Chấm thi THPT quốc gia 2018: Xuất hiện nhiều điểm liệt và có điểm 9 môn Văn

Hiện công tác chấm thi THPT quốc gia 2018 đã đi được nửa chặng đường. Đến thời điểm hiện tại đã xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm 9 nhưng cũng không ít bài thi bị điểm liệt.

Hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2018 đang được hoàn tất

Theo thông tin mới nhất từ tổ chấm thi (tổ công tác chấm thi) thì đến thời điểm hiện tại đã xuất hiện nhiều bài thi đạt điểm 9 nhưng cũng không ít bài thi bị điểm liệt.

“Cơn mưa” điểm 3 và 7

Theo như đúng kế hoạch của Bộ đưa ra, sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2018 vào sáng ngày 27/6, ngay ngày hôm sau các hội đồng chấm thi đã tiến hành rọc phách và làm công tác, thủ tục chấm thi theo như quy định. Đối với bài thi tự luận sẽ được chấm bằng tay còn bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm trên máy. Mọi công tác chấm thi đều được thực hiện một cách cực kỳ nghiêm túc khi có đội ngũ công an, quản lý và hệ thống camera giám sát liên tục để tránh xảy ra gian lận trong quá trình chấm điểm.

Cô Phạm Hương, một trong 4 tổ trưởng tổ chấm thi môn văn tỉnh Hưng Yên, cho biết: “Đề mở nên đáp án chấm cũng mở. Trước khi chấm, chúng tôi đã tổ chức chấm chung, giám khảo đã được học kỹ về biểu điểm và có bất cứ thắc mắc gì đều được giải đáp rõ ràng trong buổi chấm chung này. Do vậy, không có vấn đề gì khó khăn trong quá trình chấm”. Cũng theo đánh giá của cô Hương phổ điểm sau 4 ngày chấm thi nhiều nhất là từ điểm 3 đến điểm 7, đã xuất hiện điểm liệt và điểm cao nhất đến thời điểm này là điểm 9. Tuy nhiên, số điểm 9 rất ít, không bằng năm 2017 so với cùng tiến độ chấm. Tương tự, cô Nguyễn Thị Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hải Dương cũng đưa ra ý kiến, điểm rải đều ở các mức. Hiện đã có điểm liệt, đồng thời cũng đã xuất hiện điểm 9, thậm chí trên 9.

Đa phần những bài điểm liệt học sinh không viết được gì, nếu có thì cũng là “vẽ hươu vẽ vượn” phần làm được cũng rất yếu. Với những bài được điểm 9, thể hiện được học sinh nắm rất chắc nội dung môn học, đồng thời có sáng tạo, có sự hiểu biết tốt về kiến thức xã hội và kiến thức văn học, kỹ năng viết văn cũng rất tốt.

Đề thi môn Văn trước đó được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài

Đề thi dài nhưng không khó

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh Cao đẳng DượcTrường Cao đẳng Y dược Pasteur, thì đại đa số ý kiến của các giáo viên cho rằng đề thi Văn có dài nhưng không hề khó như nhiều thí sinh kêu trước đó. Trong quá trình chấm thi nhiều thí sinh thể hiện bài làm rất tốt và có tầm hiểu biết rộng, diễn đạt sâu xa, bài làm xúc tích. Mặc dù đề thi là để mở, nhưng không hiểu sao nhiều em vẫn để bài thi giấy trắng hoặc không nêu được một ý nào. Những bài này buộc chúng tôi phải cho điểm liệt. Một cán bộ chấm thi môn ngữ văn của tỉnh Hải Dương cho biết.

Như thông tin trước đó ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược đã cung cấp, theo đúng lịch trình ngày 11/7 thí sinh sẽ biết điểm thi THPT quốc gia 2018, các em có thể tra cứu điểm thi trên cổng thông tin của Bộ GD –ĐT hoặc tra cứu điểm thi trên website 63 tỉnh thành. Sau khi biết điểm thi, thí sinh có thể làm đơn phúc khảo nếu nhận thấy điểm số của mình chưa thực sự phù hợp.

Mọi thông tin trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sẽ thường xuyên được ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cập nhật và đăng tải trong thời gian sớm nhất để các em cũng như phụ huynh có định hướng cho con đường học tập trong tương lai.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn