Vào mùa thi, sĩ tử cần chú ý đến việc ăn uống nhằm đảm bảo có đủ năng lượng và sức khỏe để tập trung ôn tập. Vậy sĩ tử mùa thi nên ăn gì và không nên ăn gì?
- Học Điều dưỡng có được làm việc ở bộ phận y tế của doanh nghiệp không?
- Sơ đồ tư duy các tác phẩm văn học lớp 12 thi THPT 2020
- Bí kíp chống điểm liệt môn Tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Sĩ tử mùa thi nên ăn gì và không nên ăn gì?
Bác sĩ Anh Tú, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trung bình bộ não của chúng ta tiêu tốn 400 Kcal/ngày, tiêu hao khoảng 1/5 năng lượng cơ thể. Tuy nhiên vào mùa thi cử, do áp lực học tập, lượng dinh dưỡng mà các sĩ tử cần nạp vào cơ thể cần cao hơn so với bình thường.
Cụ thể, trung bình mỗi ngày, học sinh nam cần 2,300-2,500 Kcal, nữ cần 2,100-2,300 Kcal, những em học sinh có trọng lượng cơ thể càng nặng thì càng cần nhiều năng lượng hơn.
Sau đây bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin đưa ra một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho sĩ tử mùa thi.
Mùa thi sĩ tử nên ăn gì?
Sĩ tử nên bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm sau:
Nhóm tinh bột: Cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, tinh bột có trong cơm, bún, khoai, bánh mì, ngô… Mỗi ngày nên ăn hai bữa cơm, mỗi bữa hai bát, buổi sáng có thể ăn mì, bún, bánh mì thay cho cơm.
Nhóm dầu mỡ: Nhóm này chiếm khoảng 25% năng lượng mỗi ngày, tương đương khoảng 60 – 7g dầu mỡ. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỡ từ cá béo hơn mỡ từ động vật. Dầu thực vật thường có nhiều axit béo chưa no rất tốt cho tiêu hóa.
Các chuyên gia cho biết, các chất béo không no như: omega-3 và omega-6 rất tốt cho trí não và chúng có nhiều trong cac thực phẩm như: cá ba sa, cá thu, cá trích, các loại hạt: bí đỏ, hướng dương… nên được chú ý sử dụng trong bữa ăn.
Nhóm đạm: Đạm cung cấp axit-amin có vai trò tái tạo tế bào, tạo chất dẫn truyền thần kinh, giúp tăng cường hoạt động trí não. Các thực phẩm chứa đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hạt. Mỗi ngày nên nạp khoảng 80-90g đạm/ngày, nên ăn khoảng 200-250 gram thịt cá, đậu phụ và các loại hạt mỗi ngày. Cần cân đối cả hai nguồn là đạm thực vật và đạm từ động vật.
Nhóm chất vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxi hóa: Có trong các loại rau củ quả. Nên ăn khoảng 400-500gam/ngày. Đặc biệt cần chú ý đến việc bổ sung các thực phẩm giàu sắt và iot. Chất sắt có nhiều trong các thực phẩm như gan, rau ngót, các loại rong, tảo và các loại đậu, hoa quả tươi như: cam, bưởi, táo, đu đủ, dưa hấu.. sẽ giúp các em dễ hấp thu sắt hơn. Iot có nhiều trong cá biển, các loại rong, tảo biển và hải sản.
Nước: Lượng nước cần cung cấp tùy thuộc vào cân nặng của các sĩ tử, nên đảm bảo cung cấp khoảng 1,5-2,5 lít/ngày.
Những thực phẩm sĩ tử cần hạn chế ăn
Một số loại đồ uống, thực phẩm mà sĩ tử cần chú ý hạn chế như:
Các chất kích thích: các sĩ tử nên hạn chế sử dụng các đồ uống có chứa chất kích thích như cà phê, trà đặc, nước tăng lực hoặc nhai kẹo cao su… Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những đồ uống này không làm cho trí óc minh mẫn mà sự thực sẽ khiến tim đập nhanh, mất ngủ, nhức đầu gây hại cho não và ngăn cản quá trình hấp thụ canxi vào cơ thể…
Sĩ tử nên hạn chế sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích như cà phê, trà đặc…
Thực phẩm có chứa nhiều chất bột-đường-chất béo: như các loại bánh tiêu, quẩy, nem chua rán, bánh khoai, bim bim… Các thực phẩm này khi ăn vào gây cảm giác no bụng, dẫn đến bữa ăn chính sẽ không còn cảm giác ngon miệng, sau đó đến bữa phụ lại tiếp tục ăn vặt. Chính vì thế cơ thể luôn bị thiếu chất sau một thời gian dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể.
Thay vào đó sĩ tử có thể ăn vặt bằng các thực phẩm như: táo, trứng luộc, trứng vịt lộn, chè đậu đenm đậu đỏ, tào phớ, sữa chua, bánh giò, cháo trai….
Ngoài ra các sĩ tử nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc mỗi ngày, không nên thức quá khuya học bài. Chúc các sĩ tử đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng sắp tới.
Nguồn: Truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp.