5 lưu ý cho thí sinh thi tốt nghiệp 2020 để tránh bị đình chỉ

Thí sinh bị đình chỉ thi môn nào thì sẽ bị điểm 0 môn đó đồng thời không đủ điều kiện để xét và công nhận tốt nghiệp trong năm nay.

Học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp năm 2020

5 lưu ý cho thí sinh thi tốt nghiệp 2020 để tránh bị đình chỉ

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho biết quy chế kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã được Bộ GD&ĐT công bố sắp tới các thí sinh sau khi được gọi đến làm thủ tục cán bộ coi thi sẽ có trắc nghiệm đọc cho thí sinh và giải thích cho thí sinh hiểu trước khi bước vào làm bài thi. Dưới đây ban biên tập xin tóm tắt 5 lưu ý trên đây để thí sinh dễ hiểu tránh bị đình chỉ thi.

• Thứ nhất, thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi của bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.
  • Tức là thí sinh chỉ cần nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác sẽ bị mức khiển trách. Thí sinh sẽ bị cảnh cáo nếu đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi vẫn tiếp tục vi phạm ở mức khiển trách. Hoặc trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinhkhác, chép bài của thí sinh khác hoặc để thí sinh khác chép bài của mình.
  • Thứ hai, thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định như: giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.
  • Thứ ba, thí sinh đưa đề thi tốt nghiệp ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi.
  • Thứ tư, thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi những nội dung không liên quan đến bài thi.
  • Thứ năm, thí sinh có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh được gọi vào phòng thi tốt nghiệp

Quy chế cũng nêu rõ, cán bộ coi thi sẽ lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo Trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi nếu thí sinh mắc phải những lỗi trên. Nếu Trưởng điểm thi không nhất trí thì báo cáo Trưởng ban coi thi quyết định.

Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng thi ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm.

Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục dự thi các bài thi tiếp theo. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Trước đó theo cô Nguyễn Phương Lâm – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cũng cho hay, Bộ GD&ĐT đã công bố số lượng giảng viên phân bổ cho 134 trường Đại học làm công tác thanh tra của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Trong đó, trên cả nước gần 6000 cán bộ giảng viên đến từ 134 trường Đại học sẽ phối hợp với thanh tra địa phương và thanh tra trung ương tiến hành thanh kiểm tra trong thời gian diễn ra kỳ thi cũng như chấm thi tốt nghiệp.

Sau công bố, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường Đại học ngành chóng lập danh sách cán bộ, giảng viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn dưới đây:

• Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có ý thức trách nhiệm, liêm khiết, trung thực, công minh, khách quan.
  • Không có người thân (vợ, chồng, cha, mẹ, con, anh ruột, chị ruột, em ruột; cha, mẹ, anh ruột, chị ruột, em ruột của vợ hoặc chồng, người giám hộ, người được giám hộ) tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.
  • Không trong thời gian bị kỷ luật hoặc đang trong quá trình xem xét trách nhiệm liên quan đến tiêu cực về thi cử.

Tất cả những cá nhân được trường đại học cử tham gia công tác thanh tra phải dự tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.