Thuốc dùng sai hậu quả sẽ khủng khiếp

Thuốc có tác dụng điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cho con người thế nhưng nếu sử dụng thuốc sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả khủng khiếp không thể lường trước.

Những trường hợp thuốc dùng sai trong điều trị Y khoa

Trong thời gian gần đây có những trường hợp thuốc dùng sai dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề, thực tế khoa học cũng đã chứng minh được nếu sử dụng thuốc không đúng có thể biến thuốc thành “chất độc” gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Vậy thuốc dùng sai cách sẽ dẫn đến những hậu quả thế nào, hãy cùng các chuyên gia sức khỏe tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đi tìm hiểu vấn đề này.

Những trường hợp thuốc dùng sai trong điều trị Y khoa

• Dùng thuốc không đúng liều lượng:

Trong mọi sai lầm khi sử dụng thuốc chính là dùng không đúng liều lượng, thuốc dùng sai không đúng liều (quá liều hoặc thiếu liều) sẽ gây ra những trường hợp như sau: Thuốc dùng thiếu liều có thể khiến cho thuốc không có tác dụng đối với tình trạng bệnh; Thuốc dùng quá liều có thể biến thành những chất độc, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

• Sử dụng sai thuốc khi điều trị bệnh (dùng nhầm thuốc):

Đây là một trong những điều tối kị khi sử dụng thuốc, mỗi loại thuốc, ứng với mỗi loại dược chất được thiết kế và chỉ định cho một nhóm đối tượng bệnh lý nhất định. Chính vì thế nếu sử dụng sai thuốc có thể dẫn đến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng, gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể sinh ra những bệnh mới vì thuốc dùng sai.

• Sử dụng thuốc không đúng cách:

Dùng thuốc không đúng đường hay dùng sai cách có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Mỗi loại thuốc được thiết kế dưới dạng bào chế riêng và được dùng với một đường dùng nhất định. Theo như các Dược sĩ Cao đẳng cho biết mỗi đường dùng khác nhau thuốc sẽ có những đặc tính lý hóa và thành phần của thuốc và tá dược cũng được thiết kế khác nhau với các tiêu chuẩn nhất định (độ pH, độ vô khuẩn, độ nhớt, giới hạn vi sinh vật,…) để phù hợp nhất và an toàn nhất đối với đường dùng đó. Gần đây nhất là vụ việc đáng tiếc xảy ra tại Hà Nội khi một Điều dưỡng viên đã tiêm nhầm thuốc cho bé gái 8 tháng tuổi dẫn đến tử vong. Có thể thấy hậu quả của thuốc dùng sai cách cực kỳ nguy hiểm, chính vì thế dù là bất cứ một loại thuốc nào người bệnh cũng nên lưu ý, thận trọng trước khi sử dụng.

• Sử dụng thuốc không đúng thời gian:

Việc dùng thuốc không đúng theo chỉ định có thể mang lại những rủi ro và nguy cơ biến chứng cho người sử dụng, đây là một trong những sai sót rất hay gặp, mặc dù ít mang lại hậu quả nặng nề thế nhưng người dùng vẫn không được chủ quan.

Thuốc dùng sai hậu quả sẽ khủng khiếp

Việc thuốc dùng sai sẽ mang lại nhiều hậu quả khủng khiếp cho người bệnh, dùng sai thuốc sẽ tác động nhiều tới quá trình điều trị thậm chí dẫn đến tử vong. Theo các giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết trong nhiều trường hợp có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn, hay việc sử dụng quá liều, thiếu liều có thể dẫn tới thuốc phản tác dụng.

Cụ thể, đối với việc sử dụng thuốc kháng sinh với liều thấp hơn liều được chỉ định, nồng độ kháng sinh trong cơ thể sẽ nằm dưới ngưỡng có tác dụng và không có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn, khiến các vi khuẩn bắt đầu quen dần với thuốc và xuất hiện hiện tượng kháng thuốc. Lúc này kháng sinh sẽ mất tác dụng, việc điều trị gặp khó khăn hơn, kháng sinh mất tác dụng đối với các loại vi khuẩn kể cả khi đã sử dụng đúng liều sau này.

Một trường hợp thuốc dùng sai khác đó chính là dùng thuốc sai thời điểm, sẽ có những khoảng thời gian nồng độ thuốc nằm dưới ngưỡng tác dụng (dùng trễ so với thời gian chỉ định) hoặc trên ngưỡng độc (dùng sớm hơn so với thời gian chỉ định) và gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là đối với thuốc chữa các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường…

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc trong quá trình điều trị bệnh

Làm thế nào để hạn chế việc thuốc dùng sai cách

Thuốc là một trong những thứ không thể thiếu tại mỗi gia đình, tuy nhiên việc sử dụng thuốc thế nào cho đúng lại đang bị các gia đình bỏ qua, nhiều trường hợp đã phải đi cấp cứu vì ngộ độc thuốc, dùng sai thuốc. Người sử dụng thuốc cũng cần hình thành thói quen kiểm tra tên thuốc, hạn sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như nắm được những chỉ định, chống chỉ định của thuốc và nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ, dược sĩ nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến thuốc mình đang sử dụng.

Đối với các các cán bộ Y tế những người tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng… để hạn chế các sai sót có thể xảy ra khi sử dụng thuốc, một hệ thống nguyên tắc khi dùng thuốc đã được xây dựng và áp dụng tại các cơ sở cấp phát thuốc và khám chữa bệnh.

Như vậy việc thuốc dùng sai cách có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, người bệnh cũng như các nhân viên Y tế cần phải thật chú ý, cân nhắc trước khi sử dụng thuốc để điều trị.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn