Cách học tên thuốc tây dễ nhớ các Dược sĩ cần biết Các cách học tên thuốc tây dễ nhớ là điều khó khăn khi mở nhà thuốc mà các Dược sĩ trẻ hay gặp phải, vì cách phát âm có phần giống nhau. Vậy cần học tên thuốc như thế nào để tránh sự nhầm lẫn? Cách phân biệt Nhà thuốc và Quầy thuốc chính xác...

Cách học tên thuốc tây dễ nhớ các Dược sĩ cần biết


  Ngày viết : 26/11/2020 14:36          Lượt xem : 334


Các cách học tên thuốc tây dễ nhớ là điều khó khăn khi mở nhà thuốc mà các Dược sĩ trẻ hay gặp phải, vì cách phát âm có phần giống nhau. Vậy cần học tên thuốc như thế nào để tránh sự nhầm lẫn?

Thuốc giống nhau có nghĩa là gì?

Một số các loại thuốc có phát âm gần giống nhau

Theo định nghĩa WHO, Thuốc giống nhau (gọi ngắn LASA) là thuốc có tên biệt dược hoặc tên hoạt chất phát âm tương tự nhau (đồng âm) nên trong quá trình lưu thông, bảo quản, sử dụng dễ bị nhầm lẫn nên đã để lại nhiều hệ lụy, thậm chí có thể gây tử vong. Nguyên nhân là do lỗi nhận thức bằng thị giác, thính giác, lỗi nhớ tên thuốc trong thời gian ngắn hoặc do lỗi nhập dữ liệu vào máy tính

Theo đó, những tên thuốc giống nhau dễ gây nhầm lẫn như sau:

Ergotamin/Ergometrin

Ergotamin dùng điều trị bệnh đau nửa đầu. Nhưng vì giống nhau ở phần đầu “Ergo” nên rất dễ nhầm sang thuốc ergometrin có tác dụng cầm máu.Hậu quả khi uống nhầm thuốc là người bệnh thấy đau đầu hơn.

Avelox/Levonox (Lovenox)

Avelox là thuốc dùng để trị các nhiễm khuẩn tiết niệu. Nhưng vì giống nhau ở âm đuôi cuối “ox” nên nhiều Dược sĩ nhầm lẫn với thuốc Levonox có tác dụng trị tăng đông máu.

Thực tế, một bên “đánh” vào vi khuẩn, một bên “đánh” vào đông máu, nhưng do cách phát âm gần giống nhau nên nhiều khi nhầm lẫn bệnh nhân nhiễm khuẩn để kê thêm cho liều chống đông máu, mặc dù 2 bệnh không có liên quan gì với nhau.

Ikaran/Tanakan

Ikaran chuyên trị bệnh đau nửa đầu, nhưng vì nó cùng vần “an” với Tanakan nên rất dễ nhầm lẫn. Thuốc này không có khả năng cắt cơn đau nửa đầu, nhưng đôi khi sự nhầm lẫn nó với Ikaran như một anh em song sinh, vì thế các Dược sĩ cần hết sức lưu ý.

Spartein/Sparmaverin

Nói đến sự nhầm lẫn thì sự trùng hợp tên do tính tương tự sẽ khá thú vị, cụ thể thuốc Spartein là một thuốc gây tăng co bóp cơ, nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với thuốc Sparmaverin chống lại sự co bóp cơ trơn. Thuốc này sau khi được uống vào, tất cả các cơn đau co thắt của hệ tiêu hóa được xóa bỏ hoàn toàn.

Hai cơ chế thuốc khác nhau là vậy nhưng do có cùng chữ S và do phát âm vần đầu “Spar” giống nhau nên nhiều nhà thuốc cứ nghĩ Spartein là biệt dược đặc biệt của Sparmaverin. Và họ đã không ngần ngại điều chuyển một bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc tiêu hóa sang dùng thuốc suy tim.

Ngoài các loại thuốc trên thì trong quá trình học, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur còn cập nhật thêm các loại thuốc dễ bị nhầm lẫn như: Cenzitax/Cezirnate, Prospan/Proscar,…. Vì thế các Dược sĩ cần hết sức lưu ý để làm đơn thuốc và tư vấn người bệnh sử dụng thuốc hiệu quả.

Cách học tên thuốc tây dễ nhớ các Dược sĩ cần biết

Cách học tên thuốc tây dễ nhớ các Dược sĩ cần biết

Cựu sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, có một số cách giúp bạn dễ nhớ được tên thuốc như sau:

  • Sử dụng một số kỹ thuật mới như: Đối chiếu sử dụng thuốc (Medication Reconciliation), hay hệ thống ra y lệnh điện tử (Computerized Physician Order Entry hay CPOE)
  • Sắp xếp các nhóm thuốc cần đặt tại vị trí riêng biệt, không theo thứ tự chữ cái, như theo số kệ, hoặc trong các thiết bị pha chế tự động. Sử dụng các kỹ thuật như in đậm và khác biệt màu sắc chữ để giảm sự nhầm lẫn khi sử dụng.
  • Sắp xếp thuốc LASA vào các tủ, kệ, khay chứa thuốc khác nhau. Các thuốc cấp phát lẻ đã bóc khỏi hộp thuốc phải để vào khay riêng hoặc phải tách riêng ra bằng vách ngăn nếu đựng trong cùng một khay thuốc. Dán nhãn bên ngoài các tủ, kệ, khay chứa thuốc và dán ở vị trí dễ thấy.
  • Khi nhập và cấp phát thuốc cần đọc kỹ đơn thuốc, sổ hoặc phiếu xuất nhập thuốc. Nếu các thông tin này chưa rõ, không được suy diễn mà phải xác nhận lại với người ghi thông tin trước để kiểm tra tính chính xác.
  • Nhận diện thuốc dựa vào tên thuốc, hàm lượng, nồng độ, dạng bào chế hoặc đường dùng. Không nên nhận diện thuốc dựa vào hình dạng bao bì và vị trí đặt để thuốc.

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2020

Hi vọng những thông tin trên đã giúp các Dược sĩ có thể nhớ tên thuốc một cách hiệu quả. Với các bạn trẻ có mong muốn trở thành Dược sĩ giỏi các bạn trẻ có thể tham gia các khóa học ngành Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bằng cách Đăng ký xét tuyển trực tuyến để đăng ký học sau đó hoàn thiện hồ sơ học về địa chỉ:

  • Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212 – 0996.212.212.
  • Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.
  • Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0996.296.296

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện

Bài viết mới nhất