Bupropion: Liều dùng và tương tác thuốc đặc biệt chú ý

Thuốc Bupropion không thể chủ quan khi sử dụng. Nắm chắc công dụng, liều dùng, tương tác thuốc,…là chìa khóa để bạn nâng cao hiệu quả của Bupropio và hạn chế rủi ro không đáng có.

Bupropion: Liều dùng và tương tác thuốc đặc biệt chú ý Bupropion: Liều dùng và tương tác thuốc đặc biệt chú ý

Dạng và hàm lượng của thuốc bupropion

Thuốc bupropion hiện nay có các dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, thuốc uống, dạng hydrochloride: 75 mg, 100 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 12 tiếng, thuốc uống: 150 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 12 tiếng, thuốc uống, dạng hydrochloride: 100 mg, 150 mg, 200 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 12 tiếng, thuốc uống, dạng hydrochloride: 150 mg, 300 mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài 24 tiếng, thuốc uống, dạng hydrobromide: 174 mg, 348 mg, 522 mg.

Thuốc bupropion có tác dụng gì?

Bupropion được dùng để điều trị trầm cảm, cải thiện tâm trạng và cảm xúc tích cực của bạn. Bên cạnh đó, bupropion cũng có thể được dùng để điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bỏ thuốc lá bằng cách làm giảm cơn thèm thuốc và giảm các triệu chứng cai thuốc.

Bupropion cũng có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị rối loạn lưỡng cực ở giai đoạn trầm cảm.

Thông tin liều dùng thuốc bupropion cho người lớn

Theo chia sẻ của Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

– Liều dùng thuốc bupropion cho người lớn mắc bệnh trầm cảm:

Bupropion hydrobromide:

Viên nén phóng thích kéo dài (Aplenzin (R)):

• Liều khởi đầu:175mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng, nếu cần thiết sau 4 ngày, tăng lên 348 mg, uống một lần một ngày

Bupropion hydrochloride:

Viên nén phóng thích ngay lập tức (Wellbutrin (R)):

• Liều khởi đầu:100mg, uống hai lần một ngày, nếu cần thiết sau 3 ngày, tăng lên 100 mg, uống ba lần một ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài (Wellbutrin SR (R)):

• Liều khởi đầu:150mg uống mỗi ngày một lần vào buổi sáng, nếu cần thiết sau 3 ngày, tăng lên 150 mg, uống hai lần một ngày.

Viên nén phóng thích kéo dài (Wellbutrin XL (R)):

• Liều khởi đầu:150mg uống mỗi ngày một lầnvào buổi sáng, nếu cần thiết sau 4 ngày, tăng lên 300 mg, uống một lần một ngày.

– Liều dùng thuốc bupropion cho người lớn để hỗ trợ ngừng hút thuốc:

Bupropion hydrochloride (Zyban (R)):

• Liều khởi đầu:150mg uống một lần một ngày trong 3 ngày, tăng lên 150mg, uống hai lần một ngày.

Bupropion thường được dùng để điều trị trầm cảm

Thông tin liều dùng bupropion cho trẻ em

Liều khởi đầu: 1 mg/kg hằng ngày, chia làm 2 – 3 lần. Sau 3 ngày, có thể tăng lên 3 mg/kg hằng ngày, chia làm 2 – 3 lần trước ngày thứ 7, sau đó tăng lên 6 mg/kg, chia làm 2 – 3 lần hoặc 300 mg trước tuần thứ 3 của quy trình điều trị.

Hoặc, liều khởi đầu: 37,5 hoặc 50 mg hai lần mỗi ngày và sau 2 tuần, có thể tăng lên tối đa 250 mg mỗi ngày (300 mg – 400 mg với thiếu niên).

Riêng đối với những trẻ em mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, thuốc bupropion có thể dùng trong khoảng 50 – 100 mg 3 lần mỗi ngày với thuốc viên nén cơ bản, hoặc 100 – 150 mg hai lần mỗi ngày với viên nén phóng thích kéo dài.

Lưu ý: Liều dùng trên được áp dụng đối với những trẻ nặng từ 20kg trở lên.

Tương tác thuốc

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một vài thuốc có thể tương tác với bupropion như tamoxifen, pimozide.

Việc dùng các chất ức chế monoamine oxidase (isocarboxazid, methylene blue, linezolid, moclobemide, procarbazine, phenelzine, rasagiline, tranylcypromine, selegiline) với bupropion có thể gây tử vong do các tương tác thuốc. Các thuốc ức chế monoamine oxidase phần lớn không nên được sử trong vòng 2 tuần trước và sau khi điều trị với bupropion.

Thuốc bupropion có thể ảnh hưởng đến các kết quả xét nghiệm y khoa nhất định. Vì vậy bạn cần báo với kỹ thuật viên xét nghiệm và các bác sĩ rằng bạn đang dùng bupropion khi thực hiện xét nghiệm.

Bên cạnh đó, báo cho bác sĩ/dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về sức khỏe trước, trong và sau khi sử dụng thuốc để kịp thời xử lý.

Lưu ý: Trên đây là những thông tin quan trọng về liều dùng thuốc bupropion, tuy nhiên những thông tin này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của những người có chuyên môn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ/dược sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn