Natri sulfacetamide: Sử dụng như thế nào là đúng?

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách dùng Natri sulfacetamide, giúp phát huy hiệu quả ngăn chặn quá trình sản sinh axit folic – một chất cần thiết giúp vi khuẩn phát triển.

Natri sulfacetamide cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ/dược sĩ

Dạng và hàm lượng của Natri sulfacetamide

Thuốc natri sulfacetamide có những dạng và hàm lượng sau:

• Dung dịch nhỏ mắt 10%, 15%, 30%;
  • Thuốc mỡ tra mắt 10%.

Tác dụng của Natri sulfacetamide

Natri sulfacetamide được biết là một dẫn chất của sulfonamide, hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình sản sinh axit folic. Đây là một chất cần thiết giúp vi khuẩn phát triển.

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Natri, sulfacetamide thường được sử dụng để điều trị nhiễm trùng mắt do một số vi khuẩn gây ra.

Hướng dẫn liều dùng natri sulfacetamide cho người lớn

Liều dùng Natri sulfacetamide cho người lớn mắc bệnh viêm kết mạc:

• Dung dịch nhỏ mắt: Nhỏ từ 1-3 giọt mỗi 2-3 giờ, sau đó giảm liều dần tùy vào khả năng đáp ứng thuốc.
  • Thuốc mỡ: Lấy khoảng 1,27cm, bôi vào hốc mắt mỗi 3-4 giờ và mỗi tối trước khi đi ngủ. Bạn giảm liều dần khi có đáp ứng thuốc.

Liều dùng Natri sulfacetamide cho người lớn mắc bệnh đau mắt hột:

• Nhỏ 2 giọt mỗi 2 giờ.

Ngoài ra, Natri sulfacetamide còn điều trị đồng thời với các liệu pháp toàn thân khác.

Hướng dẫn liều dùng natri sulfacetamide cho trẻ em

Liều dùng Natri sulfacetamide cho trẻ em trên 2 tháng tuổi mắc bệnh viêm kết mạc:

• Dung dịch nhỏ mắt: Nhỏ 1-3 giọt mỗi 2-3 giờ, giảm liều từ từ khi có đáp ứng thuốc.
  • Thuốc mỡ: Thoa thuốc dày khoảng 2,5-5cm mỗi 3-4 tiếng và trước khi đi ngủ, giảm liều từ từ khi có đáp ứng thuốc.

Hiện độ an toàn và tính hiệu quả của thuốc ở trẻ em dưới 2 tuổi vẫn chưa được chứng minh đầy đủ. Theo đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng này cho trẻ.

Lưu ý gì khi sử dụng thuốc natri sulfacetamide?

Dược sĩ giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến bạn như sau:

– Thuốc sulfacetamide chỉ dùng trong điều trị nhiễm khuẩn và không dùng trong điều trị nhiễm virus.

– Không sử dụng thuốc nhỏ mắt natri sulfacetamide nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc hoặc bất kỳ thuốc nhóm sulfonamide nào khác (ví dụ như sulfamethoxazole).

– Cần sử dụng đúng thời gian và liều lượng thuốc sulfacetamide theo quy định theo từng đối tượng sử dụng.

– Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng thứ phát.

– Không sử dụng thuốc sulfacetamide lâu dài hoặc lặp lại.

– Liên hệ ngay đến bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng như phát ban, sưng, đỏ, bầm tím hoặc bong tróc da, có vết loét trong miệng, cổ họng, mũi, mắt, kích ứng mắt, đỏ mắt, sốt, ớn lạnh, đau họng, ho, cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi, chảy máu, xuất hiện các triệu chứng rối loạn ở gan (ví dụ như mệt mỏi bất thường, kém ăn kéo dài, nước tiểu sẫm, phân nhạt màu, đau bụng trên bên phải, vàng da hoặc vàng mắt).

Trên đây là những thông tin về thuốc natri sulfacetamide. Tuy nhiên chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Để an toàn, bạn nên tham khảo ý kiến cũng như tuân thủ hướng dẫn sử dụng của những người có chuyên môn.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật thêm kiến thức về thuốc.

Nguồn: hellobacsi – trungcapykhoa.com