Cetirizine và pseudoephedrine được sử dụng như thế nào?

Cetirizine và pseudoephedrine có tác dụng làm giảm các triệu chứng dị ứng như chảy nước mắt, ngứa mắt/mũi, sổ mũi/nghẹt mũi và hắt hơi.

Thuốc pseudoephedrine

Trang chia sẻ của Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, cetirizine và pseudoephedrine là sự kết hợp của 2 thành phần là: cetirizine và pseudoephedrine. Trong đó, cetirizine là một loại thuốc kháng histamine và hoạt động bằng cách ngăn chặn histamine khi có phản ứng dị ứng. Còn pseudoephedrine là một loại thuốc giảm sung huyết, có tác dụng làm giảm tình trạng sưng tấy và sung huyết bằng cách làm co các mạch máu ở mũi

Thông tin liều dùng cetirizine + pseudoephedrine cho người lớn

Liều dùng cetirizine + pseudoephedrine cho người lớn mắc bệnh viêm mũi dị ứng:

• Uống 1 viên (5 mg-120 mg) hai lần mỗi ngày.

Thông tin liều dùng cetirizine + pseudoephedrine cho trẻ em

Liều dùng cetirizine + pseudoephedrine cho trẻ em mắc bệnh viêm mũi dị ứng cho 12 tuổi hoặc lớn hơn 12 tuổi:

• Uống 1 viên (5 mg-120 mg) hai lần mỗi ngày.

Dạng và hàm lượng của thuốc Cetirizine + pseudoephedrine

Cetirizine và pseudoephedrine có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén, phóng thích kéo dài.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cetirizine + pseudoephedrine

Nếu được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Cetirizine + pseudoephedrine, bạn cần dùng thuốc theo hướng dẫn hoặc không kèm với thức ăn, thường hai lần mỗi ngày (sau mỗi 12 giờ). Trường hợp dùng thuốc không kê toa, bạn hãy đọc kỹ các hướng dẫn trên hộp thuốc trước khi sử dụng.

Trong quá trình dùng thuốc, bạn không được nghiền hoặc nhai viên thuốc phóng thích kéo dài. Bởi điều này có thể giải phóng tất cả hoạt chất trong thuốc cùng một lúc, làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Đồng thời, không được chia nhỏ viên thuốc nếu thuốc không có đường vạch phân chia hay có sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Không được nghiền hoặc nhai viên thuốc phóng thích kéo dài khi dùng cetirizine và pseudoephedrine

Bạn không nên sử dụng cetirizine và pseudoephedrine nếu bạn bị dị ứng với một trong hai loại thuốc này, hoặc nếu bạn bị:

• Tăng huyết áp mức độ nặng;
  • Không tiểu tiện được;
  • Tăng nhãn áp góc hẹp;
  • Bệnh động mạch vành mức độ nặng;
  • Dị ứng với hydralazine (Atarax, Vistaril).

Lưu ý từ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur,: Bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ/dược sĩ về việc sử dụng thuốc cetirizine và pseudoephedrine nếu bạn bị:

• Tiểu đường;
  • Bệnh gan hoặc thận;
  • Rối loạn tuyến giáp;
  • Bệnh tim, bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, hoặc rối loạn nhịp tim;
  • Tăng nhãn áp;
  • Phì đại tuyến tiền liệt;
  • Các vấn đề về tiểu tiện.

Người cao tuổi thường có nhiều khả năng mắc các tác dụng phụ từ cetirizine và pseudoephedrine hơn, vì vậy bạn cũng cần chú ý đến đối tượng này nếu muốn sử dụng.

Tất cả thông tin trên đều mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ/dược sĩ. Do đó bạn không nên tự ý sử dụng, tăng, giảm hay ngưng sử dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ/dược sĩ.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn