Thí sinh Bắc – Trung – Nam nói gì khi Bộ khẳng định: Đề thi năm 2018 không khó

Trước lời khẳng định từ phía Bộ khi cho rằng đề thi năm 2018 không khó, chỉ khó vài câu. Các thí sinh cả 3 miền đều đưa ra những cảm nhận riêng.

Bộ cho rằng đề thi năm nay không khó, chỉ khó một vài câu

Liên quan đến vấn đề được xã hội hết sức quan tâm là đề thi bị cho là quá dài, khó, quá sức thí sinh, mới đây ban tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm đã đăng tải lời giải thích của ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-Đ. Ông Hồng cho rằng trước khi ra đề thi hội đồng đã tuân thủ đúng chỉ đạo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia. Về cơ bản độ khó của đề thi phải căn cứ nội dung mà nội dung thi năm nay đều năm trong chương trình lớp 12, và 11 (lớp 12 chiếm 80%-85%), không vượt quá chương trình các em đã học.

Cũng theo ông Hồng, một số ý kiến cho rằng Bộ thay đổi trong ra đề thi là không chính xác, vẫn có 60% cơ bản, 40% nâng cao. Phần nâng cao vẫn nằm trong chương trình học. Phó cục trưởng cục Quản lý chất lượng khẳng định đề thi chia làm 4 cấp độ từ dễ đến khó. Đề thi cũng chỉ khó vài câu chứ không khó cả đề. Trước lời giải thích từ Bộ, thí sinh 3 miền đã có những cảm nhận khác nhau.

Ghi nhận tại Hà Nội

Khi được hỏi về cảm nhận của em thế nào trước lời giải đáp từ phía Bộ cho rằng đề thi năm nay không khó. Em Phương Thảo Thi (Tây Hồ HN) cho rằng: Đúng là đề thi khá sát với nội dung đã được thầy cô ôn tập ở trên lớp. Tuy nhiên, với thời gian 120 phút em không thể truyền tải hết các nội dung muốn trả lời vào bài viết. Em nghĩ rằng, nếu có thêm thời gian bài làm của em sẽ tốt hơn. Không hài lòng với bài làm môn Ngữ văn, thí sinh Lê Đức Minh, trường THPT Chu Văn An cho biết: “Đề thi có cả chương trình lớp 11 và lớp 12 và câu hỏi trong đề cũng rất khó đối với em. Bình thường những đề khác sẽ cho đoạn văn xuôi sau đó mới đưa ra câu hỏi, nhưng với đề này, thí sinh phải nhớ hết cả đoạn bài văn xuôi dài nên rất khó. Do đó, em chỉ nhớ được những ý chính sau đó phân tích vào bài làm. Đặc biệt, trong đề có câu hỏi về tiềm lực của đất nước khá khó, bởi nội dung câu hỏi quá rộng và em nghĩ là mình không trả lời tốt ở câu này”. Mà không chỉ có riêng em các bạn của em cũng đều có nhận xét chung là đề khó hơn mọi năm nay khó đạt điểm cao.

Nhiều thí sinh vẫn cho rằng đề thi hiện tại là quá sức thi sinh

Nhiều thí sinh vẫn cho rằng đề thi năm 2018 là quá sức thi sinh

Ghi nhận tại cụm thi Nghệ An, Thanh Hóa

Các thí sinh tại Thanh Hóa khi được hỏi về ý kiến đề thi như trên là đạt tiêu chí “2 trong 1” vừa xét tốt nghiệp vừa xét đại học. Phù hợp và không hề khó như nhiều thí sinh đánh giá. Thí sinh Thế Bảo chia sẻ: Em thấy đánh giá của Bộ là không chính xác, không chỉ có thí sinh thấy khó mà trước đó em có đọc thông tin trên Cao đẳng Y dược được biết, có một vị GS Toán học cũng không thể giải đề Toán này trong thời gian 90 phút, nhiều giáo viên dạy Toán khác cũng cho rằng đề thi quá sức với thí sinh. Như vậy đánh giá đề thi khó và dài là đánh giá chung chứ không phải của riêng học sinh chúng em. Trái ngược lại quan điểm của Thế Bảo, Mai Trang học sinh chuyên Nghệ An cho rằng : Em thấy Bộ nói đúng khi đề thi chỉ khó vài câu, vì ở đề Toán có nhiều câu chỉ cần bấm máy tính là có thể ra kết quả, trong khi đề Địa lý thì đã có hơn 10 câu dựa vào Alat có thể làm được bài. Đúng là có một vài câu khó đòi hỏi tính tư duy cao nhưng về cơ bản em khá hài lòng với bài làm của mình.

Nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng đề phù hợp, không phải đánh đố thí sinh

Ghi nhận tại miền Nam

Tại điểm thi trường THCS & THPT Chi Lăng (TP Đà Lạt), đa số các em cho rằng đề thi năm nay không làm khó thí sinh vì bám sát chương trình học ở trường cũng như chương trình ôn tập giáo viên đã ra trước đó. Nhiều giáo viên lại cho rằng đúng là đề thi đảm bảo tiêu chí xét tuyển tốt nghiệp và đại học nhưng với thời gian làm bài này thí sinh khó có thể hoàn thành tốt.

Như vậy có thể thấy rằng mặc dù đã được giải thích vì sao cấu trúc đề thi năm nay lại gắt hơn mọi năm nhưng vẫn có nhiều ý kiến cho rằng như thế là không hợp lý. Việc đánh giá về kỳ thi cũng là một nội dung và Bộ sẽ sớm đưa ra trong thời gian tới để nhiều người hiểu rõ hơn.

Địa chỉ đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội uy tín – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Đăng kí trực tuyến: Click Tại đây

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn