Gấp rút chạy tích hợp chương trình kiến thức lớp 11 và 12

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ diễn ra, đây là thời điểm các trường THPT đang gấp rút chạy tích hợp chương trình kiến thức giúp các thí sinh ôn tập.

Gấp rút chạy tích hợp chương trình kiến thức lớp 11 và 12

Theo thông tin từ phía ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có được, nhằm chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2018, các trường THPT ở Hà Nội đang triển khai kết hợp vừa dạy chương trình vừa ôn tập lồng ghép kiến thức lớp 11 vào các bài học của lớp 12.

Gấp rút chạy tích hợp chương trình kiến thức lớp 11 và 12

Khảo sát học sinh ở một số trường THPT các em cho biết nếu muốn đạt điểm khá trở lên như đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT công bố, ngay từ bây giờ các em phải tăng thời gian ôn tập lại các kiến thức cũ để dành thời gian sau khi học xong chương trình là tập trung vào làm các dạng bài đề thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đề thi có kiến thức rộng hơn, nên dự báo sẽ khó hơn năm ngoái. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng khung chương trình học, hiện, hầu hết các trường THPT ở Hà Nội đang cho học sinh học theo chương trình. Lãnh đạo các trường cho biết, việc tổ chức các lớp học ôn tập cho học sinh sẽ được bố trí trước 1 tháng khi diễn ra kỳ thi THPT quốc gia. Riêng đối với học sinh yếu, kém, trường sẽ bố trí giáo viên tăng tiết, thêm ca bồi dưỡng cho các em ngay đầu kỳ 2 này.

Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ tổ chức khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 14/3 đến ngày 17/3. Việc tổ chức coi, chấm khảo sát đảm bảo nghiêm túc, theo đúng quy chế kỳ thi THPT Quốc gia. Đề kiểm tra theo nội dung chương trình quy định, bám sát cấu trúc, mức độ đề thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Hiện các trường đều đang chuẩn bị cho học sinh ôn tập và kiểm tra bài 15 phút hoặc 1 tiết như khi thi thật.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, học sinh vẫn sẽ thi 5 bài, trong đó có 3 môn thi bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài thi tổ hợp tự chọn: Khoa học tự nhiên (gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Học sinh có thể đăng ký thi cả hai bài thi tổ hợp tự chọn. Chính vì thế mà học sinh nên tự kiểm lại kiến thức đã học và quan trọng hơn các em được làm quen cách thức làm bài, quen với đề thi, làm quen với không khí phòng thi. Các em và giáo viên sẽ dựa vào đó mà có chương trình ôn luyện, đến thời gian hết tháng 3 các trường THPT mới có chương trình ôn chuyên sâu.

Sẽ được làm tròn điểm thi THPT Quốc gia

Dự thảo Thông tư sửa đổi một số điều do Bộ GD-ĐT công bố liên quan thí sinh tự do, về việc chấm thi, hình thức xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế… theo các giảng viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng cho biết về việc chấm thi, khoản 1 Điều 25 được sửa đổi bổ sung như sau: Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Đây là điều khác biệt vì năm 2017, Bộ GD-ĐT lấy đến 0,25 điểm, không quy tròn điểm.

Trong kỳ thi năm 2017, nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH vì quy tắc làm tròn điểm. Ví dụ như có thí sinh (khu vực 3) đạt tổng số điểm của tổ hợp xét tuyển khối B là 29,35 điểm vẫn trượt vào ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội vì theo quy tắc làm tròn, điểm của nam sinh giảm xuống còn 29,25. Điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn