Tổng hợp đầy đủ thông tin liều dùng thuốc Corticosteroid

Corticosteroid được dùng với liều lượng thích hợp trong việc làm giảm các vùng bị viêm của cơ thể, giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng, hay các vấn đề về da, viêm khớp hoặc hen suyễn.

Tổng hợp đầy đủ thông tin liều dùng thuốc Corticosteroid Tổng hợp đầy đủ thông tin liều dùng thuốc Corticosteroid

Bên cạnh đó thuốc kháng viêm corticoid còn được dùng để sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.

Các Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho hay, một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, tuy nhiên bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng corticoid để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin liều dùng thuốc corticoid cho người lớn

– Đối với betamethasone

Liều dùng thuốc corticoid đối với dạng liều uống (sirô, thuốc viên, viên sủi bọt)

• Liều dùng đối với người lớn và lứa tuổi thanh thiếu niên: liều lượng có thể dao động từ 0,25 đến 7,2 mg mỗi ngày, dưới dạng liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

Đối với dạng liều uống lâu dài (viên nén phóng thích)

• Liều dùng cho người lớn và lứa tuổi thanh thiếu niên: liều lượng có thể dao động từ 1,2 đến 12 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, theo quyết định của bác sĩ.

– Đối với dạng liều tiêm:

• Liều dùng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên là 2-6 mg mỗi ngày.

– Đối với budesonit:

Đối với dạng liều uống dài khi uống (viên nang phóng thích kéo dài)

• Liều dùng cho người lớn: lúc đầu, liều là 9 mg mỗi ngày trong vòng 8 tuần. Sau đó, bác sĩ có thể giảm liều xuống còn 6 mg mỗi ngày. Mỗi liều phải được uống vào buổi sáng trước bữa ăn sáng.

– Đối với cortisone

Đối với dạng liều uống (viên nén)

• Liều dùng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên 25-300 miligam mỗi ngày, dưới dạng một liều hoặc chia thành nhiều liều.

Đối với dạng liều tiêm

• Liều dùng cho người lớn và thiếu niên là 20-300 mg một ngày, tiêm vào cơ.

Đối với dexamethasone:

Đối với dạng liều uống (thuốc nhỏ mắt, dung dịch uống, thuốc viên):

• Liều dùng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên là 0,5-10 mg được thực hiện thường xuyên khi cần thiết, theo quyết định của bác sĩ.

Đối với dạng liều tiêm

• Liều dùng dành cho người lớn và thiếu niên là từ 20,2 đến 40 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, như bác sĩ xác định.

– Đối với hydrocortisone

Đối với dạng liều uống (thuốc uống, thuốc viên)

• Liều dùng cho người trưởng thành và thanh thiếu niên: bạn dùng 20-800 mg mỗi một hoặc hai ngày, như liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

Đối với dạng liều tiêm:

• Liều dùng dành cho người lớn và trẻ vị thành niên 5 đến 500 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch hay dưới da càng nhiều càng tốt nếu cần thiết, như bác sĩ quyết định.

Thuốc Corticosteroid cần đảm bảo dùng đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao

– Đối với methylprednisolone

Đối với dạng liều uống (viên nén)

• Liều dùng dành cho người trưởng thành và thanh thiếu niên: bạn dùng 4 đến 160 mg mỗi một hoặc hai ngày, như một liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

Đối với dạng liều tiêm

• Liều dùng thông thường cho người trưởng thành và thanh thiếu niên từ 4-160 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, như bác sĩ xác định.

– Đối với prednisolone:

Đối với dạng liều uống (dung dịch uống, siro, viên nén)

• Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên: bạn dùng 5 đến 200 miligam (mg) được thực hiện thường xuyên khi cần thiết, theo quyết định của bác sĩ.

Đối với dạng liều tiêm

• Liều dùng thông thường cho người trưởng thành và thanh thiếu niên 2-100 mg tiêm vào khớp, tổn thương, cơ hoặc tĩnh mạch thường xuyên khi cần thiết, như bác sĩ xác định.

– Đối với prednisone

Đối với dạng liều uống (dung dịch uống, siro, viên nén)

• Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên là từ 5 đến 200 miligam (mg) mỗi một hoặc hai ngày, như liều đơn hoặc chia thành nhiều liều.

– Đối với triamcinolone:

Đối với dạng liều uống (sirô, viên nén)

• Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên từ 2 đến 60 miligam mỗi ngày, dưới dạng một liều hoặc chia thành nhiều liều.

Đối với dạng liều tiêm

• Liều dùng thông thường cho người lớn và thanh thiếu niên là từ 0,5 đến 100 mg tiêm vào khớp, tổn thương hoặc cơ hay dưới da càng nhiều càng tốt nếu cần thiết, như bác sĩ xác định.

Thông tin liều dùng thuốc corticoid cho trẻ em

Hiện liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định, theo đó bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc acyclovir và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn không nên tùy ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn