Alzental: Tác dụng, liều dùng, tương tác thuốc

Alzental thường dùng để điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun. Tìm hiểu tác dụng, liều dùng, tương tác thuốc,… để sử dụng thuốc Alzental hiệu quả.

Alzental: Tác dụng, liều dùng, tương tác thuốc

Dạng bào chế thuốc Alzental

Alzental trên thị trường hiện nay lưu hành ở viên nén bao phim.

Tác dụng của thuốc Alzental

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Alzental chứa hoạt chất albendazol có tác dụng điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun như: giun móc (Necator americanus và Ancylostoma duodenale), giun lươn (Strongyloides stercoralis), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun tóc (Trichuris trichiura), giun kim (Enterobius vermicularis).

Hướng dẫn liều dùng thuốc Alzental cho người trưởng thành

Liều lượng dùng thuốc Alzental cho người trưởng thành trị nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc hoặc giun tóc:

• Dùng 400 mg/ngày.
  • Dùng 1 liều duy nhất trong 1 ngày và có thể điều trị lại sau 3 tuần.

Liều lượng dùng thuốc Alzental cho người trưởng thành trị nhiễm Strongyloides (giun lươn):

• Dùng 400 mg/lần/ngày trong 3 ngày.
  • Quá trình điều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.

Hướng dẫn liều dùng thuốc Alzental cho trẻ em

Liều lượng dùng thuốc Alzental cho trẻ em trị nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc hoặc giun tóc:

• Trẻ từ 1-2 tuổi: 200 mg/ngày.
  • Trẻ trên 2 tuổi: Dùng 400 mg/ngày.

Lưu ý: Dùng 1 liều duy nhất trong 1 ngày và có thể điều trị lại sau 3 tuần.

Liều lượng dùng thuốc Alzental cho trẻ em trị nhiễm Strongyloides (giun lươn):

• Trẻ từ 1 – 2 tuổi: 200 mg/lần/ngày trong 3 ngày liên tiếp.
  • Trẻ trên 2 tuổi: 400 mg/lần/ngày trong 3 ngày.

Lưu ý: Điều trị có thể lặp lại sau 3 tuần.

Tác dụng không mong muốn có thể gặp khi dùng thuốc Alzental

Người dùng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn trong quá trình dùng Alzental cụ thể như sau:

• Tác dụng phụ thường gặp: chóng mặt, nhức đầu, sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng, rụng tóc (phục hồi được), chức năng gan bất thường, biểu hiện ở não, tăng áp suất trong não.
  • Tác dụng phụ ít gặp: giảm bạch cầu, phản ứng dị ứng, suy thận cấp, ban da, mề đay.
  • Tác dụng hiếm gặp: giảm huyết cầu nói chung, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu hạt, mất bạch cầu hạt.

Lưu ý: Những thông tin trên không phải là toàn bộ về tác dụng phụ của thuốc Alzental và có thể sẽ xuất hiện những tác dụng khác. Vì vậy bạn nên dùng theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc Alzental

Lưu ý gì khi dùng thuốc Alzental?

Thuốc Alzental không được dùng đối với các trường hợp sau:

• Người dị ứng với các hợp chất loại benzimidazol hoặc các thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú.
  • Người đang hoặc có tiền sử nhiễm độc tủy xương.

Bên cạnh đó, người có chức năng gan bất thường hay bị bệnh về máu cần thận trọng khi dùng thuốc.

Tương tác thuốc không mong muốn khi dùng thuốc Alzental

Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý, các loại thuốc dưới đây có thể tương tác với thuốc Alzental gồm:

• Praziquantel;
  • Theophylline;
  • Dexamethasone;
  • Cimetidin.

Hướng dẫn cất giữ thuốc Alzental đúng cách

Theo các Dược sĩ, người dùng nên cất giữ thuốc trong bao bì kín, để nhiệt độ dưới 30°C, tại nơi khô ráo, tránh ánh sán

Lưu ý: Nên để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, người bệnh có thể nhai, nuốt hoặc nghiền viên thuốc và trộn với thức ăn. Không cần dùng thuốc nhuận tràng để làm sạch đường ruột hoặc nhịn đói trước khi dùng thuốc. Trường hợp điều trị trong thời gian dưới 3 ngày, người dùng có thể bị khó chịu ở đường tiêu hóa (tiêu chảy, đau vùng thượng vị) và nhức đầu.

Đồng thời, tất cả những thông tin trên chỉ mang tính chất minh họa và không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Hãy trao đổi với bác sĩ/dược sĩ để dùng thuốc an toàn và hiệu quả.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn tổng hợp