Dược sĩ tư vấn dùng thuốc ho Bisolvon® đúng cách

Bisolvon® là thuốc dùng để điều trị các bệnh lý đường hô hấp. Tùy theo từng trường hợp, độ tuổi mà các bác sĩ/dược sĩ hướng dẫn sử dụng phù hợp.

Thuốc ho Bisolvon® dạng viên nén

Thông tin về dạng và hàm lượng của thuốc Bisolvon®

Thuốc ho Bisolvon® hiện có những dạng và hàm lượng sau:

• Viên nén Bisolvon® 8mg; 4mg.
  • Siro Bisolvon® 4mg/5 ml.

Tác dụng của thuốc ho Bisolvon®

Bisolvon® có tác dụng làm tiêu đờm, giúp bạn dễ khạc nhổ đờm hơn, nên được sử dụng cho các bệnh lý đường hô hấp, ở những người bệnh bị tắc nghẽn đường thở do đờm

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội –  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thuốc ho Bisolvon® hoạt động bằng cách làm giảm thiểu độ nhầy dính của chất nhầy, thủy phân các mucoprotein dẫn đến khử các cực mucopolysaccharid, cắt đứt các sợi cao phân tử này, làm điều biến hoạt tính của tế bào tiết chất nhầy. Từ đó làm thay đổi cấu trúc chất nhầy và làm giảm độ nhầy dính.

Với những lẽ đó, thuốc Bisolvon® được dùng trong các bệnh phế quản cấp tính và mạn tính có liên quan đến sự vận chuyển chất nhầy bị suy giảm và sự tiết chất nhầy bất thườn Bisolvon®g.

Ngoài ra, Bisolvon® không có tác dụng an thần nên chúng không gây cảm giác buồn ngủ khi dùng.

Tư vấn liều dùng thuốc ho Bisolvon® cho người lớn

– Đối với viên nén Bisolvon® 8mg: uống 1 viên thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày, có thể tăng đến 6 viên thuốc mỗi ngày khi bắt đầu điều trị;

– Đối với siro Bisolvon® 4mg/5 ml: uống 10ml thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày.

Tư vấn liều dùng thuốc ho Bisolvon® cho trẻ em

– Đối với viên nén Bisolvon® 8mg:

• Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi, bạn cho trẻ uống ½ viên thuốc mỗi lần, 2 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, bạn cho trẻ uống ½ viên thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống 1 viên thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày.

– Đối với siro Bisolvon® 4mg/5 ml

• Đối với trẻ dưới 2 tuổi, bạn cho trẻ uống 1,25 ml thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 2 đến 6 tuổi, bạn cho trẻ uống 2,5ml thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, bạn cho trẻ uống 5ml thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, bạn cho trẻ uống 10ml thuốc mỗi lần, 3 lần mỗi ngày, có thể tăng đến 60 ml thuốc mỗi ngày khi bắt đầu điều trị.

Thuốc ho Bisolvon® dạng siro cho trẻ

Lưu ý trong cách sử dụng thuốc Bisolvon® đảm bảo an toàn và hiệu quả

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cũng như hiệu quả của thuốc Bisolvon®, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thuốc nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của Bisolvon®;
  • Bạn đang mang thai, có ý định mang thai, có thai trong thời gian sử dụng thuốc hoặc đang cho con bú;
  • Bạn bị dị ứng với thức ăn, thuốc nhuộm, hóa chất, hoặc bất kì loại động vật nào.

Dược sĩ trình độ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh, những đối tượng sau có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc khi sử dụng như:

• Người bị loét dạ dày, tá tràng;
  • Suy gan;
  • Bệnh coeliacia;
  • Người không có khả năng dung nạp lactose;
  • Hen;
  • Người cao tuổi, suy nhược hoặc quá yếu không có khả năng khạc đờm;
  • Suy thận nặng;
  • Bệnh ruột non gluten.

Một số thuốc có thể tương tác với thuốc ho Bisolvon® khi dùng chung bao gồm: Kháng sinh như amoxicilline, kháng sinh nhóm tetracycline, erythromycin, cefuroxime.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn trong việc sử dụng thuốcBisolvon® đúng cách và hiệu quả. Tuy nhiên cần nhớ rằng điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng cũng như tăng, giảm hay ngưng liều dùng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Nguồn: truongcaodangyduocpasteur.edu.vn