Vai trò của Dược sĩ Cao đẳng trong sự phát triển của nền Y học hiện đại

Dược sĩ Cao đẳng hay Dược sĩ Đại học không chỉ có vai trò trong việc quản lý thuốc mà họ còn có vai trò vô cùng quan trọng khi nền Y học hiện đại ngày càng phát triển.

Vai trò của Dược sĩ Cao đẳng trong sự phát triển của nền Y học hiện đại

Vai trò của Dược sĩ Cao đẳng trong sự phát triển của nền Y học hiện đại

Nền Y học hiện đại đang dần chuyển từ sử dụng một viên thuốc cho tất cả các bệnh nhân mắc cùng một chứng bệnh sang mỗi một viên thuốc được sử dụng cho một bệnh nhân, điều này giúp tăng cường hiệu quả điều trị nhưng đây cũng là một thách thức rất lớn mà ngành Dược cả về số lượng Dược sĩ cũng như chất lượng nguồn nhân lực ngành Dược mà ngành này cần phải trải qua để đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền Y học hiện đại.

Phát triển hệ thống gen người trong quá trình điều trị bệnh

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bộ gen của mỗi người được tạo thành từ một chuỗi ADN duy nhất định hướng được sự tăng trưởng và phát triển của con người. Sự khác biệt trong ADN quyết định những đặc điểm độc đáo của cơ thể nhưng cũng là cơ sở của một số bệnh nhất định.

Nền Y học hiện đại đã có bước phát triển nhảy vọt khi giải mã thành công bộ gen người, việc giải mã thành công bộ gen người sẽ giúp các nhà khoa học tìm được những điểm khác biệt của mỗi cá thể khi mắc cùng một chứng bệnh, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong điều trị và giúp các Dược sĩ Cao đẳng, Dược sĩ Đại học tìm ra được một loại thuốc điều trị phù hợp với bệnh nhân của mình, hạn chế tình trạng kháng thuốc xảy ra một cách tràn lan như hiện nay.

Dược sĩ cần tìm ra được một loại thuốc phù hợp cho người bệnh

Dược sĩ cần tìm ra được một loại thuốc phù hợp cho người bệnh

Vai trò của Dược sĩ Cao đẳng trong sự phát triển của nền Y học hiện đại

Theo những tin tức Y Dược, vào ngày 3 tháng 7 năm 2017, Giáo sư Dame Sally Davies, với vai trò giám đốc Y tế đã công bố báo cáo Y khoa thường niên năm 2016, có tựa đề ” Y học di truyền – Thế hệ mới”, trong báo cáo khẳng định hệ thống Y học di truyền được thiết lập – vấn đề là hiện tại không phải ai cũng tiếp cận được. “Giấc mơ di truyền” của bà là trình tự gen được áp dụng rộng rãi tại Anh và tất cả các nước trên toàn thế giới và y học di truyền sẽ giúp tăng tốc độ chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Theo nhận định của Tiến sĩ Y Khoa Mai Mạnh Tuấn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, một phần rất quan trọng của tiến trình này chính là vai trò của các Dược sĩ Cao đẳng chính quy, Dược sĩ Cao đẳng hệ Văn bằng 2, hay Dược sĩ Đại học,…các Dược sĩ cần chuẩn bị cho sự thay đổi này. Dược sĩ, cũng như các chuyên gia về dược phẩm sẽ đóng một vai trò chính là sử dụng thông tin di truyền này để kê đơn các loại thuốc và là người xác nhận bệnh nhân đã được kiểm tra di truyền đúng hay chưa, Dược sĩ phải kiểm tra được những thông tin di truyền này đúng thì bệnh nhân mới được kê loại thuốc phù hợp.

Dược sĩ cần chủ động trong quá trình học tập của mình

Dược sĩ cần chủ động trong quá trình học tập của mình

Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược nhận định: đây là cơ hội lớn mà các Dược sĩ Việt Nam cũng như Dược sĩ ở các nước trên thế giới phải nắm lấy để cùng hướng tới một cái nhìn toàn diện hơn và cá nhân hóa về quản lý bệnh tật một cách tốt nhất trong tương lai.

Để làm được điều này ngay từ những ngày đầu theo học ngành Dược, sinh viên đã cần phải chú tâm đến học Lý thuyết song song với thực hành để có thể thực hiện được công việc của mình tốt nhất sau khi ra trường.

Nguồn: Báo sức khỏe đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *