Vụ điểm thi bất thường tại Sơn La: Phó giám đốc Sở “nhúng chàm”

Qua quá trình điều tra, tổ công tác xác định được Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cùng 4 cá nhân khác đã trực tiếp “tặng điểm” cho nhiều thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chính thức bắt được "thủ phạm" nâng điểm thi tại Sơn La

Chính thức bắt được “thủ phạm” nâng điểm thi tại Sơn La

Phó Giám đốc Sở cùng 4 cán bộ vi phạm quy chế thi

Kết thúc vụ điều tra điểm thi “ảo” tại Hà Giang, dư luận lại “vạch” ra được nhiều bất thường trong kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Lạng Sơn và Sơn La. Qua quá trình điều tra Bộ đã xác định được 8 bài thi môn Ngữ Văn tại Lạng Sơn được nâng từ 1- đến 4điểm. Hiện những bài thi có điểm ảo đã được thay thế bằng những điểm thi sau khi chấm thẩm định. Và đến trưa ngày hôm nay (23/7) tổ công tác của Bộ GD&ĐT tại Sơn La vừa cho biết, đã có cá nhân sai phạm trong khâu chấm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La dẫn đến hiện tượng có thí sinh đạt điểm cao bất thường. Theo cập nhập nhật thông tin của trang tin tức Cao đẳng Y dược thì qua xác minh ban đầu cho thấy những người có liên quan đến các sai phạm Quy chế thi THPT quốc gia tại Sơn La gồm:

• Ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  • Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La, Thư ký Ban chỉ đạo thi, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  • Cầm Thị Bun Sọn – Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, UV Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  • Đặng Hữu Thủy – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.
  • Ông Lò Văn Huynh – Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký.

Bộ GD&ĐT cùng cơ quan Công an đang tích cực điều tra, xác minh, làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lí các cá nhân liên quan theo quy định. Mặc dù vụ việc tại Sơn La không có nhiều bài thi được nâng điểm như ở Hà Giang nhưng dễ nhận thấy những người vi phạm quy chế thi tại tỉnh này đa phần là đều là những người nắm giữ chức vụ cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình điều tra tổ công tác phát hiện quá nhiều sai phạm trong công tác chấm thi tại tỉnh này

17 bài thi Ngữ văn được nâng điểm tại Sơn La

Qua vài ngày điều tra cũng như chấm thẩm định lại các bài thi, tổ công tác đã phát hiện những sai phạm Quy chế thi tại Hội đồng thi sở GD&ĐT Sơn La. Cụ thể những sai phạm được ông Trinh nêu rõ trong buổi họp báo tại tỉnh này như sau: Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong, khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định, các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định…… Hiện số bài thi được nâng điểm là 17 bài, trong đó chủ yếu các bài được nâng từ 1 tới 4,5 điểm so với ban đầu.

Trước đó, theo thông tin được cập nhật từ ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì dự kiến khoảng 11h trưa nay (23/7), đoàn công tác và các đơn vị phối hợp liên quan sẽ công bố kết luận sau quá trình rà soát, kiểm tra các dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La. Thế nhưng, sát giờ họp, 10h50 đại diện bộ GD&ĐT bất ngờ thông báo sẽ hoãn tổ thức họp báo. Lý do được đưa ra là “tỉnh thấy chưa đủ điều kiện”. Tuy nhiên lúc 11h30 Bộ lại chính thức họp để đưa ra kết luận vụ điểm thi bất thường tại đại phương này.

Bước đầu tổ công tác thanh tra đã xác định những người có liên quan đến việc nâng điểm thi tại tỉnh này, những thông tin tiếp theo sẽ được Cao đẳng Điều dưỡng thường xuyên cập nhật tới toàn thể thí sinh.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn