Thông tin quan trọng về thuốc Cisapride

Cisapride được dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày dành cho cả người lớn và trẻ em. Người dùng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Thông tin quan trọng về thuốc Cisapride Thông tin quan trọng về thuốc Cisapride

Cisapride có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc Cisapride được dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày, thường xuất hiện với triệu chứng ợ nóng.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Cisapride cho người lớn

Theo thông tin từ nhà sản xuất, liều dùng thuốc Cisapride cho người lớn cụ thể như sau:

Liều dùng thuốc Cisapride cho người lớn bị trào ngược dạ dày thực quản:

Uống 10 mg 4 lần một ngày, cách 15 phút trước bữa ăn và trước khi đi ngủ. Đồng thời, người bệnh có thể tăng lên dùng liều 20 mg nếu cần thiết.

– Liều dùng thuốc Cisapride cho người lớn bị liệt dạ dày:

– Liều dùng thuốc Cisapride cho người lớn bị rối loạn tiêu hóa:

Uống 5 mg 3 lần mỗi ngày, cách 15 phút trước bữa ăn. Đồng thời, người bệnh có thể được tăng đến 10 mg mỗi liều nếu cần thiết.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Cisapride cho trẻ em

Liều dùng thuốc Cisapride cho trẻ em trên 1 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản cụ thể như sau:

• Trên 1 tuổi: uống 0,2-0,3 mg/kg/ liều, 3-4 lần một ngày.
  • Tối đa: uống 10 mg mỗi liều.

Dạng và hàm lượng của thuốc Cisapride

Trên thị trường dược phẩm hiện nay, thuốc Cisapride hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén: 10 mg; 20 mg.
  • Hỗn dịch 1 mg/mL.

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đặc biệt lưu ý, không dùng Cisapride mà không báo với bác sĩ nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc sau đây:

• Thuốc kháng sinh;
  • Thuốc tim mạch;
  • Thuốc kháng nấm;
  • Thuốc chống trầm cả;
  • Thuốc trị HIV.

Thuốc Cisapride

Những đối tượng cần chú ý khi sử dụng thuốc Cisapride

Tình trạng sức khỏe có ảnh hưởng đến việc dùng thuốc đối với người bệnh. Theo đó, bạn cần báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sức khỏe, đặc biệt là:

• Bệnh tim hoặc xơ cứng động mạch;
  • Có khiếm khuyết trong cấu trúc tim;
  • Suy thận;
  • Suy tim sung huyết;
  • Chảy máu hoặc tắc nghẽn dạ dày;
  • Nhịp tim chậm hoặc rối loạn nhịp tim;
  • Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc “hội chứng QT kéo dài”;
  • Block tim hoặc rối loạn dẫn truyền khác;
  • Mất nước nặng, suy dinh dưỡng, rối loạn ăn uống;
  • Gặp vấn đề nghiêm trọng về phổi hoặc ung thư phổi tiến triển.

Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Cisapride

Theo ghi nhận, thuốc Cisapride có thể gặp các tác dụng phụ khi sử dụng gồm:

• Phản ứng dị ứng: khó thở; phát ban; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng;
  • Cảm giác muốn ngất;
  • Tim đập nhanh hoặc không đều;
  • Đi tiểu nhiều;
  • Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp những tác dụng phụ trên và có thể có những tác dụng phụ khác chưa đề cập. Đồng thời, khi xuất hiện các tác dụng phụ trên, bạn cần ngưng thuốc và gọi ngay cho bác sĩ để báo và được hướng dẫn xử lý đúng cách.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ và những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho lời khuyên của cán bộ y tế.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp