Tổng hợp tất cả thông tin quan trọng về thuốc Danazol

Danazol được dùng để điều trị đau vùng khung xương chậu và vô sinh do rối loạn ở tử cung… Tuy nhiên liều dùng ra sao, hàm lượng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Tổng hợp tất cả thông tin quan trọng về thuốc Danazol

Những dạng và hàm lượng của thuốc Danazol

Hiện tại, thuốc Danazol có những dạng và hàm lượng sau:

Viên nang, đường uống:

• Danazol 50 mg;
  • Danazol 100 mg;
  • Danazol 200 mg.

Danazol có tác dụng như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Danazol được dùng ở phụ nữ để điều trị đau vùng khung xương chậu và vô sinh do lạc nội mạc tử cung (rối loạn ở tử cung).

Bên cạnh đó, Danazol còn dùng để điều trị tổn thương, đau, hoặc khối u ở vú do các bệnh lý liên quan đến vú (bệnh xơ nang của vú).

Thuốc cũng được dùng cho cả nam giới và phụ nữ để ngăn ngừa sưng tấy vùng mặt, khí quản, bụng, tay, chân, do các bệnh bẩm sinh (phù mạch di truyền).

Dược sĩ cũng cho hay, Danazol là một androgen tương tự như testosterone, hoạt động bằng cách làm giảm lượng hormon do buồng trứng tạo ra. Những hormon này thường khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Để điều trị phù mạch, Danazol giúp làm gia tăng số lượng của một số loại protein nhất định trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tư vấn liều dùng Danazol cho người lớn

– Liều dùng thuốc Danazol cho người lớn để điều trị lạc nội mạc tử cung:

• Dùng 100 mg đến 200 mg, uống hai lần mỗi ngày.
  • Trong trường hợp tình trạng bệnh lạc nội mạc tử cung nặng hơn, liều khởi đầu là 400 mg, uống hai lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc Danazol cho người lớn để điều trị bệnh xơ nang của vú:

• Dùng 50 mg đến 200 mg, uống hai lần mỗi ngày.

– Liều dùng thuốc Danazol cho người lớn để điều trị phù mạch:

• Dùng 200 mg, uống 2-3 lần mỗi ngày.

Tư vấn liều dùng thuốc Danazol cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc Danazol cho trẻ em đến nay vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Theo đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi quyết định cho trẻ dùng Danazol.

Thuốc Danazol

Thuốc Danazol có tác dụng phụ?

Câu trả lời là CÓ!

Bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như: đỏ bừng, mụn trứng cá, thay đổi giọng nói, tăng cân, đổ mồ hôi, lông mọc bất thường trên cơ thể (ở phụ nữ), giảm kích thước vú, hoặc khô hoặc ngứa âm đạo.

Tuy nhiên không phải ai cũng gặp phải tình huống này. Tuy nhiên cũng sẽ có các tác dụng phụ khác không được đề cập và được bác sĩ kê đơn. Điều quan trọng là bạn cần dùng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tác dụng phụ thấp nhất.

Tương tác thuốc

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bác sĩ có thể quyết định không cho bạn điều trị với Danazol hoặc thay đổi một vài thuốc bạn đang dùng:

• Simvastatin.

Trường hợp bác sĩ kê cả 2 loại thuốc, bác sĩ có thể thay đổi liều hoặc tần suất dùng một hoặc cả 2 loại thuốc:

• Atorvastatin;
  • Fluvastatin;
  • Bupropion;
  • Anisindione;
  • Dicumarol;
  • Lovastatin;
  • Phenprocoumon;
  • Carbamazepine;
  • Tacrolimus;
  • Cyclosporine;

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc Danazol?

Với những tình trạng sức khỏe sau, bạn cần báo cho bác sĩ/dược sĩ biết trước khi dùng thuốc Danazol:

• Bệnh tim;
  • Bệnh gan;
  • Bệnh thận;
  • Suy thận;
  • Tiểu đường;
  • Đau nửa đầu;
  • Động kinh;
  • Đa hồng cầu;
  • Rối loạn chuyển hóa porphyrin;
  • Suy tim hoặc tăng huyết áp;
  • Cơ thể giữ nước và phù (sưng cơ thể);
  • Chảy máu âm đạo bất thường hoặc không thường xuyên;
  • Có khối máu đông bất thường hoặc có tiền sử mắc tình trạng này;
  • Không dùng thuốc Danazol nếu khối u gây ra bởi quá nhiều androgen (hormon của nam giới).

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Theo đó, bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp