Tổng quan về thuốc Glucosamine dưới góc độ Dược học

Glucosamine là loại thuốc phổ biến trên thị trường dược phẩm với tác dụng thúc đẩy tăng trưởng khớp và sụn được nhiều bác sĩ, chuyên gia kê đơn.

Thuốc Glucosamine lưu hành trên thị trường

Dạng và hàm lượng của thuốc Glucosamine

Thuốc glucosamine có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén 250mg;
  • Bột hoặc dung dịch uống 1,5g;
  • Dung dịch tiêm 400mg/3m.

Công dụng của thuốc Glucosamine

Các chuyên gia tư vấn tại Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, glucosamine là hợp chất giống như cellulose, được cơ thể sử dụng để tạo sụn; đồng thời bảo vệ sụn và ngăn không cho sụn phân hủy. Theo các chuyên gia, glucosamine tác động bằng cách kích thích sản xuất sụn, nhờ đó hồi phục các khớp. Vì vậy, thuốc glucosamine thường được chỉ định sử dụng với mong muốn thúc đẩy tăng trưởng khớp và sụn.

Ngoài ra, glucosamine cũng có những công dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Để hiểu rõ hơn về các công dụng của loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ.

Liều dùng thuốc glucosamine chuẩn cho người lớn và trẻ em

– Liều dùng thuốc glucosamine cho người lớn mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp: Dùng 500mg, 3-4 lần mỗi ngày. Liều dùng tối đa: 1500 mg/ngày.

– Liều dùng thuốc glucosamine cho trẻ em: Liều dùng cho trẻ em hiện vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tổng quan về thuốc Glucosamine dưới góc độ Dược học

Lưu ý: thuốc làm loãng máu, thuốc trợ tim, insulin và thuốc lợi niệu có thể tương tác với thuốc glucosamine. Vì vậy bạn tuyệt đối không được tự ý dùng chung cũng như sử dụng không đúng chỉ định.

Bên cạnh đó, những bạn đang mang thai hoặc cho con bú; dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc; đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng); đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc glucosamine?

Dược sĩ giảng dạy hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, những tác dụng phụ của thuốc glucosamine có thể gặp phải gồm:

• Tiêu chảy;
  • Nhức đầu;
  • Buồn nôn;
  • Táo bón;
  • Buồn ngủ;
  • Ợ nóng;
  • Đau dạ dày.

Lưu ý: Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thuốc glucosamine và không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như hiệu quả của thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn