Tuyển sinh bổ sung không chủ quan lựa chọn tìm cơ hội Còn rất nhiều trường Đại học Cao đẳng tham gia tuyển sinh bố sung vào các ngành đào tạo, tuy nhiên không vì thế mà thí sinh phó mặc và may rủi, hãy đọc kỹ thông tin tuyển sinh và chỉ tiêu để tìm kiếm cơ hội cuối. 30 chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung...

Tuyển sinh bổ sung không chủ quan lựa chọn tìm cơ hội


  Ngày viết : 21/10/2020 14:09          Lượt xem : 305


Còn rất nhiều trường Đại học Cao đẳng tham gia tuyển sinh bố sung vào các ngành đào tạo, tuy nhiên không vì thế mà thí sinh phó mặc và may rủi, hãy đọc kỹ thông tin tuyển sinh và chỉ tiêu để tìm kiếm cơ hội cuối.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung

Tuyển sinh bổ sung không chủ quan lựa chọn tìm cơ hội

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trường phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, thí sinh cần đọc kỹ thông tin dự tuyển để tránh những sai sót có thể xảy ra như trường hợp một số thí sinh đã trượt bất ngờ vì không đủ điều kiện học bạ dù điểm thi trung học phổ thông quốc gia đạt, thậm chí vượt điểm chuẩn trường công bố ở đợt 1 là bài học.

Cụ thể ông Định dẫn chứng ở lần xét tuyển vào các trường Đại học đợt 1 năm nay, do không nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của nhà trường đã công bố ngay từ khi đăng ký nguyện vọng, một số thí sinh trượt Đại học rất đáng tiếc. Đây là bài học cho các thí sinh xét tuyển bố sung. Năm nay, nhiều trường top đầu năm nay trong đề án tuyển sinh cũng như thông báo xét tuyển của trường đưa ra 2 điều kiện về học bạ và điểm thi trung học phổ thông để thí sinh cân nhắc.

Nhiều chuyên gia ủng hộ phương án này vì các trường có thể chọn được những thí sinh không chỉ đủ tiêu chuẩn về điểm thi mà còn có quá trình học tập ở phổ thông thuyết phục, tránh “ăn may” vì thi trắc nghiệm, vẫn có thể có phần trăm chọn đáp án kiểu may rủi.

Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng để ý kỹ điều này. Đơn cử như trong thông tin từ Trường Đại học Ngoại thương, trường này năm nay có một vài trường hợp đủ điểm trúng tuyển vào trường nhưng vẫn bị trượt vì điểm học bạ, cụ thể là điểm trung bình học lực 3 năm trung học phổ thông không đạt từ 7.0 như quy định trong đề án tuyển sinh.

Thí sinh tham gia tuyển sinh năm nay

Tương tự, Đại học Dược Hà Nội cũng ghi nhận trường hợp thí sinh thừa điểm chuẩn vào trường nhưng thiếu điểm học bạ nên trượt Đại học. Theo quy định của trường này, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với thí sinh chọn phương thức xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông phải có kết quả học tập THPT (3 năm) của mỗi môn toán, vật lý, hóa học không dưới 7.0. Nhưng thí sinh chỉ đạt 6,8 điểm môn vật lý ở năm lớp 10 nên không đáp ứng được tiêu chí phụ…

Theo cô Nguyễn Thị Nhung – Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng tại Hà Nội cho rằng, đây là bài học lớn cho các thí sinh khi đăng ký nguyện vọng cần tìm hiểu kỹ những quy định mà nhà trường đưa ra. Bởi hiện nay, các trường tự chủ tuyển sinh với nhiều phương thức, không chỉ bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông mà còn có thể xét tuyển kết hợp hoặc riêng biệt bằng học bạ, bài thi đánh giá năng lực.

Tới đây, có thể còn có những tiêu chí phụ khác nữa như viết bài luận sẽ được cộng điểm so với thí sinh không đăng ký nộp bài luận… nên càng cần nghiên cứu kỹ cơ hội để tránh thiệt thòi. Theo lịch công tác tuyển sinh trình độ Đại học, Cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2020 của Bộ GD&ĐT, từ ngày 15/10 đến hết năm 2020, các trường tổ chức xét tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu. Việc này có thể được thực hiện một lần hay nhiều lần.

Các trường Đại học Cao đẳng sẽ xét tuyển bổ sung phải đảm bảo điểm chuẩn các đợt sau không được thấp hơn đợt 1 và xét tuyển đúng quy trình như đợt 1, xét điểm từ cao xuống thấp. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào của mỗi trường, không phải tuyển sinh đủ chỉ tiêu bằng mọi giá.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện