80% sinh viên Đại học ra trường có việc làm sau 6 tháng Đây là số liệu mà Bộ GD&ĐT thống kê đưa ra về tình hình việc làm của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường. Tuyển sinh eo hẹp các trường sư phạm cần làm mới mình Đang học ĐH nhận được giấy gọi nghĩa vụ quân sự xử lý thế nào? Thêm...

80% sinh viên Đại học ra trường có việc làm sau 6 tháng


  Ngày viết : 25/11/2020 15:54          Lượt xem : 761


Đây là số liệu mà Bộ GD&ĐT thống kê đưa ra về tình hình việc làm của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tư vấn việc làm sư phạm. Ảnh minh họa

80% sinh viên Đại học ra trường có việc làm sau 6 tháng

Cụ thể, theo ông Nguyễn Hữu Định Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng thông tin, mới đây Bộ GD&ĐT đã báo cáo về tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 6 tháng. Trong đó, 80% số sinh viên có việc làm 6 tháng sau khi tốt nghiệp các cơ sở giáo dục đại học trong năm 2019 đã được bộ này thống kê.

Nhiều chuyên gia cho rằng tỷ lệ ra trường có việc làm cao là dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên ra trường làm việc gì, có đúng ngành nghề đào tạo hay không lại là vấn đề khác. Khó khăn của sinh viên Đại học sau khi ra trường không phải là tìm được việc làm mà là tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn và theo như kỳ vọng.

Một trong những ưu tiên của ngành giáo dục trong nhiều năm qua là định hướng, gia tăng khả năng có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, giúp sinh viên phát huy tối đa thế mạnh bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đây là trách nhiệm mà ngành giáo dục đang rất nỗ lực để hướng đến.

Thống kê sơ bộ trên cả nước hiện nay có 240 cơ sở giáo dục đại học với gần 1,7 triệu sinh viên. Hầu hết các địa phương đều có trường đại học, trường cao đẳng sư phạm hoặc phân hiệu của trường đại học đóng trên địa bàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu đào tạo nhân lực ở các địa phương.

Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo, góp phần nâng cao tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, năm học 2020-2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với giáo dục đại học.

Trong đó, thực hiện quy định về việc công khai thông tin, tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tự chủ đại học hiệu quả…

Sinh viên tham gia hội chợ tuyển dụng.

Cũng theo cô Phạm Phương Lâm – Trưởng phòng Tuyển sinh Cao đẳng Dược cho hay, sắp tới Bộ cũng sẽ quy định công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm. Trong đó cụ thể là Bộ GD&ĐT đang soạn thảo Thông tư quy định về công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, quy định các trường đại học nghiên cứu, sắp xếp lại để thành lập Trung tâm/ bộ phận hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp cho học sinh sinh viên. Trước đó theo quy định của Bộ GD&ĐT, thống kê tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 1 năm là phần quan trọng trong nội dung “3 công khai” các trường Đại học Cao đẳng buộc phải làm theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Để đánh giá về thực chất việc công bố tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi ra trường, theo GS Lâm Quang Thiệp, để việc công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm trở nên thực chất, là động lực để các trường nâng cao chất lượng đào tạo gắn với thị trường lao động và thể hiện trách nhiệm đối với người học, Bộ GD&ĐT cần đưa tiêu chí này vào nội dung để kiểm định, ngang bằng với các tiêu chí khác về cơ sở vật chất hay đội ngũ giảng viên.

Việc kiểm định này giao cho các trung tâm kiểm định độc lập tiến hành khảo sát bằng các công cụ đo lường khoa học, chứ không thể để các trường tự khảo sát, tự điều tra rồi tự công bố. Thực tế cho thấy, dư luận xã hội và phụ huynh có nhu cầu được biết những thông tin trung thực, những con số chính xác do các trường Đại học cung cấp để tham khảo, để hướng nghề nghiệp vào đời cho con em họ, chứ họ không cần những con số đẹp chỉ có lợi cho việc tuyển sinh của các trường.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp


Cao đẳng Y Dược

Tin giáo dục

Hỏi đáp Y Dược

Hoạt động sự kiện