Áp lực học phí Y dược tăng dần trong các năm

Bắt đầu từ năm học 2020 – 2021 học phí nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược trên cả nước có sự biến động rõ rệt không chỉ đối với trình độ Đại học mà ở trình độ Cao đẳng cũng có sự tăng nhẹ.

Thí sinh làm thủ tục nhập học

Áp lực học phí Y dược tăng dần trong các năm

Với chính sách tự chủ trong giáo dục, sau khi được phê duyệt đề án nhiều trường Đại học Cao đẳng Y dược đã cân đối lại dựa trên thu chi và tài chính để đưa ra mức học phí chuẩn. Theo đó mức học phí cao nhất ở khối trường công lập hiện nay là 70 triệu đồng/năm đối với ngành đào tạo Răng- Hàm -Mặt chất lượng cao của Khoa Y- Đại học Quốc gia TP. HCM.

Mới đây nhất, trường Đại học Y Dược TP.HCM đã được Bộ Y tế đồng ý cho phép tự chủ từ năm học 2020-2021. Vì vậy, trường này đã ngay lập tức áp dụng theo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục Đại học để thực hiện các hoạt động theo mô hình tự chủ đại học, tự quyết định mức học phí và tự chịu trách nhiệm.

Theo đề án tuyển sinh mà trường đã công bố trước đó, học phí cho sinh viên tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe  năm 2020 cao nhất là ngành Răng – Hàm – Mặt với mức 70 triệu/năm; Ngành Y khoa 68 triệu/năm; Ngành Kỹ thuật phục hình răng 55 triệu/năm; Dược học 50 triệu/năm. Các ngành còn lại có học phí từ 30 – 40 triệu/năm. Với sinh viên tuyển sinh năm 2020-2021, trường trích 15% trên tổng thu học phí để chi học bổng với các mức từ 25-100% học phí. Tổng kinh phí là hơn 15 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng với mức học phí như trên thí sinh bình thường khó có thể theo học được đối với trình độ đào tạo nhóm ngành Sức khỏe ở bậc Đại học ở các trường tiền thân là trường Công lập chứ chưa nói đến các trường tư thục. Ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Cao đẳng Dược chia sẻ đó là chưa kể áp lực học phí của các trường Đại học còn có độ chênh từ năm sau so với năm trước.

Thí sinh và phụ huynh đóng học phí tại 1 trường Đại học

Chưa thể dừng lại ở đó mức học phí Y dược ở các trường tư thục được cấp phép đào tạo Y dược còn cao gấp nhiều lần trong đó ở khối tư thục, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, có các mức học phí: Chương trình đào tạo Tiếng Việt có mức học phí 82,5 triệu đồng/học kỳ, tương đương 990 triệu đồng/khóa học (6 năm). Chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh có mức học phí 99 triệu đồng/học kỳ, tương đương 1,188 tỉ đồng/khóa học. Năm 2020, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng sẽ tuyển 100 chỉ tiêu ngành Y khoa cho cả 2 chương trình này.

Hiện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng đang đào tạo ngành Răng – Hàm – Mặt với mức học phí cho chương trình Tiếng Việt là 165 triệu đồng/năm, chương trình Tiếng Anh là 198 triệu đồng/năm.

Ngoài ra một trường đào tạo nhóm ngành khác đối với nhóm ngành sức khỏe đó là ngành Y khoa của Trường Đại học Tân Tạo (Long An) là 150 triệu đồng/năm, ở Trường Đại học Đại Nam (Hà Nội) là 65 triệu đồng/năm, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là 50 triệu đồng/năm…

Ngoài ra theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho biết: Đối với nhóm ngành đào tạo sức khỏe tại khu vực phía Bắc thì học phí hiện tại vẫn đang được thu theo nghị định của chính phủ do đó có phền mềm hơn rất nhiều,14,3 triệu đồng cũng là mức thu chung trong năm học tới của các trường như: Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y Thái Bình, Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế. Đại học Y tế Công cộng.

Đối với mức học phí đào tạo nhóm ngành Y dược hệ Cao đẳng, cô Lâm cho hay nhiều trường vấn chỉ dừng ở mức 900 đến 1,2 triệu đồng 1 tháng. Đây là mức học phí ưu đãi mà nhiều trường Cao đẳng đào tạo nhóm ngành sức khỏe đã cân đối dựa trên mức thu chi về tài chính. Theo cô Lâm dự đoán với mức học phí cao như nhóm ngành đào tạo Y dược ở phía Nam, cộng với đề thi tốt nghiệp khá dễ chịu như năm nay, nhiều thí sinh giỏi với điểm thi hơn 29 điểm vẫn đang đứng trước lựa chọn khó khăn phải từ bỏ giấc mơ theo nghề Y.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.