Tuyển sinh năm 2020: Chọn ngành học vì đam mê hay tiền bạc? Việc chọn trường và ngành học với nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2020 vẫn là một lựa chọn khó, vậy các em nên căn cứ vào điều gì để có cho mình một lựa chọn phù hợp? ĐHQG TPHCM công bố thời gian thi và mẫu bài thi đánh giá năng lực...

Tuyển sinh năm 2020: Chọn ngành học vì đam mê hay tiền bạc?


  Ngày viết : 19/12/2019 11:13          Lượt xem : 623


Việc chọn trường và ngành học với nhiều thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2020 vẫn là một lựa chọn khó, vậy các em nên căn cứ vào điều gì để có cho mình một lựa chọn phù hợp?

Tuyển sinh năm 2020: Chọn ngành học vì đam mê hay tiền bạc?

Hiện nay mùa tuyển sinh năm học 2020 đã đến gần, rất nhiều các thí sinh đã ráo riết chuẩn bị kiến thức để dự thi THPT Quốc gia nhưng song song với đó, các thí sinh cũng cần phải đưa ra định hướng, mục tiêu phát triển cho mình để từ đó tạo thêm nhiều động lực để phấn đấu hơn nữa. Nhưng theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược, đây không phải là việc làm có thể dễ dàng với bất kỳ ai, bởi thực tế có rất nhiều bạn trẻ chưa thể tìm hiểu hết về các ngành nghề mà bản thân muốn theo học dẫn đến tình trạng lựa chọn theo số đông hoặc theo định hướng sẵn của cha mẹ. Điều này đã để lại một hệ lụy không hề nhỏ khiến các em có tư tưởng học lệch lạc, khó thành công trong tương lai.

Tuyển sinh năm 2020: Chọn ngành học vì đam mê hay tiền bạc?

Theo ước tính của các chuyên gia đầu ngành Giáo dục, tính đến quý I/2016 cả nước ta có khoảng 225.000 cử nhân thạc sĩ rơi vào tình trạng thất nghiệp thiếu việc làm. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là vì đa số các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều đổ xô đăng ký vào các ngành nghề mà thời điểm đó là ngành nghề hot, có khả năng mang đến mức thu nhập cao và dẫn đến tình trạng thừa thầy thiếu thợ trầm trọng mà không có định hướng ngay từ đầu.

Trên thực tế, những thí sinh có xuất thân từ gia đình khá giả; là nữ giới hoặc có học lực từ khá giỏi trở lên thường chọn những ngành nghề liên quan đến sự sáng tạo, an toàn theo sự đam mê của mình. Chính những sự lựa chọn này thường cho họ nhiều cơ hội phát triển và thể hiện tài năng của mình, do vậy các em cũng dễ gặt hái được thành công hơn, nhận được sự kính trọng của nhiều người. Còn một phần khác là các em học sinh tại các khu vực nông thôn, tiếp cận với thông tin đại chúng ít, không có sự định hướng kỹ lưỡng từ thầy cô nên hầu hết đều chọn nghề theo cảm tính, tức là thấy nghề nào có nhiều người theo học, có khả năng mang lại mức thu nhập cao thì học, nhóm này phần lớn chọn nghề để hướng tới mục tiêu có một nền kinh tế vững sau khi ra trường.

Lựa chọn ngành học quyết định tương lai số phận người học

Ngoài các đối tượng lựa chọn ngành học vì kinh tế thì có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành học vì đam mê, có sự định hướng rõ ràng lựa chọn đăng ký học Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng ngay từ đầu.. Bằng sự đam mê và sự may mắn vì cơ hội việc làm luôn mở rộng nên tốt nghiệp các thí sinh đều tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập vô cùng xứng đáng.

Ngành học nào có thế mạnh trong những năm tới?

Từ những nhận định trên các chuyên gia đầu ngành cũng chia sẻ trên các trang tin Giáo dục, dù các thí sinh có chọn ngành học vì sự đam mê hay vì nền kinh tế thì bạn cũng cần đặt ra cho mình một định hướng, kế hoạch và có sự tìm hiểu rõ ràng, vì khi bạn giỏi, bạn có kiến thức thì có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho bạn. Ngoài ra, khi chọn ngành nghề các thí sinh cũng nên tỉnh táo và cần tham khảo các thông tin trên mạng, từ người thân hoặc các chuyên gia giáo dục. Khi đã có định hướng nhắm đến ngành nghề nào, các em nên xin ý kiến từ chính các anh, chị đang công tác, làm việc tại ngành nghề đó để xin ý kiến đánh giá. Bên cạnh đó, đừng quên tìm hiểu về thị trường lao động Việt Nam, về những tác động của hội nhập kinh tế vì chính điều này sẽ giúp các em hình dung được toàn cảnh công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngành học nào có thế mạnh trong những năm tới?

Ví như ở khối ngành Y Dược, dù thời đại có “vinh” hay suy yếu thì điều con người quan tâm nhất vẫn là sức khỏe, do đó khối ngành Y Dược luôn là một khối ngành học hot, điểm chọi cao, cơ hội việc làm lớn đã thôi thúc niềm đam mê cố gắng học tập cho nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên nếu có niềm đam mê với ngành Y Dược mà không đủ sức đấu chọi để giành tấm vé vào Đại học thì bạn có thể chọn con đường đi an toàn bằng cách đăng ký học Cao đẳng Y Dược với các ngành học tiềm năng và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn như: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh,…

Để biết thêm thông tin chi tiết các bạn trẻ có thể liên hệ đến địa chỉ:

Địa chỉ nộp hồ sơ: Phòng Đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. ĐT: 0996.212.212 – 0886.212.212.

Hoặc VPTS: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (Trong khuôn viên Bệnh viện châm cứu trung ương). Điện thoại tư vấn: 02485.895.895 – 0948.895.895

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất