Tuyển sinh 2021 đình chỉ tuyển sinh nếu không đảm bảo chất lượng Trước những lo ngại khi mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường Đại học ngoài công lập được cấp phép đào tạo nhóm ngành sức khỏe, trong khi những trường Đại học này vốn dĩ không có thể mạnh Bộ GD&ĐT cho biết sẽ giám sát về chất lượng.  150.000 học sinh 12 sẽ được...

Tuyển sinh 2021 đình chỉ tuyển sinh nếu không đảm bảo chất lượng


  Ngày viết : 15/01/2021 15:30          Lượt xem : 101


Trước những lo ngại khi mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường Đại học ngoài công lập được cấp phép đào tạo nhóm ngành sức khỏe, trong khi những trường Đại học này vốn dĩ không có thể mạnh Bộ GD&ĐT cho biết sẽ giám sát về chất lượng. 

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia tuyển sinh 2021

Tuyển sinh 2021 đình chỉ tuyển sinh nếu không đảm bảo chất lượng

Cụ thể, mặc dù chỉ mới đầu mùa tuyển sinh năm 2021 nhưng năm nay xu hướng nhiều trường công bố phương án tuyển sinh sớm. Trong đó một thực tế của mùa tuyển sinh năm nay nhiều trường Đại học đã xin được cấp phép nhóm ngành đào tạo sức khỏe vì thế mà nhiều trường đã công bố tuyển sinh khiến dư luận băn khoăn lo lắng về chất lượng khi mà các trường Đại học này là những trường đa ngành và chưa có kinh nghiệm về đào tạo một trong những ngành khá quan trọng này. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay. 

Hàng năm, Bộ GD&ĐT thường xuyên tiến hành thanh kiểm tra đột xuất và định kỳ về đào tạo, tuyển sinh, đảm bảo chất lượng cũng như điều kiện duy trì ngành đào tạo. “Những ngành không đảm bảo điều kiện đảm bảo chất lượng, duy trì ngành đã mở sẽ được thông báo để rà soát, bổ sung. Quá thời hạn, cơ sở đào tạo sẽ bị đình chỉ tuyển sinh”.

Ngoài ra mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Hội đồng Y khoa Quốc gia, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức đánh giá năng lực hành nghề khám, chữa bệnh theo Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới để đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực y tế.

Theo đó, trong thời gian tới, tất cả người được đào tạo khối ngành sức khỏe từ các cơ sở giáo dục đại học, nếu muốn được hành nghề khám chữa bệnh phải qua các kỳ thi sát hạch, đánh giá năng lực hành nghề khám chữa bệnh để đáp ứng yêu cầu phát triển, nâng cao chất lượng nhân lực y tế.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm 2020

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, mùa tuyển sinh năm tới nhiều trường được tự chủ. Việc được cấp mã ngành tuyển sinh nhưng không tuyển được hay không có thí sinh học buộc các trường Đại học Cao đẳng đó phải đóng cửa đó là quy luật tất yếu của thị trường.

Câu chuyện nhiều ngành học khó hút sinh viên, trường học không có sinh viên nhập học đã diễn ra từ nhiều mùa tuyển sinh trước. Gần đây nhất, theo số liệu thống kê từ Bộ GD&ĐT: Tổng số thí sinh trúng tuyển nhập học năm 2019 bằng các phương thức xét tuyển đạt 77,7%. Đáng lưu ý có 5 nhóm ngành có tỉ lệ thí sinh nhập học thấp, gồm: Nhóm ngành Nông lâm nghiệp và Thủy sản, tỉ lệ nhập học đạt 32,6%; nhóm ngành Khoa học tự nhiên đạt 34,58%; Môi trường và bảo vệ môi trường đạt 45,28%; Dịch vụ xã hội đạt 45,71% và Khoa học sự sống đạt 50,04%.

Theo lý giải của các chuyên gia tuyển sinh, việc chọn ngành học của thí sinh nhiều năm gần đây khá thực dụng. Đó là ưu tiên chọn ngành “hot” dễ tìm việc làm, lương cao, tránh việc nặng nhọc và có cả việc chọn ngành theo phong trào. Đơn cử nhiều năm qua, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, những ngành học như Thiết kế thời trang, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng (hệ chất lượng cao, tiếng Anh), Điện tử Viễn thông hệ chất lượng cao Việt – Nhật hay ngành Môi trường chất lượng cao… có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển và nhập học rất thấp. Do đó, trong đề án tuyển sinh 2020, trường đã quyết định dừng tuyển sinh 2 ngành Công nghệ vật liệu dệt may và Kỹ thuật nữ công.

Tương tự, năm học 2020 – 2021, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cũng đã dừng tuyển sinh hai ngành học là Khoa học thủy sản và Công nghệ vật liệu. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng chính thức dừng tuyển sinh 4 ngành đào tạo: Hoạt hình manga Nhật Bản, Cartoon Mỹ 3D, Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D, Thiết kế trang trí nội – ngoại thất, Ngôn ngữ Pháp vì khó tuyển sinh.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất