Tìm hiểu liều dùng thông thường của thuốc Pregabalin Việc sử dụng liều dùng thuốc Pregabalin chuẩn theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ sẽ giúp phát huy hiệu quả điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường hoặc bệnh zona (giời leo).

Tìm hiểu liều dùng thông thường của thuốc Pregabalin


  Ngày viết : 27/06/2021 10:48          Lượt xem : 409


Việc sử dụng liều dùng thuốc Pregabalin chuẩn theo chỉ định của bác sĩ/dược sĩ sẽ giúp phát huy hiệu quả điều trị các cơn đau do tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường hoặc bệnh zona (giời leo).

Tìm hiểu liều dùng thông thường của thuốc Pregabalin Tìm hiểu liều dùng thông thường của thuốc Pregabalin

Dạng và hàm lượng của thuốc Pregabalin

Thuốc Pregabalin hiện có dạng và hàm lượng gồm: viên nang dùng đường uống: 75 mg, 300 mg.

Thông tin tác dụng của thuốc Pregabalin

Theo thông tin từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc pregabalin được sử dụng để chữa các cơn đau do tổn thương thần kinh do bệnh đái tháo đường hoặc bệnh zona (giời leo). Bên cạnh đó, pregabalin cũng có thể được sử dụng để điều trị đau dây thần kinh do chấn thương tủy sống.

Thuốc pregabalin cũng được dùng để điều trị đau ở những người bị đau cơ. Ngoài ra, thuốc cũng dùng với các loại thuốc khác để điều trị một số loại động kinh (co giật một phần khởi phát).

Thông tin về liều dùng thuốc pregabalin cho người lớn

– Liều lượng thuốc pregabalin dành cho người lớn bị đau thần kinh do bệnh đái tháo đường:

 • Liều khởi đầu: dùng 50 mg uống lần một ngày;
 • Liều tối đa: khuyến cáo dùng 100 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.

– Liều lượng thuốc pregabalin dành cho người lớn bị bệnh động kinh:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg uống 3 lần một ngày.
 • Liều điều chỉnh: dùng 150 mg đến 600 mg/ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị động kinh khởi phát một phần. Tổng liều hàng ngày nên được chia 2 hoặc 3 lần một ngày.
 • Liều tối đa: dựa trên phản ứng của từng bệnh nhân và khả năng dung nạp, liều có thể được tăng lên đến tối đa là 600 mg/ngày.

Hiệu quả của pregabalin ở bệnh nhân dùng gabapentin chưa được đánh giá trong các thử nghiệm kiểm soát. Vì vậy, khuyến nghị dùng thuốc cho việc sử dụng của pregabalin với gabapentin có thể không được cung cấp.

– Liều lượng thuốc pregabalin dành cho người lớn đau thần kinh do zona:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần một ngày hoặc 50 mg ngày 3 lần ở những bệnh nhân có độ thanh thải creatinin ít nhất 60 ml/phút;
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng đến 100 mg uống 3 lần một ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp.
 • Liều tối đa: bệnh nhân không giảm đau đủ sau 2-4 tuần điều trị với 300 mg/ngày và người có khả năng chịu đựng pregabalin, có thể được điều trị lên đến 300 mg uống 2 lần một ngày hoặc 200 mg uống 3 lần một ngày. Do các tác dụng phụ phụ thuộc vào liều và tỷ lệ cao hơn khi ngừng điều trị do tác dụng phụ, liều trên 300 mg/ngày nên chỉ dành cho những bệnh nhân đau liên tục và được dung nạp 300 mg hàng ngày.

Thuốc Pregabalin

Thuốc Pregabalin

– Liều lượng thuốc pregabalin dành cho người lớn bị đau xơ cơ:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần mỗi ngày (tổng liều là 150 mg/ngày).
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg hai lần mỗi ngày (tổng liều là 300 mg/ngày) trong vòng một tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Những bệnh nhân không nhận đủ tác dụng của liều 300 mg/ngày có thể được tăng thêm đến 225 mg hai lần mỗi ngày (tổng liều là 450 mg/ngày).
 • Liều tối đa khuyến nghị: 300-450 mg/ngày.

Mặc dù liều dùng pregabalin cũng đã được nghiên cứu ở mức 600 mg/ngày nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy liều dùng này bổ sung lợi ích và được dung nạp nhiều hơn. Theo quan điểm của các phản ứng có hại phụ thuộc vào liều, điều trị với liều trên 450 mg/ngày không được khuyến khích.

– Liều lượng thuốc pregabalin dành cho người lớn bị đau dây thần kinh liên quan tới chấn thương tủy sống:

 • Liều khởi đầu: dùng 75 mg uống 2 lần/ngày.
 • Liều điều chỉnh: có thể tăng lên 150 mg uống 2 lần/ngày trong vòng 1 tuần dựa trên hiệu quả và khả năng dung nạp. Liều 150 mg đến 600 mg một ngày đã được chứng minh là có hiệu quả điều trị hỗ trợ trong điều trị đau thần kinh liên quan với chấn thương tủy sống. Tổng liều hàng ngày nên được chia thành nhiều liều nhỏ.
 • Liều tối đa: bệnh nhân không giảm cơn đau sau 2-3 tuần điều trị với 150 mg uống 2 lần mỗi ngày và những người có thể chịu đựng được pregabalin, có thể được điều trị lên đến 300 mg uống 2 lần mỗi ngày. Bởi vì pregabalin được thải trừ chủ yếu qua thận, liều dùng nên được điều chỉnh ở bệnh nhân có chức năng thận giảm.

Thông tin về liều dùng thuốc pregabalin cho trẻ em

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Do đó, hãy hỏi ý kiến bác sĩ/dược sĩ nếu bạn định có ý định dùng thuốc này cho trẻ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện