Hướng dẫn liều dùng Albuterol chuẩn từng đối tượng

Để nâng cao hiệu quả của thuốc albuterol trong điều trị và ngăn ngừa co thắt phế quản ở những người bị bệnh tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục, bạn cần tuân thủ đúng liều dùng theo hướng dẫn.

Hướng dẫn liều dùng Albuterol chuẩn từng đối tượng

Dạng và hàm lượng của thuốc albuterol

Theo Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc albuterol hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén 2 mg, 4 mg;
  • Nang bột để hít 200 mcg (tương đương với 100 mcg khí dung);
  • Lọ siro 60 mg/150 ml, kèm thìa đong chuẩn 5 ml (tương đương 2 mg albuterol);
  • Dung dịch phun sương 0.5%, lọ 10 ml, dung dịch phun sương đơn liều 2,5 mg và 5 mg/2 ml;
  • Bình xịt khí dung 100 mcg/ liều xịt, bình 200 lieu.

Thuốc albuterol có những tác dụng gì?

Albuterol là thuốc giãn phế quản, thường được dùng để điều trị và ngăn ngừa co thắt phế quản ở những người bị bệnh tắc nghẽn đường hô hấp có hồi phục.

Bên cạnh đó, albuterol còn có thể được dùng để ngăn ngừa những vận động gây co thắt phế quản.

Hướng dẫn liều dùng thuốc albuterol cho người lớn

– Đối với dạng rotacaps:

• Để cắt cơn khó thở cấp và kiểm soát bệnh hen suyễn, bạn có thể dùng dùng đơn liều 200 hoặc 400 mg;
  • Liều duy trì để phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là 400 mg, dùng 3 hoặc 4 lần mỗi ngày;
  • Liều thông thường phòng ngừa co thắt phế quản khi tập luyện quá sức là 400 mg, được dùng trước khi tập.

– Đối với dạng siro:

• Dùng 10 ml siro uống 3 hoặc 4 lần mỗi ngày.

– Đối với dạng nebules:

• Dùng liều khởi đầu thích hợp là 2,5 mg, liều này có thể tăng đến 5 mg và lặp lại 4 lần mỗi ngày.

– Đối với dạng khí dung:

• Để ngăn ngừa co thắt phế quản và kiểm soát cơn hen liên tục, bạn nên hít liều đơn 1 hoặc 2 hít;
  • Để ngăn ngừa cơn co thắt phế quản gây ra do tập luyện, bạn nên hít 2 hít trước khi tập.

Hướng dẫn liều dùng thuốc albuterol cho trẻ em

Để kiếm soát hen suyễn trước khi tập thể dục, người bệnh có thể dùng liều trên duy trì để phòng ngừa hoặc bạn có thể dùng liều 200 mg, dùng 3 hoặc 4 lần mỗi ngày.

Thông tin cơ bản về thuốc Albuterol

– Đối với dạng siro:

• Trẻ dưới 6 tuổi: bạn nên cho trẻ dùng liều 5 ml uống 3 hoặc 4 lần mỗi ngày;
  • Trẻ từ 6 đến 12 tuổi, bạn cho trẻ dùng liều 2,5-5 ml uống 3 đến 4 lần mỗi ngày.

– Đối với dạng khí dung:

• Liều 1 lần hít được khuyến cáo có tác dụng giảm tần suất xuất hiện cơn co thắt phế quản, kiểm soát bệnh hen suyễn và trước khi tập luyện gắng sức;
  • Liều phòng ngừa hoặc liều duy trì cho trẻ là 1 nhát xịt, xịt 3 hoặc 4 lần mỗi ngày. Nếu cần thiết, bạn có thể tăng liều cho trẻ lên 2 nhát mỗi ngày.

– Đối với dạng nebules:

• Dùng liều khởi đầu 2,5 mg. liều này có thể tăng đến 5 mg và có thể được lặp lại 4 lần mỗi ngày.

Lưu ý gì trước khi dùng thuốc albuterol?

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý đến người dùng trước khi sử dụng thuốc albuterol gồm:

Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc, tá dược của thuốc;

Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, thức ăn, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc loài động vật nào;

Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn có ý định cho trẻ em và người lớn tuổi dùng thuốc;

Báo cho bác sĩ/dược sĩ nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có thai trong thời gian sử dụng thuốc;

Bạn đang mắc bất kì vấn đề sức khỏe nào hoặc bạn đang dùng thuốc nào có thể gây tương tác thuốc với albuterol cần báo ngay cho bác sĩ/dược sĩ.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thuốc đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý, chúng không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ và chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, nếu nhận thấy sức khỏe không tốt, bạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng đúng cách.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn