Tổng hợp những căn bệnh trẻ sơ sinh dễ mắc phải trong mùa đông

Trẻ sơ sinh do sức đề kháng kém, chưa hoàn chỉnh nên rất dễ mắc phải một số bệnh cũng như vấn đề sức khỏe, đặc biệt là trong mùa đông. Vậy căn bệnh đó là gì và cách phòng ngừa ra sao?

Cảm lạnh, viêm phổi, ho,... là những căn bệnh trẻ sơ sinh dễ gặp vào mùa đông Cảm lạnh, viêm phổi, ho,… là những căn bệnh trẻ sơ sinh dễ gặp vào mùa đông

Những căn bệnh trẻ sơ sinh dễ mắc phải trong mùa đông

Trẻ sơ sinh thường dễ mắc phải một số bệnh hoặc vấn đề sức khỏe trong mùa đông do họ có hệ thống miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh và không thể tự bảo vệ mình khỏi vi khuẩn và virus như người lớn. Theo chia sẻ của bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dưới đây là một số căn bệnh phổ biến mà trẻ sơ sinh có thể mắc phải vào mùa đông:

Cảm lạnh: Vi rút cảm lạnh thường hoạt động mạnh mẽ vào mùa đông. Trẻ sơ sinh thường dễ mắc cảm lạnh do họ chưa có hệ thống miễn dịch phát triển hoàn chỉnh.

Viêm phổi: Viêm phổi do vi khuẩn hoặc vi rút có thể gây ra tình trạng này ở trẻ nhỏ. Đây là một vấn đề nghiêm trọng và cần được điều trị kịp thời.

Viêm mũi họng: Trẻ sơ sinh có thể mắc viêm mũi họng do các vi khuẩn, virus, hoặc do thay đổi nhiệt độ môi trường.

Ho: Ho có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau như cảm lạnh, viêm phổi, hoặc viêm họng.

Viêm tai: Viêm tai cũng thường xảy ra do cảm lạnh hoặc nhiễm trùng và có thể gây ra đau và khó chịu cho trẻ.

Tiêu chảy: Một số bệnh nhiễm trùng đường ruột có thể làm cho trẻ sơ sinh mắc tiêu chảy, đặc biệt khi họ tiếp xúc với vi khuẩn thông qua việc chạm vào các vật dụng bẩn hoặc khi ăn thức ăn không sạch.

Để giảm nguy cơ mắc các bệnh này, việc duy trì vệ sinh cá nhân, tiếp xúc ít với những người bệnh, đảm bảo cho trẻ ăn uống đầy đủ và hỗ trợ việc tiêm phòng theo lịch trình đều đặn là rất quan trọng. Ngoài ra, việc bảo quản nhiệt độ phòng ấm áp và tránh tiếp xúc với thời tiết lạnh quá là cách để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh mùa đông.

Tiêm phòng đầy đủ theo lịch trình góp phần giúp trẻ tránh mắc các căn bệnh dễ gặp

Trang bị kiến thức phòng bệnh mùa đông cho trẻ sơ sinh cho cha mẹ

Để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các căn bệnh phổ biến trong mùa đông, cha mẹ cần thực hiện một số biện pháp phòng bệnh sau:

Vệ sinh tay: Rửa tay thường xuyên và đúng cách trước khi tiếp xúc với trẻ. Điều này giúp ngăn ngừa vi khuẩn và virus lây lan đến trẻ.

Tiêm phòng: “Đảm bảo trẻ được tiêm phòng đầy đủ theo lịch trình. Điều này giúp bảo vệ trẻ khỏi một số căn bệnh nguy hiểm như cảm lạnh, cúm, viêm phổi, hoặc viêm tai”, Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý.

Bảo quản nhiệt độ: Giữ cho trẻ ấm áp bằng cách mặc đủ quần áo phù hợp với thời tiết. Tránh để trẻ sơ sinh tiếp xúc trực tiếp với gió lạnh.

Tránh tiếp xúc với người bệnh: Tránh đưa trẻ đi gần những người bệnh, đặc biệt là khi họ có các triệu chứng cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác.

Vệ sinh môi trường: Giữ cho môi trường sống của trẻ sạch sẽ. Lau sạch các vật dụng, đồ chơi và bề mặt mà trẻ tiếp xúc thường xuyên.

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Cung cấp dinh dưỡng tốt, bao gồm việc cho trẻ ăn đủ, uống nước đầy đủ, và tăng cường khẩu phần ăn đa dạng chứa nhiều loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để hỗ trợ hệ miễn dịch.

Thực hiện các biện pháp an toàn: Tránh việc hút thuốc trong nhà cũng như gần trẻ, vì khói thuốc có thể gây hại cho hệ hô hấp của trẻ.

Sắp xếp kế hoạch y tế: Nếu trẻ có triệu chứng bất thường như sốt cao, ho, khó thở hoặc thay đổi ở thái độ, hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay lập tức.

Theo Nữ Hộ sinh tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây chỉ là một số biện pháp cơ bản. Việc quan trọng nhất là cha mẹ cần chú ý đến sức khỏe và tình trạng của trẻ sơ sinh, cùng với việc tìm kiếm sự hỗ trợ y tế khi cần thiết.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn