Tuyển sinh 2021 một số ngành tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp

Một số trường Đại học đã công bố phương án tuyển sinh năm 2021 trong đó nhiều trường vẫn giữ ổn định phương án như mùa tuyển sinh năm trước tuy nhiên cũng có 1 số trường áp dụng phương thức tuyển sinh hoàn toàn mới đó là phỏng vấn trực tiếp.

Một số ngành học sẽ được tuyển sinh bằng hình thức phỏng vấn trực tiếp.

Tuyển sinh 2021 một số ngành tuyển sinh bằng phỏng vấn trực tiếp

Cụ thể, mùa tuyển sinh năm 2021 nhiều trường đã có phương án tuyển sinh bằng phương án mới được nhiều trường Đại học trên thế giới sử dụng đó là phỏng vấn trực tiếp. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết, mới đây theo công bố phương án tuyển sinh năm nay có 2 trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Ngân hàng TP.HCM áp dụng phương thức xét tuyển thông qua phỏng vấn trong năm 2021.

Theo đó năm 2021 hình thức tuyển sinh này được trường Đại học Bách khoa TP.HCM thực hiện. Đây là 1 trong 6 phương thức tuyển sinh vừa được trường Đại học Bách khoa TPHCM vừa công bố cho năm 2021

PGS.TS Bùi Hoài Thắng- Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho biết: Phương thức phỏng vấn trực tiếp này áp dụng cho tuyển sinh chương trình Chất lượng cao (học bằng tiếng Anh), đối với các thí sinh chuyển tiếp nước ngoài. Mục đích của phỏng vấn là để xác định rõ năng lực học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, tính chín chắn và khả năng chuyển tiếp, năng lực tài chính, …

Các ngành có tuyển sinh bằng phương thức này đang tạm thời giới hạn ở các ngành trường đang có hợp tác với các trường trên thế giới như ngành: Công nghệ Thông tin (nhóm ngành); Kỹ thuật Điện – Điện tử; Kỹ thuật Cơ Điện tử; Kỹ thuật Xây dựng; Kỹ thuật Dầu khí; Kỹ thuật Hóa học; Kỹ thuật Hóa Dược (chuyên ngành); Kỹ thuật Môi trường; Quản trị Kinh doanh (chuyên ngành); Công nghệ Thực phẩm/ Khoa học Thực phẩm.

Về lưu ý cho các thí sinh nếu chọn phương thức phỏng vấn của trường, PGS.TS Bùi Hoài Thắng cho biết: Nhà trường sẽ công bố chi tiết cách thức nộp hồ sơ sau, trên website tuyển sinh của trường.

Cơ bản là thí sinh cần nộp hồ sơ dự tuyển kèm các minh chứng về năng lực học tập (học bạ, chứng chỉ tiếng Anh, …), bài luận nêu rõ mục tiêu học ngành mà thí sinh dự tuyển, lộ trình và kế hoạch chuyển tiếp nước ngoài, thuyết phục về khả năng chuyển tiếp, minh chứng về năng lực tài chính, … PGS TS Bùi Hoài Thắng cho biết: Trường sẽ lập hội đồng chuyên môn để phỏng vấn nhằm xác định ứng viên phù hợp. Thí sinh cũng nên chuẩn bị sẵn tinh thần phỏng vấn để buổi phỏng vấn thành công.

Học sinh lớp 12 tham gia tuyển sinh năm nay

Ngoài trường Đại học Bách Khoa TPHCM, cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cũng cho hay tại khu vực phía Nam có thêm 1 trường khác đó là Đại học Ngân hàng TPHCM. Trước đó, hội đồng Tuyển sinh Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng công bố Đề án tuyển sinh đại học chính quy và đại học liên kết quốc tế dự kiến năm 2021.

Năm 2021, Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tiếp tục tuyển sinh hệ đại học chính quy với 7 ngành đào tạo: Tài chính Ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Kinh tế quốc tế, Hệ thống thông tin quản lý, Luật Kinh tế và Ngôn ngữ Anh. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 3280, bao gồm 3 chương trình đào tạo:

Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vẫn là phương thức tuyển sinh chủ yếu, chiếm khoảng gần 80% chỉ tiêu, áp dụng cho 1925 chỉ tiêu Chương trình đại học chính quy chuẩn, 570 chỉ tiêu Chương trình đại học chính quy chất lượng cao, 80 chỉ tiêu Chương trình đại học chính quy Quốc tế song bằng. Các phương thức mới được áp dụng trong năm 2020 vẫn tiếp tục được duy trì và tăng lên so với năm trước:

+ Phương thức ưu tiên xét tuyển và xét học bạ theo quy chế tuyển sinh của Trường chiếm khoảng 12% tổng chỉ tiêu tuyển sinh, bao gồm: 290 chỉ tiêu Chương trình đại học chính quy chất lượng cao và 85 chỉ tiêu Chương trình đại học chính quy Quốc tế song bằng.

+ Phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức chiếm khoảng 8% chỉ tiêu chuyển sinh áp dụng cho 240 chỉ tiêu Chương trìnhđại học chính quy chuẩn và 90 chỉ tiêu Chương trìnhđại học chính quy chất lượng cao. Riêng chương trình liên kết quốc tế áp dụng phương thức xét kết quả học tập THPT kết hợp phỏng vấn.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp