Cập nhật thông tin về liều dùng thuốc bisoprolol

Bisoprolol thuộc nhóm thuốc chẹn beta (beta blocker), hoạt động bằng cách ngăn chặn các hoạt động của các chất hóa học tự nhiên nào đó trong cơ thể, giúp làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp, và giảm áp lực cho tim.

Thuốc bisoprolol Thuốc bisoprolol

Tìm hiểu dạng và hàm lượng của Bisoprolol

Hiện tại, bisoprolol có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, thuốc uống, như với hàm lượng bisoprolol 2,5mg, bisoprolol 5mg, 10mg.

Bisoprolol có tác dụng như thế nào?

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bisoprolol thuộc nhóm thuốc chẹn beta (beta blocker), hoạt động bằng cách ngăn chặn các hoạt động của các chất hóa học tự nhiên nào đó trong cơ thể như epinephrine trong tim và mạch máu. Điều này sẽ giúp làm giảm nhịp tim, giảm áp lực cho tim và hạ huyết áp.

Theo đó, bisoprolol có thể được sử dụng chung với các loại thuốc khác để điều trị chứng cao huyết áp. Việc giảm huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận.

Bên cạnh đó, bisoprolol còn có những tác dụng khác đã được phê duyệt không được liệt kê trên nhãn nhưng có thể được chỉ định bởi bác sĩ. Theo đó, bạn không nên tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Thông tin về liều dùng thuốc bisoprolol cho người lớn

– Liều thuốc bisoprolol trị bệnh huyết áp cao thông thường dành cho người lớn:

• Liều khởi đầu: bạn dùng bisoprolol 5mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: 5-20mg uống mỗi ngày một lần.

– Liều thuốc bisoprolol phòng ngừa đau thắt ngực thông thường cho người lớn:

• Liều khởi đầu: dùng bisoprolol 5mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: liều lượng có thể tăng lên khi cần thiết và được dung nạp để ngăn ngừa cơn đau thắt ngực của bệnh nhân. Nếu cần thiết, liều lượng có thể tăng lên khoảng 10 mg mỗi ba ngày, sau đó 20 mg mỗi ngày một lần.

– Liều thuốc bisoprolol trị suy tim sung huyết thông thường cho người lớn:

• Liều ban đầu: 1,25mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: liều lượng này có thể tăng lên 1,25mg sau 48 giờ, sau đó dùng hàng tuần khi cần thiết và được khuyến cáo dung nạp tối đa 5 mg cho liều hàng ngày.

– Liều bisoprolol nhịp tim nhanh trên thất thông thường cho người lớn:

• Liều khởi đầu: bạn dùng bisoprolol 5mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: liều lượng này có thể tăng lên khi cần thiết và được dung nạp để kiểm soát nhịp tim nhanh của bệnh nhân . Nếu cần thiết, liều lượng này có thể tăng lên 10 mg mỗi ba ngày, sau đó 20 mg mỗi ngày một lần.

– Liều Tái Cự Tâm Thất Sớm thông thường dành cho người lớn:

• Liều khởi đầu: bạn dùng thuốc bisoprolol 5mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: liều lượng có thể tăng lên khi cần thiết và được dung nạp để diệt trừ tái cực tâm thất sớm của bệnh nhân. Nếu cần thiết, liều lượng này có thể tăng lên khoảng 10 mg mỗi ba ngày, sau đó 20mg mỗi ngày một lần.

Cập nhật thông tin về liều dùng thuốc bisoprolol

– Điều chỉnh liều lượng cho gan

• Liều khởi đầu: bạn dùng bisoprolol 2,5mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: 2,5-20mg uống mỗi ngày một lần

– Điều chỉnh liều lượng cho thận:

• CrCl ít hơn 40 ml/ phút: Liều khởi đầu: bạn dùng bisoprolol 2,5mg uống mỗi ngày một lần.
  • Liều duy trì: 2,5-20 mg uống mỗi ngày một lần.

Thông tin về liều dùng thuốc bisoprolol cho trẻ em

Hiện liều dùng thuốc bisoprolol cho trẻ em vẫn chưa được xác định. Vì vậy bạn không nên tự ý cho trẻ uống khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Những lưu ý khi dùng thuốc bisoprolol cần chú ý

Nhằm đảm bảo an toàn khi sử dung, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến đến người dùng như sau:

• Báo với bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với bisoprolol hoặc bất kỳ thuốc nào khác, hay bất kỳ chất nào, nước uống, thức ăn,…
  • Báo với bác sĩ và dược sĩ về các thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các chất dinh dưỡng, và các sản phẩm thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng.
  • Báo với bác sĩ nếu bạn đang hay có tiền sử mắc các bệnh như: bệnh hen suyễn hoặc bệnh phổi khác; suy tim; nhịp tim chậm; bệnh tim, gan, thận; dị ứng nghiêm trọng; bệnh tiểu đường; vấn đề tuần hoàn máu; hoặc có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
  • Nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc có dự định mang thai, hay có thai trong thời gian dùng bisoprolol thì hãy gọi ngay cho bác sĩ.
  • Hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng bisoprolol nếu bạn phải thực hiện phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa.
  • Bisoprolol có thể làm cho bạn buồn ngủ, vì vậy bạn không lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết thuốc ảnh hưởng đến bạn như thế nào.
  • Không uống rượu nếu bạn đang uống bisoprolol, bởi rượu có thể làm tăng cơn buồn ngủ gây ra bởi thuốc.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn