Tuyển sinh 2021 cân nhắc chọn lựa khối ngành sức khỏe

Chưa khi nào cánh cửa vào đại học lại dễ dàng nhất là với nhóm ngành sức khỏe như mùa tuyển sinh sắp tới, điều này rất khả thi khi mà mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường tham gia vào tuyển sinh khối ngành sức khỏe. 

Sinh viên Y dược Trường Đại học Y dược Thái Nguyên. Ảnh minh họa

Tuyển sinh 2021 cân nhắc chọn lựa khối ngành sức khỏe

Tuy chỉ mới đầu mùa tuyển sinh nhưng nhiều trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh chính thức. Trong đó năm nay, nhiều trường Đại học sẽ tham gia vào đào tạo nhóm ngành sức khỏe mà trước đó đây không phải là thế mạnh của các trường này. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Dược chi sẻ. 

Đây sẽ là lợi thế cho các thí sinh năm nay, tuy nhiên việc đặt cược vào những trường chưa có kinh nghiệm đào tạo nhóm ngành này cũng một điều mà thí sinh chọn ngành chọn nghề nên cân nhắc trước cho mùa tuyển sinh năm nay. Ông Nguyễn Hữu Định cho biết thêm. 

Việc các trường Đại học được phê duyệt đào tạo nhóm ngành này, chưa thể đánh giá được chất lượng trong ngày 1 ngày 2 thậm chí cả những năm tuyển sinh đầu tiên . Nhất là khi mà đào tạo nhóm ngành Y dược là nhóm ngành có thời gian đào tạo dài hơn so với các ngành khác.

Theo thống kê hiện nay tổng số trường Đại học có đào tạo nhóm ngành sức khỏe trên cả nước là 32 trường. Trong đó chỉ đếm trên đầu ngón tay các cơ sở đào tạo có thâm niên và đã xây dựng được thương hiệu đào tạo của mỗi vùng miền.

Không phủ nhận đào tạo Đại học đa ngành, đa lĩnh vực là một xu thế phát triển của các trường Đại học lớn trên thế giới. Ở Việt Nam, Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường mở ngành mới đón đầu xu thế phát triển của khoa học – công nghệ và kinh tế – xã hội, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Song với đặc thù của khối ngành sức khỏe, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học năm 2018 đã quy định Bộ GDĐT quản lý và cấp phép mở ngành đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe và xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Hội đồng xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cho khối ngành sức khỏe có sự tham gia của Bộ Y tế.

Sinh viên y dược tại giờ thực hành

Phải nắm được cơ sở vật chất và đào tạo. 

Một trong những người có kinh nghiệm nhiều năm trong tuyển sinh đào tạo nhóm ngành sức khỏe này, Cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, thí sinh quan tâm đến tuyển sinh cũng phải tìm hiểu kỹ cơ sở vật chất của các trường Đại học mới mở đối với nhóm ngành này. 

Nhìn vào thực tế hiện nay, đa số các trường có đào tạo ngành y lựa chọn mô hình trường – viện để giúp sinh viên có cơ hội thực tập. Nhà trường liên kết với bệnh viện, đưa sinh viên đến thực tập, rèn luyện các kỹ năng, thực hành cùng với nhân viên y tế tại bệnh viện. Đây cũng là một mô hình để các em học sinh dễ có thể đánh giá được khả năng thực lực đào tạo của trường đó trong nhóm ngành sức khỏe. 

Theo cô Lâm, khác với nhiều ngành nghề, việc đào tạo ngành y liên quan mật thiết với quá trình thực hành tại cơ sở. Chỉ qua thực hành, sinh viên, nhân viên y tế mới vận dụng được toàn bộ kiến thức đã được học vào thực tiễn, từ đó, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Quan trọng là thế nhưng trên thực tế điều kiện, phương tiện thực hành cho sinh viên, nhân viên y tế hiện vẫn còn thiếu thốn nghiêm trọng.

“Học mà không có hành với nhiều ngành đã khó. Với đặc thù của khối ngành sức khỏe, điều này là không thể chấp nhận”. Vì thế, đây cũng là các điểm cân nhắc dành cho các thí sinh tham gia tuyển sinh vào nhóm ngành sức khỏe năm nay. Tránh bỏ lỡ cơ hội hoặc phí thời gian dành cho việc đào tạo ở những môi trường mà ở đó sinh viên là liều thuốc thử. 

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *