Các trường CĐ thấp thỏm khi thấy nhiều trường ĐH “tuyển vét”

Trong bối cảnh năm nay nhiều trường ĐH tuyển sinh theo kiểu “vơ bèo vạt tép” thì các trường CĐ, TC sẽ đi về đâu khi thiếu bóng sinh viên.

Nhiều trường ĐH năm nay tuyển sinh thông qua học bạ THPT

Đỗ THPT là đậu ĐH

Đây là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn trừ khối ngành sư phạm. Điều đó dẫn đến tình trạng một số trường ĐH đưa ra mức điểm sàn quá thấp để chiêu sinh.  Đó là chưa kể đến thời gian này nhiều trường ĐH còn có sự thay đổi chóng mặt về điểm chuẩn đầu vào khiến nhiều thí sinh cảm thấy hoang mang khi không biết đâu là số điểm chuẩn cuối cùng. Hiện nay đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học bạ, nhiều trường đưa ra mức điểm sàn là 12, một mức điểm coi như chỉ cần đậu tốt nghiệp là có thể vào học ĐH. Mới đây trả lời về vấn đề này bà Trương Thị Hồng Nhung, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn, cho rằng việc Bộ GD-ĐT không quy định điểm sàn ĐH làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc tuyển sinh ở các bậc học thấp hơn. “Với mức điểm xét tuyển thấp như một số trường ĐH đưa ra, cơ hội đậu ĐH lớn như vậy thì điều chắc chắn là thí sinh sẽ chọn học ĐH, chỉ rất ít em xác định được năng lực, hoàn cảnh của mình thì mới nộp vào CĐ”, bà Nhung nhìn nhận.

Cũng theo hiệu trưởng Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho hay: Mọi năm Nhà trường vẫn tuyển sinh với điều kiện thí sinh đã tốt nghiệp THPT vào hệ Cao đẳng chính quy. Tuy nhiên năm nay nhiều trường ĐH cũng chiêu sinh theo điều kiện này hiển nhiên thí sinh sẽ ồ ạt đăng ký học ĐH. Bởi nước ra là một xã hội vấn còn đặt nặng vấn đề bằng cấp nên thí sinh sẽ chạy theo cái danh của các trường ĐH là điều đương nhiên.

Nhiều trường CĐ thiếu bóng thí sinh

Năm 2018 nhiều điểm “ảo”

Đến thời điểm này, nhiều trường CĐ đang chuẩn bị gọi thí sinh nhập học. Số lượng hồ sơ nộp vào các trường hiện cũng rất khả quan. Chẳng hạn, Trường Cao đẳng Y dược Pasteur hiện có lượng hồ sơ nộp ứng tuyển vào Nhà trường rất lớn. Cũng như các năm trước, năm nay những khối ngành như Cao đẳng Điều dưỡng/ Dược/ Hộ sinh/ Xét nghiệm chiếm phần đa số thí sinh. Bên cạnh đó, Trường CĐ Công thương TP.HCM cũng nhận được 4.000 hồ sơ trên tổng số 5.000 chỉ tiêu. Trường CĐ Kỹ thuật Vinatex đã có 3.500 thí sinh đăng ký hồ sơ trực tuyến, trong khi Trường CĐ Bách Việt cũng nhận được 1.700 hồ sơ trực tuyến… Tuy nhiên, dựa vào con số thống kê đại diện một số trường CĐ cho hay: Rõ ràng năm trước số lượng thí sinh sử dụng điểm thi THPT quốc gia nộp hồ sơ vào trường nhiều hơn hẳn, chiếm 50%. Nhưng năm nay chỉ còn gần 40%. Các em nộp hồ sơ vào CĐ gần như chỉ là để dự phòng, nên tỷ lệ ảo hằng năm lên tới 50%. Năm nay nguy cơ ảo còn nhiều hơn, do các trường ĐH đẩy mạnh xét học bạ, và nhiều trường xét điểm thi THPT quốc gia thì lại có mức thấp. Cũng cùng quan điểm này nhiều trường CĐ cho hay, năm nay số lượng thí sinh vào các trường có nhưng ít hơn năm ngoái. Trước thực trạng này một lo ngại được đặt ra là với việc các trường ĐH tuyển sinh một cách ồ ạt như hiện tại thì chất lượng đào tạo sẽ khó được đảm bảo, hiển nhiên khi chất lượng kém thì câu chuyện sinh viên ra trường thất nghiệp sẽ còn tiếp diễn và kéo dài. Trong khi nhiều trường CĐ hiện nay chất lượng giảng dạy học tập được nâng cao thì lại đang có xu hướng thiếu sinh viên.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn