuần thai

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 3

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 3 vào tuần 16 của thai kỳ. Ở lần khám này, bác sĩ có thể chẩn đoán được các dị tật, dị dạng ở thai nhi nếu có. Theo dõi thai nhi có bị suy dinh dưỡng trong tử cung thông qua sự phát triển của thai nhi và tăng cân của mẹ để tư vấn thai phụ chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Ngoài ra, lần khám thứ 3 này cũng có vai trò dự phòng tiền sản giật ở thai phụ có thể xuất hiện ở tuần thai 20 do chứng rối loại huyết áp do thai.

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 4

Lần khám thai thứ 4 được thực hiện vào tuần thai 21 – 22. Các siêu âm ở giai đoạn này giúp mẹ có thể biết được hình thể của thai nhi cũng như các dấu hiệu bất thường nếu có. Trong lịch khám thai định kỳ cho bà bầu, đây là thời điểm thích hợp nhất để thực hiện các thủ thuật sản phụ khoa giữ an toàn cho mẹ mà không ảnh hưởng đến thai nhi.

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 5

Thai phụ thực hiện khám thai lần 5 tại tuần thai 26. Những thai phụ lần đầu mang bầu sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên, thai phụ sinh lần 2 trở đi sẽ được tiêm mũi nhắc lại.

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu là dữ liệu quan trọng với thai phụ

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu là dữ liệu quan trọng với thai phụ

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 6

Theo chia sẻ của Dược sĩ Nguyễn Thanh Hậu – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, lần khám thai thứ 6 được thực hiện ở tuần 31 – 32 của thai kỳ, đây cũng là lần siêu âm cuối cùng và thực hiện tiêm uốn ván lần 2.

Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ chẩn đoán ngôi thai, sự tương đồng giữ khối lượng thai nhi và khung xương chậu của mẹ… để xác định các nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sinh mổ.

Lịch khám thai định kỳ cho bà bầu lần thứ 7

Lịch khám thai lần 7 có thể tiên lượng trước phương pháp sinh thường hay mổ. Trường hợp thai phụ có các dấu hiệu bất thường sẽ được nhập viện theo dõi và chủ động mổ nếu cần thiết trước khi thai đủ trưởng thành (38 tuần).

Quá trình thai kỳ có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành thể chất và trí tuệ sau này của trẻ. Do đó thai phụ cần nắm chắc lịch khám thai định kỳ cho bà bầu để bảo đảm cơ thể mẹ và thai nhi phát triển khỏe mạnh, cũng như có sự chuẩn bị kỹ càng nhất để chào đón em bé ra đời.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất