Pin It
Phát hiện 8 bài thi Ngữ Văn tại Lạng Sơn được “thổi điểm” Phát hiện 8 bài thi Ngữ Văn tại Lạng Sơn được “thổi điểm”5 (100%) 1 vote Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra nhiều điểm bất thường trong bài thi môn ngữ Văn của 8 thí sinh tại tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch Đại học FPT “vạch...

Phát hiện 8 bài thi Ngữ Văn tại Lạng Sơn được “thổi điểm”


  Ngày viết : 22/07/2018 09:18          Lượt xem : 460


Phát hiện 8 bài thi Ngữ Văn tại Lạng Sơn được “thổi điểm”
5 (100%) 1 vote

Sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã phát hiện ra nhiều điểm bất thường trong bài thi môn ngữ Văn của 8 thí sinh tại tỉnh Lạng Sơn.

Sau 3 ngày điều tra hiện có 8 bài thi bị chênh lệch điểm môn Ngữ Văn

Sau 3 ngày điều tra hiện có 8 bài thi bị chênh lệch điểm môn Ngữ Văn

8 bài thi Ngữ văn bị giảm điểm sau khi chấm thẩm định

Sau khi nhận được những phản ánh về việc điểm thi tại Lạng Sơn có bất thường, Bộ GD – ĐT đã chính thức thành lập tổ công tác để điều tra từ công tác coi thi đến chấm thi tại tỉnh này. Sau 3 ngày làm việc không quản ngày đêm, mới đây tại buổi công bố kết luận xác minh điểm thi bất thường ở tỉnh Lạng Sơn chiều 21/7, Ông Sái Công Hồng (Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT) cho biết qua chấm thẩm định lại 51 bài thi Ngữ văn nghi “điểm cao bất thường”, có 43 bài thi không thay đổi điểm số, 8 bài thi bị giảm điểm.

Trước khi có kết quả xác minh từ Bộ, trang tin tức Cao đẳng Y dược đã đăng tải thông tin, năm 2018, tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Lạng Sơn)  điểm thi của 35 chiến sĩ CSCĐ bị nghi vấn “có điểm cao bất thường” có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh dự thi thuộc hai đối tượng. Bao gồm: Thí sinh là học sinh của trường Chu Văn An và nhóm thí sinh dự thi tự do (gồm những quân nhân, công an tại ngũ). Trong đó số thí sinh tự do gồm 222 em, có 112 em thuộc Tiểu đoàn CSCĐ số 2, và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn CSCĐ được bố trí từ các phòng thi số 16 đến phòng số 25. Các phòng thi này còn có các thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ khác không thuộc Tiểu đoàn CSCĐ.

Cũng trong buổi công bố về kết quả chấm thẩm định điểm thi tại Lạng Sơn, ông Ông Sái Công Hồng cho biết qua xác minh nhận thấy, hoạt động tổ chức coi thi tại điểm thi Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thực hiện đúng khâu tổ chức coi thi theo quy chế. Trong 3 ngày chấm thẩm định lại 1139 bài thi trắc nghiệm, với 572 bài thi môn Toán, 222 bài thi Khoa học tự nhiên, 395 bài thi Khoa học xã hội và 350 bài thi Ngoại ngữ. Đối với bài thi tự luận, đoàn tiến hành chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn. Trong đó có 35 bài thi của thí sinh tự do và 16 bài thi của thí sinh tự do đạt điểm cao. Kết quả, đối với bài thi Trắc nghiệm, 100% số bài thi sau khi chấm thẩm định có điểm không thay đổi so với kết quả thi do hội đồng thi Sở GD&ĐT Lạng Sơn công bố ngày 11/7/2018. Đặc biệt, 8 bài thi bị giảm điểm sau chấm thẩm định. Cụ thể, 4 bài giảm 1,25 điểm, 3 bài giảm 1,5 điểm, một bài giảm 1,75 điểm. Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm, do khi chấm cộng nhầm cơ hữu. Mặc dù vụ việc điểm thi bất thường tại Lạng Sơn không quá nghiêm trọng như Hà Giang nhưng Bộ yêu cầu ở GD&ĐT Lạng Sơn tiếp tục làm rõ trách nhiệm của tổ chấm thi Ngữ văn sau khi bộ phận này chấm không chấm chính xác một số bài thi.

Trước đó nhiều người đã đặt ra nghi vấn về điểm thi bất thường tại tỉnh này

Trước đó nhiều người đã đặt ra nghi vấn về điểm thi bất thường tại tỉnh này

Chấm bằng tay bài thi trắc nghiệm của 35 thí sinh đạt điểm cao nhất

Chia sẻ về công tác chấm thẩm định ông Hồng cho biết, tổ công tác đã rà soát chữ ký của cán bộ chấm thi, so sánh đối chiếu với chữ ký cán bộ chấm thi trên túi đựng bài và các chữ ký của cán bộ này trên phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh khác cùng phòng. Bên cạnh đó cũng rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài, môn thi và trên phiếu thu bài. Cụ thể, rà soát đối sánh giữa phiếu đã quét được lưu trên máy tính với phiếu trả lời trắc nghiệm gốc, tiến hành chấm bằng tay phiếu trả lời trắc nghiệm với 35 thí sinh có kết quả cao nhất. “Chúng tôi cũng phải đặt vấn đề, biết đâu phần mềm chấm sai nên chấm bằng tay để xem kết quả có chính xác không”, ông Hồng chia sẻ thêm.

Như thông tin được ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đăng tải, hiện không chỉ có 2 tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn bị rà soát về điểm thi mà mới đây bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã ký quyết định, yêu cầu tất cả các tỉnh thành trên cả nước phải rà soát lại công tác chấm thi của tỉnh mình, và nếu đơn vị nào phát hiện sai phạm cần báo cáo ngay cho Bộ. Mọi đối tượng vi phạm trong quá trình coi và chấm thi đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất