Tổng quan thuốc Aluvia cho người mới tìm hiểu

Aluvia thuộc phân nhóm thuốc kháng virus, có tác dụng điều trị cho người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1) khi được kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.

Tổng quan thuốc Aluvia cho người mới tìm hiểu Tổng quan thuốc Aluvia cho người mới tìm hiểu

Dạng và hàm lượng của thuốc Aluvia

Thuốc Aluvia hiện trên thị trường có dạng viên nén bao phim.

Thuốc Aluvia có tác dụng gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, các bác sĩ thường phối hợp Aluvia với các thuốc kháng retrovirus khác để điều trị tình trạng nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV-1).

Trường hợp bạn bị nhiễm HIV và từng sử dụng thuốc ức chế protease, bác sĩ sẽ dựa vào xét nghiệm đề kháng virus và tiền sử điều trị bệnh để chỉ định thuốc Aluvia.

Thuốc Aluvia được dùng ở người lớn, trẻ vị thành niên và trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Aluvia cho người lớn và trẻ vị thành niên

Liều chuẩn của thuốc Aluvia là 400/100mg (2 viên 200/50mg) 2 lần mỗi ngày.

Ở người trưởng thành: Dùng liều 1 lần mỗi ngày trong những trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể chỉ định Aluvia với liều 800/200mg (4 viên 200/50mg) 1 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Hạn chế sử dụng liều 1 lần mỗi ngày nếu người bệnh có rất ít đột biến liên quan đến thuốc ức chế protease; chú ý đến những nguy cơ giảm khả năng duy trì hiệu quả tiêu diệt virus và nguy cơ cao bị tiêu chảy so với phác đồ chuẩn được khuyến cáo là dùng 2 lần mỗi ngày.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Aluvia cho trẻ em trên 2 tuổi

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, liều dùng của Aluvia cho người lớn (400/100mg 2 lần mỗi ngày) có thể áp dụng cho trẻ có cân nặng từ 40kg trở lên và diện tích bề mặt cơ thể lớn hơn 1,4m².

Riêng với trẻ dưới 40kg và diện tích bề mặt từ 0,5 – 1,4m², bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng phù hợp cho trẻ,

Trẻ dưới 2 tuổi: Hiện Aluvia vẫn chưa được nghiên cứu và xác định ở độ tuổi này. Vì vậy bạn không nên tự ý cho trẻ sử dụng mà cần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thuốc Aluvia

Tác dụng phụ thuốc Aluvia

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Aluvia trong các thử nghiệm lâm sàng gồm: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, tăng triglyceride máu và tăng cholesterol máu.

Khi dùng Aluvia liều 1 lần mỗi ngày, người bệnh có nguy cơ tiêu chảy cao hơn. Ở giai đoạn đầu điều trị, tình trạng buồn nôn, nôn, tiêu chảy có thể xảy ra. Trong khi khả năng tăng triglyceride máu và tăng cholesterol máu có thể xảy ra ở giai đoạn muộn hơn.

Bên cạnh đó, một số người mắc viêm tụy khi đang sử dụng lopinavir/ritonavir, bao gồm những người có tăng triglyceride tiến triển.

Để hạn chế khả năng gặp tác dụng phụ, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ và báo ngay cho họ khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Tương tác thuốc

Thuốc Aluvia có thể tương tác với các thuốc sau:

• Thuốc ức chế bài tiết axit
  • Thuốc đổi vận alpha 1 adrenoceptor
  • Thuốc chống loạn nhịp
  • Kháng sinh
  • Thuốc kháng nấm
  • Thuốc điều trị gout
  • Thuốc chẹn kênh canxi
  • Thuốc corticosteroid
  • Thuốc ức chế miễn dịch
  • Thuốc hạ lipid máu
  • Thuốc giảm đau opioid
  • Thuốc tránh thai đường uống
  • Thuốc hỗ trợ cai nghiện thuốc lá
  • Thuốc chống đau thắt ngực
  • Thuốc chống ung thư
  • Thuốc kháng khuẩn
  • Thuốc kháng mycobacterium
  • Thuốc ức chế PDE5
  • Thuốc kháng HCV thể hoạt động
  • Thuốc kháng retovirus
  • Thuốc giảm đau
  • Thuốc chống đông
  • Thuốc chống co giật
  • Thuốc chống trầm cảm và giải lo âu
  • Thuốc chống loạn thần
  • Benzodiazepin
  • Thuốc đổi vận beta, adrenoceptor (tác dụng kéo dài)
  • Thuốc kháng HCV protease
  • Các chế phẩm có nguồn gốc dược liệu
  • Các thuốc giãn mạch

Lưu ý: Toàn bộ thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp