Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam5 (100%) 2 votes Midazolam là dược phẩm dùng để gây tê, gây mê, chữa mất ngủ, căng thẳng…hoạt động bằng cách làm tăng sự tác động của một loại hóa chất tự nhiên ở não (GABA). Hướng dẫn sử dụng thuốc chống nôn Primperan Furosemide –...

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam


  Ngày viết : 06/03/2018 10:32          Lượt xem : 1124


Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam
5 (100%) 2 votes

Midazolam là dược phẩm dùng để gây tê, gây mê, chữa mất ngủ, căng thẳng…hoạt động bằng cách làm tăng sự tác động của một loại hóa chất tự nhiên ở não (GABA).

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam

Tìm hiểu về công dụng của thuốc Midazolam

Midazolam thuộc nhóm benzodiazepines, tác dụng an thần ở não và hệ thần kinh trung ương. Thuốc hoạt động bằng cách làm tăng sự tác động của một loại hóa chất tự nhiên (GABA) ở não. Bên cạnh đó, Midazolam cũng được sử dụng để điều trị co giật bằng cách đưa vào cơ thể bằng đường miệng hoặc tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp…

Còn một số tác dụng khác của thuốc Midazolam, vẫn chưa được chuyên trang tin tức Y Dược cập nhật, chính vì vậy nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc Dược sĩ về tác dụng của thuốc Midazolam kỹ lưỡng hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Midazolam

Các bác sĩ hoặc nhân viên Y tế sẽ đo lường liều lượng thuốc Midazolam trực tiếp cho bạn khi mua thuốc tại các quầy thuốc. Thuốc này thường được dùng ở dạng liều đơn trước khi phẫu thuật hoặc gây mê. Theo đó, liều lượng sử dụng thuốc Midazolam sẽ dựa vào tình trạng bệnh lý, phản ứng thuốc, cân nặng của bạn và các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng.

Nghiêm cấm sử dụng thuốc trong thời gian dài, bởi có thể gây ra phản ứng nghiệm thuốc Midazolam. Triệu chứng nghiện thuốc ( run, đổ mồ hôi, nôn mửa, vọp bẻ cơ/bụng, co giật) có thể xuất hiện nếu bạn đột ngột dừng sử dụng thuốc này. Chính vì vậy, các bạn không nên tự ý thay đổi liều lượng hoặc tự ý ngừng sử thuốc nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều lượng sử dụng thuốc Midazolam

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Midazolam

Liều lượng sử dụng thuốc Midazolam

Người lớn

Giảm đau ở mức độ nhẹ

  • Nếu sử dụng bằng đường uống: liều lượng ban đầu là 10 đến 20 mg một lần trước khi phẫu thuật.
  • Dạng thuốc tiêm truyền tĩnh mạch: nên dùng 1 đến 2,5 mg truyền trong hơn 2 đến 3 phút trước khi phẫu thuật. Để thuốc phát huy tác dụng nên đợi thêm 2 phút. Liều lượng tối đa không vượt quá 10 mg trong hơn 2 phút.
  • Dạng thuốc tiêm bắp: liều lượng dùng 0,07 đến 0,08 mg/kg trước khi phẫu thuật từ 30 đến 60 phút. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, những bệnh nhân có nguy cơ rủi ro mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cao nên giảm liều lượng xuống. Liều lượng tối đa 10 mg.

Gây mê ở mức độ nhẹ

  • Liều khởi đầu 2 mg truyền tĩnh mạch một lần ở mức tỷ lệ không được vượt quá 1 mg/phút ngay trước khi phẫu thuật. Hoặc có thể bổ sung liều lượng 0,5 đến 2 mg sau 2 phút để đạt được tác dụng an thần mong muốn.

Chứng kích động

  • Liều lượng khởi đầu: nên dùng 0,01 đến 0,08 mg/kg (thường 1 đến 5 mg) truyền tĩnh mạch trong hơn 2 đến 3 phút.
  • Liều lượng duy trì: dùng 0,02 đến 0,2 mg/kg/giờ truyền liên tục. Khuyến cáo nên theo dõi quá trình truyền để điều chỉnh để duy trì lượng thuốc an thần mong muốn.

Lưu ý: trong quá trình sử dụng midazolam có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn (Dược sĩ Nông Thị Dương – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết): ho, thở khò khè, có vấn đề hô hấp, thở yếu hoặc mê sảng, như bất tỉnh, buồn nôn, nôn mửa, sổ mũi, hắt hơi…

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất


Notice: Undefined index: enable_manual_switch in /home/cdydpaster/domains/truongcaodangyduocpasteur.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/mobile-smart/mobile-smart.php on line 946