Bactrim®: Tác dụng, liều dùng và lưu ý đáng quan tâm

Bactrim® thường dùng để điều trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Người dùng cần tuân thủ theo hướng dẫn để phát huy tối đa hiệu quả của thuốc.

Bactrim®: Tác dụng, liều dùng và lưu ý đáng quan tâm

Dạng và hàm lượng của thuốc Bactrim®

Thuốc Bactrim® hiện có dạng viên nén chứa sulfamethoxazole 800mg, trimethoprim 160mg.

Tác dụng của thuốc Bactrim®

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc Bactrim® chứa kết hợp trimethoprim và sulfamethoxazole, dùng để điều trị các loại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Thuốc Bactrim® được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiểu, bệnh nhiễm trùng lá, nhiễm trùng tai, viêm phế quản, tiêu chảy ở người đi du lịch và bệnh viêm phổi.

Bên cạnh đó, thuốc Bactrim® còn có thể được kê cho các mục đích sử dụng khác. Bạn nên tham khảo bác sĩ/dược sĩ để biết thêm thông tin.

Thông tin liều dùng thuốc Bactrim®

– Liều dùng thuốc Bactrim® cho người lớn: Liều dùng thuốc đối với mỗi bệnh nhân là khác nhau tuỳ theo độ tuổi, tình trạng bệnh lý và sức khoẻ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Liều dùng thuốc Bactrim® cho trẻ em: Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc Bactri®?

Nhằm đảm bảo sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ/dược sĩ trước khi sử dụng Bactrim®:

• Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Bactrim® hay bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Bạn đang có thai hoặc cho con bú.
  • Báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Điều này bao gồm cả thuốc kê đơn và không kê đơn, thảo dược, vitamin, thực phẩm bổ sung,…;
  • Bạn có các rối loạn hoặc các tình trạng bệnh lý khác.

Đặc biệt, bạn không nên dùng thuốc Bactrim® nếu bạn mắc phải:

• Thiếu máu (hồng cầu thấp) do thiếu folic acid;
  • Mắc bệnh thận hoặc gan nghiêm trọng;
  • Tiền sử tiểu huyết cầu thấp do dùng trimethoprim hoặc bất cứ loại thuốc sulfamid nào.

Thuốc Bactrim®

Tác dụng phụ không mong muốn khi dùng thuốc Bactrim®

Theo Dược sĩ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các tác dụng phụ bạn thường gặp khi dùng Bactrim®:

• Buồn nôn;
  • Nôn mửa;
  • Ngứa nhẹ hoặc phát ban;
  • Ăn mất ngon.

Tương tác thuốc

Các sản phẩm có thể tương tác với thuốc Bactrim® gồm:

• Methotrexate;
  • Leucovorin.

Bên cạnh đó, thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Vì vậy, bạn nên thảo luận với bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu hay thuốc lá.

Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc Bactrim®, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn