Chưa thể giao kỳ thi tốt nghiệp cho địa phương

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020, do Bộ GD&ĐT tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chưa thể giao kỳ thi tốt nghiệp THPT cho địa phương vì lo ngại gian lận thi cử. Ban biên tập Cao đẳng Dược xin được trích dẫn lời của đại diện Chính phủ về vấn đề này.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị trực tuyến về giáo dục

Chưa thể giao kỳ thi tốt nghiệp cho địa phương

Cụ thể, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngành giáo dục năm 2020 được tổ chức trực tuyến với 63 điểm cầu ở các tỉnh, thành, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao ngành giáo dục đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thách thức trong đại dịch Covid-19 để hoàn thành năm học với nhiều kết quả đáng biểu dương.

Sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 29/NQ-TƯ, ngành giáo dục đã có những bước tiến bộ rõ nét trong đổi mới từ hệ thống giáo dục đến khung trình độ, đến chương trình, SGK, đội ngũ giáo viên, công tác quản lý nhà nước, quản trị đại học, hợp tác quốc tế.

Người đại diện Chính phủ cho hay, năm 2020 là năm cuối cùng của lộ trình 6 năm đổi mới kỳ thi tốt nghiệp một cách chủ động. Mỗi một năm chúng ta đổi mới từng bước. Kỳ thi được đánh giá chưa năm nào tốt như năm nay, bởi đây là năm cuối cùng, hoàn thành lộ trình.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm trước có nhiều vấn đề, nhiều người yêu cầu bỏ thi tốt nghiệp nhưng chúng ta vẫn kiên trì thực hiện. Sau khi hoàn thành lộ trình 6 năm, việc thi cử tiếp tục đổi mới, bởi với giáo dục, đổi mới là một hành trình liên tục.

“Nhiều người cứ nói sao không giao kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông về cho các địa phương, sao cứ vật vã, khổ sở về đổi mới thi cử. Tôi nói thẳng, chưa thể giao về cho các địa phương, bởi thi chặt như thế còn ăn gian, còn xin điểm, còn đủ thứ”, Đại diện Chính phủ cho hay.

Phụ huynh đưa học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Ảnh minh họa

5 năm tới kỳ thi tốt nghiệp vẫn giữ ổn định

Theo ông Nguyễn Hữu Định – Trưởng phòng Khảo thí Chất lượng Cao đẳng Điều dưỡng thông tin thêm, cũng tại Hội nghị trực tuyến Bộ GD&ĐT cũng cho biết lộ trình tổ chức đánh giá kết quả học tập của 12 năm học phổ thông trên cả nước hay còn gọi là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ được giữ ổn định trong 5 năm tới.

Giai đoạn 2021-2025 Bộ GD&ĐT sẽ tập trung nghiên cứu ứng dụng công nghệ và chú trọng xây dựng ngân hàng câu hỏi thi đảm bảo chất lượng, phong phú, phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục phổ thông.

Cùng đó, bộ xác định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm giai đoạn 2021-2025 cũng cơ bản giữ ổn định như năm 2020, trong đó tăng cường tính tự chủ, tự trách nhiệm của các cơ sở giáo dục đại học.

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng ừng bước tiếp cận xu hướng tuyển sinh của các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Trước đó Bộ GD&ĐT cũng cho biết việc áp dụng công nghệ trong đó có việc tổ chức thi tốt nghiệp trên máy tính sẽ tiến hành thí điểm ở những nơi có đủ điều kiện…

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.