Một số lưu ý khi dùng thuốc Fexofenadine

Thời tiết giao mùa khiến nhiều người bị hắt hơi, sổ mũi…gây cảm giác khó chịu tuy nhiên đã có thuốc Fexofenadine đặc trị bệnh hắt hơi, sổ mũi được kiểm định tính an toàn.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Fexofenadine

Thuốc fexofenadine – những thông tin cần biết

• Hàm lượng

Fexofenadine lưu hành trên thị trường với dạng: hỗn dịch uống, dạng muối hydrochloride 30 mg/5 ml (120 ml), viên nén phân tán dạng muối hydrochloride 30 mg.

• Cách thức sử dụng

Trước tiên cần đọc kỹ trước khi dùng, nếu có bất cứ thắc mắc nào về sản phẩm cần hỏi ngay bác sĩ kê đơn. Còn nếu đã được kê đơn thuốc thì thực hiện uống theo chỉ định và 2 lần mỗi ngày, cách nhau 12h.

Trường hợp người dùng đang dùng dạng hỗn dịch, cần tuân thủ lắc chai kỹ trước khi uống và lưu ý nên đo liều lượng thuốc bằng các thiết bị đo đặc biệt tránh trường hợp sử dụng quá liều. Còn nếu đang sử dụng viên uống hòa tan thì nên uống khi bụng đói và cho các viên hòa tan nhanh trên lưỡi để hòa tan và sau đó nuốt với nước hoặc không có nước. Với dạng chất lỏng thì nên kết hợp với nước và tuyệt đối không được dùng chung với các loại nước ép trái cây vì có thể giảm sự hấp thu từ thuốc.

(Lưu ý: không được tự ý tăng liều lượng và không nên dùng các thuốc kháng axit có chứa nhôm và magie trong vòng 2 giờ sau khi dùng thuốc này)

• Liều lượng dùng Fexofenadine

Bác sĩ Mai Thị Liên từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược chia sẻ: người lớn bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng, mề đay: nên sử dụng liều ban đầu 60 mg uống hai lần một ngày và liều dùng tối đa 180 mg uống một lần mỗi ngày bằng nước.

Đối tượng trẻ em bị mắc bệnh viêm mũi dị ứng, mề đay:

• Dạng viên phân tán

Trẻ từ 6-11 tuổi (uống 30mg chia làm 2 lần mỗi ngày với nước), trẻ 12 tuổi trở lên (uống 60mg chia làm 2 lần mỗi ngày với nước hoặc liều 180mg sử dụng 1 lần trong ngày).

• Dạng hỗn dịch uống

Trẻ 2-11 tuổi: dùng 30 mg cho trẻ uống hai lần mỗi ngày với nước

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc fexofenadine

Một số lưu ý khi dùng thuốc Fexofenadine

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Fexofenadine

Khi sử dụng thuốc fexofenadine có thể gây ra một số tác dụng phụ như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng thì người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ và ngưng sử dụng thuốc ngay lập tức. Một số tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể gặp phải là: buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu hoặc đau lưng, chuột rút cơ.

Thuốc fexofenadine có dùng được cho phụ nữ mang thai

Nhiều người phụ nữ mang thai có hiện tượng sổ mũi, hắt hơi đang thắc mắc không biết có sử dụng được thuốc fexofenadine không? hiện vẫn chưa có một thống kê nào về việc sử dụng thuốc này gây ra nguy hiểm cho phụ nữ có thai hoặc thai nhi. Chính vì vậy, trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Lưu ý: thuốc fexofenadine có thể tương tác với một số loại thuốc khác nguy cơ giảm tác dụng và gia tăng tác dụng phụ. Cho nên trước khi đi mua thuốc, người bệnh cần liệt kê danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) cho bác sĩ hoặc Dược sĩ xem (có thể tham khảo ý kiến của Dược sĩ Đặng Nam Anh đang giảng dạy khoa Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Dược). Khuyến cáo không được dùng thuốc fexofenadine với các loại thuốc sau đây: lomitapide, eliglustat, magaldrate, magnesium Trisilicate…

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur