Nhiều địa phương chấm thi TN xong sớm chờ công bố kết quả

Đến thời điểm hiện tại nhiều địa phương đã hoàn thành chấm thi TN xong và gửi dữ liệu về Bộ để chờ ngày công bố kết quả cũng như công nhận tốt nghiệp cho học sinh năm nay.

Thí sinh tra cứu kết quả tốt nghiệp

Nhiều địa phương chấm thi TN xong sớm chờ công bố kết quả

Cụ thể hàng loạt các địa phương khu vực phía Nam đã hoàn thành chấm thi tốt nghiệp trong ngày hôm qua và đã tiến hành rà soát gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Dược cho hay, sau khi chấm thi tốt nghiệp xong các địa phương sẽ phải tiến hành nhập dữ liệu điểm thi tốt nghiệp lên hệ thống mà Bộ GD&ĐT cung cấp để công nhận tốt nghiệp cho thí sinh ở địa phương đó. Dựa trên dữ liệu đó Bộ sẽ gửi lại kết quả cho thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm nay, đồng thời các địa phương cũng sẽ dựa vào dữ liệu đó để công nhận tốt nghiệp cho các thí sinh lớp 12 tham gia thi.

Đối với Sở GD&ĐT TPHCM ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở cho hay, hiện nay TP. HCM đã quét xong toàn bộ bài thi trắc nghiệm trung học phổ thông năm nay. Hội đồng chấm thi đang tiến hành so dò, sửa lỗi đối với các phiếu trả lời trắc nghiệm tô không rõ số báo danh hoặc đáp án được chọn trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị mờ, tô lem khiến máy quét không nhận diện được. Những bài thi này sẽ được hội đồng chấm so dò với phiếu thu bài, mã đề thi của thí sinh để điều chỉnh sai sót, sau đó vẫn tiến hành chấm bằng máy như các bài thi bình thường khác.

Dựa trên đáp án các môn thi trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT công bố, TP. HCM đã tiến hành chấm thi các môn trắc nghiệm và hoàn thành vào ngày 21/8. Năm nay, các bài thi trắc nghiệm được quét theo từng túi bài thi, sau khi quét xong được niêm phong để rút ngắn thời gian bóc túi đựng bài, tránh có sự tác động, can thiệp.

Riêng với môn thi tự luận Ngữ văn, công tác chấm thi đã hoàn tất trong ngày 19/8. Sau đó, hội đồng chấm tiến hành ráp phách, đối sánh kết quả. Tất cả bài thi tự luận năm nay đều được chấm qua 2 vòng độc lập ở hai tổ chấm khác nhau để đảm bảo bài thi không quay lại người chấm lần đầu. Đặc biệt, những bài thi bị điểm liệt hoặc điểm 9, 10 sẽ được chấm kiểm tra nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Còn tại Thành phố Cần Thơ, địa phương này cũng đã hoàn tất chấm thi tốt nghiệp năm nay và chờ thời gian công bố điểm. Công tác chấm thi năm nay của Cần Thơ được đảm bảo đúng theo quy định, an toàn trong công tác phòng dịch. Cũng trong cùng ngày tại Bình Dương tỉnh này đã xác nhận hoàn thành chấm thi tốt nghiệp năm nay.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp năm nay

Tại khu vực Miền Bắc, cô Phạm Thị Phương Lâm- Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cho hay, đến nay các tỉnh thành đã xác nhận chấm thi xong, đối với cụm thi có nhiều bài thi nhất là Hà Nội cũng đã hoàn thành công tác chấm thi để kịp thời gian công bố kết quả.

Năm nay công tác chấm thi ở Hà Nội do Sở GD&ĐT Hà Nội đảm nhiệm, Sở đã điều động hơn 500 giáo viên làm công tác chấm thi, chia thành 24 tổ chấm ở 24 phòng. Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng được đặc biệt lưu tâm tại khu vực chấm thi. Sở đã bố trí đầy đủ các điều kiện sinh hoạt và trang thiết bị y tế, bảo đảm đủ nước sạch, xà phòng, nước sát khuẩn tay, khẩu trang, nhiệt kế điện tử… phục vụ cán bộ, giáo viên chấm thi.

Tại các tỉnh Miền Trung như Khánh Hòa, Bình Thuận, cũng đã phản hồi về công tác chấm thi năm nay về cơ bản hoàn thành. Theo đó để chẩm thi tốt nghiệp năm nay đảm bảo an toàn đúng quy chế, Sở GD&ĐT Khánh Hòa đã cho triển khai lắp đặt hệ thống 13 camera an ninh giám sát, ghi hình 24 giờ/ngày các hoạt động tại các phòng chứa bài thi và phòng chấm thi ngoài việc phải đảm bảo an toàn công tác phòng dịch.

Ngoài ra tại Bình Thuận, Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận cho biết toàn tỉnh có hơn 10.920 thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Năm nay Sở huy động 124 cán bộ tham gia chấm thi tự luận và trắc nghiệm, trong đó có 110 cán bộ chấm tự luận. Tính đến ngày hôm qua Sở này đã hoàn tất công tác chám thi TN và gửi file về Bộ.

Bộ GD&ĐT dự kiến đến ngày 27.08.2020 các địa phương sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp và đến ngày 30.08 các tỉnh phải hoàn thành công tác công nhận tốt nghiệp cho năm nay đối với đợt thi vừa rồi. Còn đối với các tỉnh còn lại cũng như các địa phương có 1 vài thí sinh chưa thể tham gia thi tốt nghiệp đợt 1 do dịch bệnh sẽ tiến hành tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2, thời gian tổ chức thi đã được Bộ GD&ĐT ấn định là 3 ngày cuối cùng của tháng 08.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.